Apple chuẩn bị sản xuất các mẫu iPhone cao cấp tại Ấn Độ?

29/12/2018 14:51 PM | Kinh doanh

Lần đầu tiên từ trước đến nay, các mẫu iPhone flagship sẽ được sản xuất tại Ấn Độ nhằm đưa hoạt động kinh doanh của công ty tại thị trường đang phát triển này lên một cấp độ mới.

Tin tức này xuất hiện sau một báo cáo mới đây rằng các lãnh đạo cấp cao của Apple sẽ tổ chức một cuộc gặp với các quan chức chính phủ Ấn Độ vào tháng tới để thảo luận về các kế hoạch sản xuất.

Được biết, công ty chịu trách nhiệm sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ là Foxconn thay vì Wistron - vốn là công ty lắp ráp iPhone duy nhất hiện nay của Apple tại Ấn Độ.

Trang Reuters đưa tin về vấn đề này như sau:

"Apple sẽ bắt đầu lắp ráp các mẫu iPhone cao cấp tại Ấn Độ thông qua một bộ phận của Foxconn tại đây vào đầu năm 2019, cũng là lần đầu hãng sản xuất theo hợp đồng của Đài Loan đảm nhiệm sản xuất sản phẩm iPhone tại Ấn Độ.

Quan trọng hơn, Foxconn sẽ lắp ráp những mẫu iPhone có giá cao nhất, như dòng iPhone X, nhằm đưa hoạt động kinh doanh của Apple tại Ấn Độ lên một cấp độ mới".

Một trong các nguồn tin tiết lộ kế hoạch này chính là Bộ trưởng Công nghiệp bang Tamil Nadu ở phía Nam Ấn Độ, nơi sẽ sản xuất iPhone. Foxconn đã có các dây chuyền sản xuất tại đây nhưng dành cho các sản phẩm khác, và được cho là sẽ bỏ ra khoảng 356 triệu USD để mở rộng nhà máy phục vụ lắp ráp iPhone. Hai nguồn tin giấu tin khác cũng đã xác nhận thông tin này.

Apple chuẩn bị sản xuất các mẫu iPhone cao cấp tại Ấn Độ? - Ảnh 1.

Tim Cook tại Ấn Độ

Đến thời điểm hiện tại, thị phần của Apple tại thị trường smartphone Ấn Độ khá nhỏ và đang thu hẹp lại, khi mà hãng chỉ tập trung vào các mẫu máy giá thấp. Wistron hiện sản xuất iPhone SE và iPhone 6S tại đây. Reuters không nêu rõ mẫu iPhone nào sẽ được sản xuất tại Ấn Độ mà chỉ nói chung chung là "dòng iPhone X", cũng không cho biết liệu những mẫu máy được sản xuất ra sẽ được bán tại Ấn Độ hay không.

Một khả năng là Apple đang thực hiện giải pháp dự phòng trước tương lai bất định do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc mà chính quyền Donald Trump đã phát động; tăng cường sản xuất tại các quốc gia khác là một cách để hãng né tránh thuế nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc vào Mỹ. Được biết, Apple có thể chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nếu thuế chạm mốc 25%.

Hồi đầu năm nay, một bản báo cáo khác đã cho thấy những thách thức mà Apple phải đối mặt tại Ấn Độ, và kế hoạch tăng trưởng 5 điểm Apple đã lập ra để giải quyết những thách thức này.

Sản xuất nhiều mẫu iPhone hơn tại Ấn Độ cũng sẽ giúp Apple đạt mức yêu cầu phải có 30% số sản phẩm sản xuất trong nước mà chính quyền Ấn Độ đặt ra để cho phép mở các Apple Store tại nước này.

Theo Tấn Minh

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM