Apple khai tử iTunes, người dùng bị ảnh hưởng ra sao?

04/06/2019 17:01 PM | Công nghệ

Apple quyết định “chia tay” iTunes sau 18 năm trong phiên bản hệ điều hành Mac mới nhất, macOS Catalina.

Apple thông báo tại WWDC 2019 rằng ứng dụng iTunes sẽ bị khai tử khi macOS Catalina phát hành nửa sau năm nay. Thay vào đó, người dùng sử dụng Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV.

Với những người dùng iTunes lâu năm, đang lưu trữ thư viện phim, nhạc và chương trình khổng lồ, nó nghe có vẻ rất kinh khủng. Điều gì sẽ xảy ra với tất cả nội dung này? Apple đã có giải pháp trấn an mọi người.

Apple Music thành nơi chứa nhạc
Apple khai tử iTunes, người dùng bị ảnh hưởng ra sao? - Ảnh 1.

Apple thiết kế lại ứng dụng Music cho Mac để thay thế iTunes. Toàn bộ thư viện nhạc của bạn sẽ nằm trong một ứng dụng, bao gồm bài hát tải về, bài hát đã mua, bài hát sao chép từ đĩa CD. Bạn vẫn có thể mua nhạc nếu muốn do Apple tiếp tục cung cấp iTunes Music Store.

Ứng dụng Apple TV
Apple khai tử iTunes, người dùng bị ảnh hưởng ra sao? - Ảnh 2.

Từ mùa thu năm nay, ứng dụng Apple TV sẽ có mặt trên tất cả thiết bị Apple, bao gồm iPhone, iPad, Mac và Apple TV.  Điều đó có nghĩa thay vì chỉ thuê phim, chương trình qua iTunes trên máy Mac, bạn được xem mọi thứ qua ứng dụng Apple TV.

Apple cho biết có hơn 100.000 chương trình và phim iTunes được chuyển sang ứng dụng Apple TV, cho thuê hoặc mua. Ứng dụng còn bao gồm các kênh Apple TV yêu thích để stream phim và chương trình. Trên hết, ứng dụng chứa dịch vụ stream Apple TV Plus một khi nó ra mắt chính thức.

Điều Apple chưa làm rõ là các bộ phim và chương trình mua qua iTunes trước đây có được chuyển sang ứng dụng Apple TV hay không. Tuy nhiên, nhìn từ những gì công ty làm với nhạc, có thể nó sẽ diễn ra tương tự.

Apple Podcasts

Apple khai tử iTunes, người dùng bị ảnh hưởng ra sao? - Ảnh 3.

Hiện tại, iPhone và iTunes trên Mac đều có Podcasts. Khi iTunes bị khai tử, sẽ có một ứng dụng Podcasts độc lập trên máy Mac, hoạt động tương tự như trên iPhone. Nó cung cấp hơn 700.000 chương trình và các đặc quyền như nhận thông báo khi có tập mới của chương trình yêu thích. Ngoài ra, công cụ tìm kiếm giúp tìm các podcast (tập tin âm thanh định dạng mp3) mới để nghe dễ hơn.

Thay đổi quan trọng trong macOS Catalina liên quan đến iTunes

Thông thường, khi cắm iPhone vào Mac, iTunes sẽ tự động mở ra. Tuy nhiên, trong macOS Catalina, điều phiền phức này không còn nữa. Bạn sẽ nhìn thấy thiết bị của mình trong sidebar của Finder. Bạn vẫn có thể dùng dây cáp để đồng bộ điện thoại và máy tính nhưng mỗi nội dung lại thông qua ứng dụng khác nhau cho nhạc, phim và podcast.

Theo Du Lam

Từ khóa:  apple , itunes
Cùng chuyên mục
XEM