Bà chủ quán ăn ở Quận 3 chính thức nhiễm Covid-19, phong tỏa 2 địa điểm, cách ly 15 người tiếp xúc gần

20/05/2021 14:35 PM | Xã hội

Tuổi trẻ dẫn thông tin từ HCDC cho biết, mẫu bệnh phẩm của người phụ nữ và người con đi cùng đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm khẳng định sáng nay, kết quả cho thấy bà dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin trên Tuổi trẻ, sáng nay 20/5 đơn vị đã tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch về một trường hợp cư ngụ tại Quận 3, nghề nghiệp bán quán ăn tại nhà, có kết quả test nhanh dương tính. Người này là nữ, sinh năm 1963.

Ngày 19/5, bà có triệu chứng bệnh đường hô hấp, đến khám tại Trung tâm y khoa Medic (Trung tâm y khoa Hòa Hảo, Quận 10), kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scan cho thấy phổi có tổn thương, được hướng dẫn đến khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chiều cùng ngày. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả nghi nhiễm Covid-19 , người bệnh được chuyển vào khu cách ly.

 Bà chủ quán ăn ở Quận 3 chính thức nhiễm Covid-19, phong tỏa 2 địa điểm, cách ly 15 người tiếp xúc gần - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đã dựng rào chắn phong tỏa con hẻm ở Quận 3. Ảnh: người lao động

Ghi nhận của Tiền phong cho hay, thành phố đã điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến người phụ nữ này. HCDC đã truy vết 15 trường hợp tiếp xúc gần tại nơi ở chuyển cách ly lấy mẫu xét nghiệm khẩn.

Cơ quan này sẽ triển khai mở rộng lấy mẫu giám sát các hộ gia đình sinh sống tại con hẻm nơi bệnh nhân cư trú.

Theo Tuổi trẻ, hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3 - nơi ở của ca bệnh Covid-19, với khoảng 210 người sinh sống được nhà chức trách khoanh vùng, để lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm những người dân sống tại đây.

Trưa cùng ngày, Thanh niên online thuật lại, 72 hộ với hơn 300 nhân khẩu trên đường Đoàn Phú Tứ (Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP.HCM) được lực lượng chức năng phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Về việc phong tỏa đường Đoàn Phú Tứ, một lãnh đạo Phường An Lạc A (Quận Bình Tân) thông tin với báo Thanh niên online, một người sống trên đường này nghi nhiễm Covid-19 do có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.

"Người nghi nhiễm đã được đưa đi bệnh viện. Chúng tôi đang thông tin cho những người sinh sống tại đây đã đi làm thì quay trở về để lấy mẫu, đồng thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho người dân bên trong khu phong tỏa", vị này chia sẻ với nguồn trên.

Theo tin từ Người lao động, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân từng đến ăn uống tại địa chỉ 287/5 và 289 Nguyễn Đình Chiểu từ ngày 6-5, liên hệ ngay với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

VIDEO: Phong tỏa tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm nơi ở của con trai người chủ quán ăn mới nhiễm Covid-19

Ở diễn biến khác, Trung tâm y khoa Medic đã dừng tiếp nhận người đến khám do người phụ dương tính này đến chụp X-quang hôm 19/5.

Bác sĩ Phan Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Medic) cho biết trên Tuổi trẻ, đơn vị nhận được thông tin ca bệnh lúc 7h sáng, tức là sau 3 tiếng đơn vị mở cửa đón tiếp bệnh nhân đến khám (trung tâm mở cửa đón bệnh nhân lúc 4h). Theo đó, những người tới khám trước 7h, Trung tâm vẫn tiếp tục tổ chức khám trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt, chờ lấy kết quả xét nghiệm Còn sau 7 giờ đã tạm ngưng tiếp nhận.

Vị này nói, hiện chưa có con số cụ thể về số nhân viên y tế tiếp xúc gần với ca nhiễm SARS-CoV-2.

Theo Dân trí, tính đến trưa 20/5, rưa 20/5, TP.HCM đã phong tỏa 7 địa điểm để ngăn chặn dịch Covid-19 ở các quận 3, 7, 10, Bình Tân và TP Thủ Đức.

Trước ca Covid vừa phát hiện này, thành phố ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Bệnh nhân thứ nhất là nam 35 tuổi (BN4514), ngụ tại chung cư Sunview Town thuộc TP Thủ Đức. Người thứ hai là nữ 36 tuổi (BN4583), ngụ tại quận 7, đồng nghiệp của nam bệnh nhân trên.

(Tổng hợp)


PV

Cùng chuyên mục
XEM