Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng về vụ kiện đánh cắp con dấu Trung Nguyên và giả mạo chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ

21/08/2018 14:24 PM | Kinh doanh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định, bà không giả mạo chữ ký người khác, giao dịch bán cổ phần với giá tượng trưng 1 đô la Singapore đã được thỏa thuận và được cơ quan ACRA của Singapore chấp thuận.

Hồi tháng 3/2016, Tập đoàn Trung Nguyên (TNG) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện đã khởi kiện công ty Trung Nguyen International (Singapore) được đại diện bởi bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tòa án Singapore. Phía TNG cho rằng bà Diệp Thảo đã giả chữ ký, trộm con dấu để chuyển giao trái phép và gian lận 7,52 triệu cổ phần của ông Vũ, gây thiệt hại cho Trung Nguyên

Với tư cách là Đồng sỡ hữu, Đồng sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên, đồng thời vẫn còn là người vợ chính thức và hợp pháp của ông Vũ, bà Diệp Thảo mới đây đã chính thức lên tiếng về vụ kiện này.

Chuyển nhượng cổ phần TNS nhằm tái cấu trúc Tập đoàn Trung Nguyên

Bà Thảo cho biết, năm 2008, bà sang Singapore phát triển mạng lưới kinh doanh quốc tế của Trung Nguyên và đến ngày 28/4/2008 thành lập Công ty Trung Nguyen Singapore Pte., Ltd (viết tắt là TNS, sau này đổi tên là Trung Nguyen International Pte., Ltd – viết tắt là TNI).

TNS có số vốn đăng ký ban đầu tại ACRA là 50.000SGD – là số tiền cá nhân của bà Thảo - với 1 chủ sở hữu duy nhất là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo bà Thảo, năm 2010 bà sinh người con thứ 4 và trong thời gian này, bà vẫn giữ vai trò Phó Tổng giám đốc thường trực của Tập đoàn Trung Nguyên. Đến năm 2011, theo đề nghị của ông Vũ, bà Diệp Thảo đồng ý chuyển TNS vào hệ thống các Công ty thuộc TNG để thuận lợi hơn cho công việc gia đình và phát triển, điều hành Tập đoàn. Việc chuyển nhượng này chỉ là chuyển nội bộ trong gia đình, trong cùng Tập đoàn vì hai vợ chồng nắm giữ 93% số cổ phần của TNG.

Ngày 11/1/2011, bà Diệp Thảo và TNG ký hợp đồng chuyển nhượng. Trong hợp đồng ghi rõ bà Diệp Thảo là Tổng Giám đốc TNS và đại diện duy nhất của TNS đang nắm giữ 520.800 cổ phần (mệnh giá 520.800SGD) mong muốn chuyển nhượng số cổ phần trên cho TNG. Trên thực tế, bà là người ký hợp đồng bán TNS nhưng cũng chính là người ký thanh toán cho chính mình. Do vậy, hợp đồng chuyển nhượng TNS này chỉ là hình thức để tái cấu trúc Tập đoàn.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Tôi không bao giờ giả mạo chữ ký người khác"

Liên quan đến cáo buộc giả mạo chữ ký để chuyển nhượng cổ phần, bà Thảo khẳng định: "Tôi không bao giờ ký chữ ký của người khác. Việc tuân thủ pháp luật là việc cơ bản nhất mà một doanh nhân cần phải làm!"

Bà Thảo chỉ ra một số điểm phi lý trong lập luận của TNG: Theo quy định của TNG, con dấu là do tổ thư ký giữ và bảo quản. Tổ thư ký chỉ đóng dấu khi đã có chữ ký của ông Vũ. "Với một tập đoàn được an ninh và bảo vệ nghiêm ngặt như vậy thì làm sao một người khác có thể tùy tiện lấy để đóng lên hồ sơ chuyển nhượng mà ông Vũ không biết và không cho phép", bà Thảo nhấn mạnh.

Liên quan đến việc nhân sự làm chứng trên hồ sơ chuyển nhượng không tận mắt nhìn thấy ông Vũ ký vào mẫu đơn chuyển nhượng, bà Thảo cho rằng đây là điều bình thường. Theo quy định của TNG, chỉ có tổ thư ký mới được trình hồ sơ cho ông Vũ ký. Vì vậy, nhân sự làm chứng không thể trực tiếp trình hồ sơ cho ông Vũ mà chỉ có thể thông qua tổ thư ký.

Bà Thảo khẳng định, việc bán các cổ phần với giá tượng trưng 1 đô la Singapore đã được 2 bên thỏa thuận. Giao dịch này hoàn toàn được chấp nhập ở nước ngoài, khi hai bên có mối quan hệ đặc biệt là vợ chồng và đều sở hữu khối tài sản chung ở TNG. Cơ quan ACRA của Singapore đã chấp thuận giao dịch này và chuyển lại cho bà là chủ sở hữu TNS vào ngày 10/7/2015.

Tòa án Singapore đã đình chỉ vụ án này, như vậy đứng trên pháp lý của Singapore thì bà Diệp Thảo đang là chủ sở hữu hợp pháp đối với TNS.

Bà Thảo trả con dấu nhưng Trung Nguyên không nhận

Tháng 8/2017, TNG gửi đơn khởi kiện, tố bà Diệp Thảo "cướp con dấu" vào ngày 16/10/2015, gây thiệt hại đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn này.

Bà Diệp Thảo cho biết, mọi việc bắt đầu từ việc TNG đột ngột đình các đơn hàng xuất khẩu vào đúng dịp chuẩn bị dịp Noel và đón năm mới. Nếu giao chậm trễ, công ty của bà sẽ bị phạt hợp đồng lên đến hơn 4,8 triệu USD cho 44 đơn hàng. Vì thế, vào ngày 16/10/2015, bà đã đích thân đến TNG lấy con dấu do bà đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên. Theo bà Thảo, vì biết rõ bà là chủ của Trung Nguyên nên nhân viên thư ký đã giao toàn bộ con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Tập đoàn cho bà.

Sau khi xử lý xong công việc, đưa TNG khỏi nguy cơ bị phá vỡ hệ thống phân phối quốc tế, nhiều lần bà Thảo đề nghị bàn giao lại con dấu và các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các Công ty, tuy nhiên phía TNG từ chối không nhận lại. Phía Trung Nguyên đã tự làm lại các con dấu, giấy phép kinh doanh và sử dụng bình thường.

Theo bà Diệp Thảo, mọi tranh chấp và kiện tụng do TNG thực hiện đều bắt nguồn từ việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà vào tháng 4/2015 không có lý do, trong khi bà vẫn đang là cổ đông chính của Tập đoàn này. Ngày 22/9/2017, Tòa án Nhân dân TPHCM đã hủy bỏ quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo. Lý do hủy bỏ là theo quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ của công ty thì Chủ tịch HĐQT (là ông Vũ) không có quyền miễn nhiệm người quản lý quan trọng của công ty (là bà Thảo).

Song song đó, Toà tuyên bố khôi phục tư cách Phó tổng giám đốc của bà Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên và yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm bà điều hành và quản lý tại tập đoàn này.

Ngày 9/10/2017, TNG ban hành Quyết định số 012/2017/TNG/QĐ-CTHĐQT thu hồi Quyết định miễn nhiệm từ năm 2015.

Ngày 10/10/2017, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Công ty Cổ phần tập đoàn Trung Nguyên đã gửi đơn kháng cáo bản án này và tiếp tục ra Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Diệp Thảo.

Ngày 7/2/2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án này, nhưng phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã xin hoãn phiên tòa. Đến nay, sau hơn 6 tháng, phiên tòa phúc thẩm vẫn chưa được mở lại, dù thời hạn tối đa để mở lại là sau 30 ngày.

Vì thế, thực tế là từ khi có bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, bà Thảo vẫn chưa được trở về điều hành công ty mà mình đã sáng lập và đang là đồng sở hữu.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM