Bắc Ninh: 29 bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở oxy, 1 người lọc máu liên tục

20/05/2021 17:11 PM | Xã hội

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế Bắc Ninh đề xuất với Bộ phận thường trực có phương án tăng cường một số loại thuốc để điều trị cho các ca bệnh nặng, thêm 2 máy X-quang di động cho 2 bệnh viện dã chiến.

Sáng 20/5, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn, đã tiếp tục họp gấp với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. 

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, đến 6h ngày 20/5, toàn tỉnh ghi nhận 371 ca Covid-19 tại 7 huyện/thị xã, thành phố. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 29 bệnh nhân nặng phải thở oxy, 1 người lọc máu liên tục. Tỉnh đã tiến hành rà soát 3.381 F1, 30.939 F2. 

Sở Y tế Bắc Ninh đề xuất với Bộ phận thường trực có phương án tăng cường một số loại thuốc để điều trị cho các ca bệnh nặng, thêm 2 máy X-quang di động cho 2 bệnh viện dã chiến. Đồng thời, tỉnh này cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cho mượn 1 máy ECMO, sớm hỗ trợ triển khai đơn nguyên Hồi sức cấp cứu (ICU) và chuyển giao kỹ thuật ECMO.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cho biết, số ca mắc Covid-19 sẽ còn tăng thêm, các đơn vị cần nghiên cứu chuyển khu cách ly ở huyện Quế Võ thành bệnh viện dã chiến. 

 Bắc Ninh: 29 bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở oxy, 1 người lọc máu liên tục - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Bộ Y tế)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định công tác chống dịch của Bắc Ninh đã tương đối chủ động. Tuy nhiên, việc đảm bảo phòng chống dịch trong các khu công nghiệp (KCN) luôn là một vấn đề cần chú trọng hàng đầu, để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất không để đứt đoạn.

Thứ trưởng chỉ đạo lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh hỗ trợ tỉnh về nhân lực, cần thiết sẽ điều động chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương về hỗ trợ. Phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá an toàn cơ sở y tế để đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân mắc Covid-19.

Đồng thời, chuẩn bị khí nén trung tâm, oxy trung tâm để có ngay cơ sở điều trị khi có các ca nặng. Bệnh viện Bạch Mai đã cử 7 chuyên gia về hỗ trợ Bắc Ninh thiết lập hệ thống máy móc ICU, sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

Bắc Ninh cần tổng hợp nhu cầu về trang thiết bị, máy thở chức năng cao và thuốc cần có, báo cáo Bộ Y tế để cấp phân bổ, đề nghị các Bệnh viện Trung ương hỗ trợ. Ngay trong ngày 20/5, Thứ trưởng đã chỉ đạo bàn giao 100.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh cho tỉnh trong tuần này.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM