Bắc Kinh vừa mở cửa, Mỹ cân nhắc các biện pháp phòng dịch bắt buộc với du khách tới từ Trung Quốc

28/12/2022 15:00 PM | Xã hội

Các quan chức Mỹ cho biết họ đang xem xét áp đặt các biện pháp phòng dịch mới với du khách tới từ Trung Quốc vì “quan ngại về các dữ liệu liên quan tới dịch bệnh mà Bắc Kinh công bố”.

Bắc Kinh vừa mở cửa, Mỹ cân nhắc các biện pháp phòng dịch bắt buộc với du khách tới từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Trong tuyên bố cuối ngày 27/12, giới chức Mỹ nói rằng: “Cộng đồng quốc tế ngày càng quan ngại về sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc cũng như sự thiếu minh bạch, bao gồm cả dữ liệu giải mã gen virus từ phía Trung Quốc. Không có những dữ liệu này, các quan chức phụ trách y tế công cộng của Mỹ ngày càng khó đảm bảo sự an toàn trước các biến dị tiềm năng cũng như có các biện pháp kịp thời nhằm ngăn chặn sự lây lan”.

Phía Mỹ cũng dẫn chứng các biện pháp gần đây của Nhật Bản, trong đó yêu cầu xét nghiệm âm tính với các du khách Trung Quốc kể từ ngày 30/12. Sau khi Bắc Kinh gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, số ca mắc Covid-19 tăng vọt trên khắp cả nước.

Thông báo từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết thêm khách du lịch Trung Quốc không có giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ cũng sẽ buộc phải xét nghiệm trước khi khởi hành. Tuy nhiên, các biện pháp này sẽ không áp dụng cho những người khởi hành từ Hồng Kông và Macao.

Khi được yêu cầu bình luận về các biện pháp của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp phòng dịch dựa trên cơ sở khoa học nhưng không giải thích thêm.

“Tình trạng Covid-19 hiện nay trên toàn cầu tiếp tục đòi hỏi một cách ứng phó dựa trên cơ sở khoa học và nỗ lực chung nhằm đảm bảo việc đi lại xuyên biên giới được an toàn, giữ cho chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu ổn định đồng thời khôi phục tăng trưởng kinh tế thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói.

Về phần mình, phía Mỹ nói rằng họ đang tuân theo khoa học và khuyến nghị của các chuyên gia y tế cộng đồng cũng như tham khảo quan điểm của các đối tác để có những bước đi phù hợp bảo vệ sức khỏe của người dân nước này.

Tham khảo: CNBC

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM