Bà chủ Vietjet Air lên tiếng về việc có tên trong 'hồ sơ Panama'

10/05/2016 13:46 PM | Kinh doanh

Bà Thảo cho biết Sovico đã mua lại vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). Và việc này là hoàn toàn bình thường, hợp pháp.

Sáng nay danh sách các cá nhân, tổ chức Việt Nam có tên trong cơ sở dữ liệu về hơn 200.000 công ty vỏ bọc do Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đăng tải đã cho thấy 1 số cái tên quen thuộc ở Việt Nam như bà Đàm Bích Thủy - nguyên CEO ngân hàng ANZ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - lãnh đạo của tập đoàn Sovico và đồng thời là TGĐ hãng hàng không đình đám Vietjet Air, Ông Nguyễn Thanh Hùng - tập đoàn Sovico.

Trả lời chúng tôi, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết về việc tại sao tên mình xuất hiện trong cơ sở dữ liệu này:

"Năm 2005, chúng tôi là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort) Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch,phù hợp với luật pháp nước sở tại.

Công ty Furama đã có từ năm 1992, do Lai Sun (Hong Kong) thành lập. Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới. Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng thì cũng xuất hiện theo.

Tôi không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama của còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Vietnam, cũng như tên một số các cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tư và cử người lãnh đạo tương đối giống nhau."

Bà Thảo, người vừa mới đây được tờ Bloomberg ca ngợi và dự đoán sẽ là nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam sau khi hãng hàng không Vietjet Air tiến hành IPO.

Bà Đàm Bích Thủy (nguyên CEO ANZ Việt Nam) trước đó cũng đã lên tiếng về việc xuất hiện trong "hồ sơ Panama" là bình thường vì bà cũng là lãnh đạo của công ty ANZ/V-Trac International Leasing Company, một công ty tài chính trực thuộc ngân hàng này.

Trong danh sách "hồ sơ Panama" này, người ta còn thấy 1 vài cái tên quen thuộc khác được cho là những người: ông Nguyễn Duy Hưng (lãnh đạo công ty SSI), ông Nguyễn Cảnh Sơn (Sovico), ông Đoàn Văn An (cựu lãnh đạo GPBank)...

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM