Apple và Hyundai được lợi gì trong thỏa thuận phát triển Apple Car?

04/02/2021 02:02 PM | Kinh doanh

Sau nhiều năm đồn đoán, cuối cùng, Apple cũng tuyên bố tham gia vào lĩnh vực xe hơi và sắp hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất một chiếc xe tự hành mang logo Táo khuyết.

Apple và Hyundai được lợi gì trong thỏa thuận phát triển Apple Car?

Theo đó, chiếc xe sẽ được lắp ráp tại nhà máy Kia ở West Point, Georgia. Theo đó, cái gọi là "Apple Car" đang được phát triển bởi một nhóm của Apple và dự kiến đưa vào sản xuất năm 2024. Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin với các cuộc đàm phán giữa Apple và Hyundai-Kia cho biết thời gian chính thức sản xuất có thể bị lùi lại.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết Apple và Hyundai có thể chưa đạt được thỏa thuận nào. Ngoài ra, Apple có thể quyêt định hợp tác với một nhà sản xuất ô tô khác bên ngoài việc hợp tác với Hyundai.

Một nguồn quen thuộc với chiến lược phát triển ô tô của Apple nói rằng: "Tôi nghi ngờ việc Hyundai sẽ là nhà sản xuất ô tô duy nhất mà Apple đang tìm kiếm thỏa thuận. Có thể có những doanh nghiệp khác".

Cổ phiếu Apple đã tăng 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi thông tin này được công bố. Trong khi đó, người phát ngôn của Apple và Huyndai-Kia đều từ chối bình luận về thỏa thuận này.

Ở thời điểm hiện tại, có nhiều câu hỏi xung quanh thỏa thuận này. Người ta không biết vì sao Apple lại chọn Hyundai. Quan trọng không kém, người ta cũng hỏi nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc sẽ như thế nào trong thỏa thuận này.

Những nguồn thạo tin cho biết mỗi công ty tìm thấy lợi ích riêng khi hợp tác với bên kia trong việc phát triển một chiếc xe hơi. Đối với Apple, quyết định chế tạo một chiếc xe mở ra tiềm năng khai thác thị trường ô tô toàn cầu trị giá 10.000 tỷ USD. Nhà phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley cũng đã giải thích về những lợi ích của Apple trong một khuyến nghị mà cô đưa ra hồi tháng Giêng.

"Điện thoại thông minh toàn cầu có trị giá 500 tỷ USD mỗi năm. Apple chiếm khoảng 1/3 thị phần này. Trong khi đó, thị trường ô tô trị giá tới 10.000 tỷ USD. Vì vậy, Apple chỉ cần chiếm 2% thị phần ngành này là có thể tương đương với quy mô kinh doanh iPhone của mình", Huberty viết.

Các nguồn tin thân cận với thương vụ của Apple và Hyundai cho biết gã khổng lồ công nghệ muốn xây dựng "Apple Car" ở Bắc Mỹ với một nhà sản xuất ô tô lâu đời nhưng sẵn sàng cho phép Apple kiểm soát phần mềm và phần cứng của chiếc xe. Nói theo cách khác, "Apple Car" sẽ không phải một chiếc xe của Hyundai sử dụng phần mềm Apple.

Đối với Hyundai-Kia, thương vụ hợp tác với Apple đang rất được tân chủ tịch công ty quan tâm. Euisun Chung đã trở thành lãnh đạo công ty vào tháng 10 năm ngoái. Theo một nguồn thạo tin, Chung đã nói rất rõ rằng tương lai của công ty là tự động hóa. Tuy nhiên, chưa rõ việc Apple kiểm soát cả phần cứng và phần mềm sẽ tác động như thế nào đến Hyundai.

Bằng các hợp tác với Apple, các nhà lãnh đạo Hyundai-Kia tin rằng họ sẽ đẩy mạnh phát triển các kế hoạch xe điện và xe tự hành của riêng mình. Hyundai hiện đang hợp tác với Aptiv trong một liên doanh phát triển công nghệ và xe tự hành bao gồm cả robottaxi.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy liên doanh này sẽ thay đổi nếu Hyundai đạt thỏa thuận với Apple. Ngoài ra, nhà máy Kia ở Atlanta, Georgia vẫn đang còn dư công suất. Vì vậy, mở rộng quy mô sản xuất và khai thác chuỗi cung ứng của Hyundai có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng.

Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố khách phải trả tối thiểu 11,5 tỷ đồng mới phục vụ, công ty của NTK Thái Công kinh doanh ra sao?

Dù thu cả chục tỷ cho mỗi hợp đồng nhưng điều bất ngờ là, công ty của NTK Thái Công chỉ lãi "bèo bọt" vài trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí năm gần nhất còn thua lỗ.

Chủ tịch Cenland: Qua đợt sốt đất này, có thể sẽ rất nhiều người mất nhà mất cửa

Ông Nguyễn Trung Vũ cho biết, người làm bất động sản chuyên nghiệp như ông không hề thích thị trường sốt nóng như hiện nay, bởi sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ sập bẫy, thậm chí cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể dính bẫy.

Người bán hết nhà cửa, công ty thậm chí cả đồ chơi của con để 'tất tay' mua Bitcoin từ năm 2017 giờ ra sao?

Didi Taihuttu mua Bitcoin với giá 3.500 USD, giờ có giá 58.000 USD và vẫn chưa bán ra 1 đồng nào cả!

Tìm ra lỗ hổng bảo mật trong 5 phút, 2 chuyên gia Viettel chiến thắng cuộc thi an ninh mạng lớn nhất thế giới

Tại cuộc thi Pwn2Own do Zero Day Initiative, 2 chuyên gia Viettel đã tìm ra 5 lỗ hổng mới, trong đó hai lỗ hổng của Windows 10 và ba lỗ hổng của máy chủ Exchange. Các lỗ hổng này đều được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc thêm