Bà chủ bún Nguyễn Bính: Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp không có vốn sẵn nhưng lại muốn làm lớn ngay từ đầu!

31/08/2018 08:14 AM | Kinh doanh

Theo bà chủ Nguyễn Bính, các bạn trẻ hiện nay thường hay nóng vội khi khởi nghiệp, khả năng chịu khó và kiên trì cũng không bằng thế hệ trước. Do đó, không ít trường hợp chưa đủ kinh nghiệm cộng với việc chưa kiên trì nên dễ té ngã.

Không được nản chí trước khó khăn, té rồi mới biết đau và mới có kinh nghiệm

Vốn được biết đến là người phụ nữ "gai thép" khi một mình gầy dựng nên thương hiệu bún Nguyễn Bính doanh nghiệp sản xuất truyền thống bún và phở số 1 Việt Nam, người phụ nữ có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực này đã trải qua không ít lần thất bại, gian truân trước khi đến được với nghề.

"Khi làm bất cứ nghề gì không có điều gì gọi là dễ dàng cả. Dù khởi nghiệp nghề truyền thống hay không phải truyền thống thì đều phải đánh đổi cả về công sức lẫn tiền bạc và thậm chí nếu không định hướng rõ ràng thì sẽ rơi vào bế tắc, sạt nghiệp. Theo đó, trước khi xác định khởi nghiệp ở một lĩnh vực nào đó thì bạn trẻ bắt buộc phải cố gắng và nghiên cứu kỹ, chăm sóc việc mình làm một cách có tâm", bà Nguyễn Bính, Giám đốc công ty CP bún Nguyễn Bính đưa ra lời khuyên.

Theo bà chủ Nguyễn Bính, các bạn trẻ hiện nay thường hay nóng vội khi khởi nghiệp, khả năng chịu khó và kiên trì cũng không bằng thế hệ trước. Do đó, không ít trường hợp chưa đủ kinh nghiệm cộng với việc chưa kiên trì nên dễ té ngã.

"Tuy vậy, khi té rồi thì mới biết đau và mới có kinh nghiệm. Quan trọng không phải là té bao nhiêu lần mà là sau mỗi lần té đó tiếp tục đứng dậy để làm tiếp thì ắt sẽ có ngày thành công", bà chủ bún Nguyễn Bính chia sẻ.

"Tôi luôn nói với nhân viên và cả con cái của mình rằng, bất cứ việc gì cũng có những khó khăn riêng của nó. Nếu muốn đến được với điều mình đặt ra thì phải cố gắng trong mọi khía cạnh và nghiên cứu, chăm sóc việc mình làm một cách thật cẩn thận và bằng cả cái tâm của mình. Đặc biệt, nếu mình nản chí trước khó khăn gặp phải đồng nghĩa là mình đã thất bại hoàn toàn", bà Bính giãi bày.

Nhiều bạn trẻ mặc dù không có vốn sẵn nhưng lại muốn làm lớn ngay từ đầu thì không nên

Bà chủ bún Nguyễn Bính: Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp không có vốn sẵn nhưng lại muốn làm lớn ngay từ đầu! - Ảnh 1.

"Cái quan trọng nhất không phải là làm lớn hay nhỏ mà phải biết định hướng cho dự án của mình đi được lâu dài", bà chủ bún Nguyễn Bính dành lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp

Theo bà chủ bún Nguyễn Bính, không phải bạn trẻ nào cũng có sẵn nguồn vốn lớn trong tay khi bắt đầu khởi nghiệp, đặc biệt đối với những bạn trẻ gia đình không hỗ trợ được nhiều, tự lực cánh sinh thì nguồn vốn là bài toán khó.

"Nhiều bạn trẻ mặc dù không có vốn sẵn nhưng lại muốn làm lớn ngay từ đầu thì không nên. Trước mắt vốn mà ít thì ta tính việc nhỏ rồi trau dồi kinh nghiệm. Cái quan trọng nhất không phải là làm lớn hay nhỏ mà phải biết định hướng cho dự án của mình đi được lâu dài. Bởi vì, theo bất cứ việc gì đều phải nắm bắt kỹ lưỡng về đường lối mình đi", bà chủ bún Nguyễn Bính chia sẻ kinh nghiệm.

Theo bà Bính, ngay cả bản thân bà khi chưa có nguồn vốn để làm những dự định lớn hơn trong nghề nhưng trong đầu luôn vạch ra được hướng đi lâu dài cho ngành nghề mình theo đuổi và tìm mọi cách để đạt được đường lối đã vạch ra. Có như vậy thì bản thân mới sống lâu với nghề được.

Người phụ nữ này cũng gửi lời khuyên chân thành đến các bạn trẻ khởi nghiệp, không phải ai khởi nghiệp lớn ngay từ đầu cũng thành công và không phải ai làm nhỏ cũng thất bại. Có nhỏ mới có lớn. Dù làm lớn hay nhỏ thì phải đặt tâm vào đó. "Nếu tiềm thức tốt thì mình mới tăng trưởng tốt được", bà chủ bún chia sẻ.

Còn khi được hỏi với nghề truyền thống như làm bún sạch thì liệu giới trẻ có đam mê, người phụ nữ này thẳng thắn: Với nghề bún vất vả hơn các nghề khác nhiều. Nếu bạn nào đam mê nghề này buộc các bạn phải có cái đầu tốt và chịu khó hơn người khác gấp 10 lần mới có thể làm được. Hơn nữa, nghề này là phải làm đêm làm ngày, chủ nhật họ đi chơi thì mình phải làm, thậm chí làm nhiều hơn ngày bình thường.

Do đó, người phụ nữ này cũng thừa nhận rằng, chính vì sự khắc nghiệt của nghề nên các bạn trẻ ngày nay không mấy ai làm được, tuyển dụng nhân lực cho nghề cũng khó khăn hơn những ngành nghề khác, hầu hết chủ phải nhúng tay vào việc.

"Tuy nhiên dù khó khăn, vất vả đến đâu, nếu đam mê và nỗ lực hết mình thì thành quả mang lại sẽ xứng đáng", bà chủ bún Nguyễn Bính nhắn nhủ.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM