Bà mẹ Sài Thành ở căn hộ cao cấp với "5 không, 3 cực ít" có hóa đơn điện 39.000 đồng gây sửng sốt

29/04/2021 08:44 AM | Sống

Chỉ chưa đến 39 ngàn đồng cho tiền điện tháng nắng nóng trên đất Sài Thành, dù 2 mẹ con chị vẫn sống ở nhà, không hề đi vắng như nhiều người nghĩ...

Gần đây 1 người phụ nữ tên Thu Hoài (hiện đang sinh sống ở thành phố Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ về hóa đơn tiền điện tháng 4 (bằng hình ảnh) mà chị nhận được với con số chính xác là 38.762 đồng.

Hóa đơn chưa đến 39 ngàn đồng này khiến ai cũng sửng sốt vì quá ngạc nhiên. Nắng nóng trên đất Sài Thành dường như không "xi nhê" gì với chị vậy. Chị Hoài còn viết vui: "Mình nói cho nghe, đời bất kể giàu nghèo thì trong tài khoản nhất định nhé, số dư ít nhất vẫn phải luôn có 50K nha mọi người. Bụp cái có ngay đóng tiền điện, chẳng cần nợ EVN lấy một xu. À, mà bỏ xài tủ lạnh cũng hay ghê á".

Bà mẹ Sài Thành ở căn hộ cao cấp với 5 không, 3 cực ít có hóa đơn điện 39.000 đồng gây sửng sốt - Ảnh 1.

Hoa đơn tiền điện tháng 4 chưa đến 39 ngàn của chị Thu Hoài, TP.HCM.

Dù vốn nửa đùa, nửa thật về cách chi tiêu khá căn cơ của mình nhưng đến hóa đơn tiền điện này thì vẫn khiến nhiều người không khỏi sốc tận óc. Các gia đình chuyện hóa đơn điện có tầm trên dưới 1 triệu là bình thường, nhiều nhà còn thường ở mức 5-6 triệu/tháng. Trong khi đó chị Thu Hoài chỉ có 39 ngàn đồng.

Chị Hoài hiện đang sống cùng con trai 5 tuổi trong 1 căn hộ cao cấp giữa thành phố Thủ Đức. Vậy chị đã làm thế nào để có mức hóa đơn "không tin nổi" ở đất Sài Gòn trong tháng nắng nóng cao điểm dường kia, khi chị cũng nói rằng mình không hề đi công tác hay vắng nhà như nhiều người nghĩ.

Với hóa đơn điện 39 ngàn đồng này được chị giải thích là do gia đình chị tháng này bắt đầu "cắt giảm" luôn cả tủ lạnh nữa. Còn bình thường hàng tháng chị có mức tiêu thụ điện thưởng chỉ thường dưới 100.000 đồng và tháng này xuống thấp nhất.

Chị Thu Hoài không có gia cảnh khó khăn như ai đó có thể phỏng đoán, nếu không nói rằng chị có mức thu nhập tốt, hiện đang sở hữu vài căn nhà và hiện đang sống trong 1 căn hộ cao cấp. Vậy điều gì và cách nào đã khiến chị tiêu xài tiết kiệm như thế?

Chị Hoài kể, nhà chị dù có 3 máy lạnh nhưng không sử dụng. Chị luôn ý thức việc chi tiêu tiết kiệm là cần thiết, nhưng với số tiền điện chi trả này là số tiền thực sự từ nhu cầu sử dụng của gia đình chị.

"5 không" được chị nhắc tới là:

- Không dùng điều hòa, nóng lạnh và nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh.

- Trân trọng khoảng thời gian mẹ con giao tiếp và cùng chơi với nhau nên chị không dùng tivi trong nhà. Chị đã bỏ hẳn tivi ra khỏi thiết bị điện tử trong nhà từ khi sinh con.

- Vì bị viêm xoang nên chị không dùng điều hòa, buổi tối đi ngủ chị mở cửa ban công và cửa số tận dụng gió tự nhiên.

Bà mẹ Sài Thành ở căn hộ cao cấp với 5 không, 3 cực ít có hóa đơn điện 39.000 đồng gây sửng sốt - Ảnh 2.

Nhà chị Hoài có lắp điều hòa nhưng hầu như không dùng đến.

Mẹ con chị người đi làm, người đi học, con chị có 3 ngày/tuần là học tiếng Anh đến 8 tối (ăn cơm ngoài). Những ngày nấu cơm ở nhà chị thường sử dụng nồi gang nấu trên bếp ga do chị thích ăn cơm nấu bếp gang nên hầu như không dùng nồi cơm điện.

Gia đình chị không dùng nóng lạnh, con trai chị từ lúc sau 1 tuổi là tắm nước lạnh hoàn toàn. "Bây giờ, giữa đêm hai mẹ con tôi vẫn thường xuyên đi bơi thì không lý do gì cần đến nóng lạnh", chị Hoài nói.

Mới đây, thay vì con đi xe đưa rước đến trường như trước, chị tự mình đưa đón để có thêm thời gian bên con. Tiện đón con, chị ghé chợ mua đồ ăn mỗi ngày luôn, ăn hôm nào dùng hôm đó, không mua đồ dự trữ nên chị quyết định không dùng tủ lạnh.

3 "cực ít" của chị là:

+ Máy giặt là "hạng mục" chị rất ít khi dùng đến. Chị thường giặt tay, chỉ dùng máy giặt tháng vài lần khi giặt chăn gối hoặc cần chế độ vắt. Sau đó về nằm đọc sách một ít rồi đi ngủ sớm, không dùng đến điện ngoài chiếc quạt nhỏ.

+ Chị Hoài cho rằng, chăm chỉ đưa con ra ngoài vận động thay cho ngồi ở trong nhà không chỉ giúp đầu óc thoải mái, giảm cân mà còn là cách hiệu quả để tiết kiệm điện. Ngày con ở nhà thì mẹ con chị ăn cơm ở nhà, con học hành từ 7-9 tối. Thời gian còn lại 2 mẹ con thường hoạt động bên ngoài như lên thư viện, đi dạo, chạy bộ, đi bơi...

+ Đồ dùng điện trong gia đình chị hiện tại chỉ có quạt, vài cái bóng điện nhưng cũng ít khi dùng đến.

Bà mẹ Sài Thành ở căn hộ cao cấp với 5 không, 3 cực ít có hóa đơn điện 39.000 đồng gây sửng sốt - Ảnh 3.

Chủ nhân của hóa đơn điện 39 ngàn sử dụng nhiều thời gian cho hoạt động ngoài trời hơn là trong nhà.

Buổi tối, ngồi trò chuyện cùng con, chị thường tắt hết đèn, chỉ còn ánh điện le lói từ đèn đường dọi qua ban công, cửa kính... Trong không gian đó, hai mẹ con tập trung nói được với nhau vô số chuyện.

Nhìn cách sử dụng điện của chị, có người nói "sống quá tằn tiện" hoặc "sao phải khổ thế" hay "khác gì sống trên đảo hoang", "sống thế đâu giống con người" thì chị cũng chỉ cười: "Việc mình ít dùng điện không xâm hại đến quyền lợi hay gây tổn hại gì đến ai. Bản thân mình thấy tự do, thoải mái với lối sống của mình, không bao giờ phải bận tâm chuyện tiền điện tăng giảm. Có lẽ mình còn gánh được cho những gia đình dùng điện nhiều để "cân bằng năng lượng" ấy chứ".

Chị Hoài nghĩ ai gọi mình có cách sống thế nào cũng được, quan trọng là chị thấy thoải mái. Dù mua nhà, mua đất, dù cũng sắm đủ thiết bị điện tử trong nhà, nhưng sử dụng hợp lý, vừa đủ nhu cầu và có ý thức tiết kiệm vẫn là việc cần thiết.

"Nhu cầu mình chỉ có đến thế, đừng để lãng phí là được, còn chắc chắn cũng không giàu nghèo vì mấy chục hay vài trăm ngàn. Nhưng quan trọng hơn có mấy chục thì mới có trăm, triệu hay đơn vị lớn hơn, đó là sự thực", chị Hoài vui vẻ nói.

Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật.

ĐX

Cùng chuyên mục
XEM