Bắc Giang thí điểm cho khu công nghiệp hoạt động trở lại trong 3 ngày tới

26/05/2021 09:53 AM | Kinh doanh

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động sản xuất trở lại của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Theo đó, kế hoạch này được chia là 2 giai đoạn, dựa vào tình hình diễn biến của dịch COVID – 19.

Cụ thể, ở giai đoạn 1, sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng.

Ở giai đoạn này, các doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với COVID -19. Trong đó, có một lần xét nghiệm trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Lao động được bố trí tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá (KTX) riêng biệt của doanh nghiệp. Ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung, người lao động không được tiếp xúc với cộng đồng.

 Bắc Giang thí điểm cho khu công nghiệp hoạt động trở lại trong 3 ngày tới  - Ảnh 1.

Bắc Giang xây dựng kế hoạch hoạt động trở lại của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Trường hợp người lao động đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung, khi quay trở lại doanh nghiệp phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với COVID -19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp trước ít nhất 3 ngày và thực hiện xét nghiệm COVID -19 cho toàn bộ lao động. Doanh nghiệp cũng phải bố trí khu cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết.

Doanh nghiệp có KTX riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ KTX đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về KTX.

Doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID -19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên. Những tháng tiếp theo, mỗi tháng, doanh nghiệp xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động trước ngày 15 hàng tháng.

Trước ngày thứ sáu hàng tuần, doanh nghiệp gửi danh sách toàn bộ công ty khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ thường xuyên giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp tới Ban Quản lý các Khu công nghiệp để theo dõi.

Tỉnh Bắc Giang tổ chức xây dựng mô hình điểm cho 8 doanh nghiệp sản xuất trở lại, gồm: Công ty TNHH sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bắc Giang: Dự án nhà máy giấy Xương Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng), Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung), Công TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu), Công ty TNHH công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu). Các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại từ 28/5.

Giai đoạn 2, sản xuất trong điều kiện dịch COVID -19 được kiểm soát, trở về trạng thái bình thường mới. Giai đoạn này, doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch trong vòng 15 ngày trước khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp và 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, trong đó lần gần nhất trước khi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Giai đoạn này, doanh nghiệp xét nghiệm tầm soát COVID -19 ngẫu nhiên đối với 10% người lao động của đơn vị (1 lần/tháng trước ngày 15 hàng tháng) và báo cáo danh sách và kết quả về Ban Quản lý các Khu công nghiệp để theo dõi.

Doanh nghiệp có trách nhiệm cập nhật biến động danh sách thông tin người lao động vào phần mềm quản lý lao động dùng chung của tỉnh trước ngày 20 hàng tháng và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không chính xác về người lao động của doanh nghiệp.

Đối với người lao động tuyển mới, phải khai báo y tế và tổ chức xét nghiệm PCR COVID-19 (2 lần cho người lao động), mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi người lao động bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp.

 Bắc Giang thí điểm cho khu công nghiệp hoạt động trở lại trong 3 ngày tới  - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân khu công nghiệp ở Bắc Giang

Lúc này, doanh nghiệp vẫn phải có phương án bố trí người lao động lưu trú tại KTX hoặc các khu trọ tập trung gần doanh nghiệp để theo dõi, quản lý (đối với người lao động không đi về địa phương nơi gia đình sinh sống hàng ngày).

Ngoài ra, doanh nghiệp có phương án bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ nơi cư trú đến làm việc và từ nơi làm việc về nơi lưu trú, cư trú (đối với người lao động không ở KTX hoặc khu trọ gần doanh nghiệp).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có các tổ an toàn phòng chống COVID -19 và phương án đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong sản xuất. Doanh nghiệp cũng phải có khu cách ly tập trung cho người nghi nhiễm COVID -19 trong doanh nghiệp hoặc KTX của doanh nghiệp.

Giai đoạn 2 này, doanh nghiệp hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Trường hợp sử dụng lao động thời vụ phải cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và có 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi vào làm việc tại doanh nghiệp.

Trước ngày 20 hàng tháng, doanh nghiệp thông báo danh sách toàn bộ công ty khách hàng, nhà cung cấp dịch vụ, hàng hóa thường xuyên giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp tới Ban Quản lý các Khu công nghiệp để theo dõi.

Đơn vị cung cấp suất ăn hoặc dịch vụ ăn uống khác cho doanh nghiệp xét nghiệm ngẫu nhiên tầm soát COVID -19 (1 lần/tháng đối với 20% người lao động của đơn vị làm việc tại doanh nghiệp).

Theo Nguyễn Thắng

Cùng chuyên mục
XEM