Apple ‘bị cấm bán iPhone tại Trung Quốc’

11/12/2018 08:00 AM | Thời sự

Hãng sản xuất chip Mỹ Qualcomm cho biết Apple đã bị một tòa án Trung Quốc cấm bán điện thoại iPhone tại nước này.

Apple ‘bị cấm bán iPhone tại Trung Quốc’

Công ty trên nói rằng Tòa án thành phố Phúc Châu đã ra hai lệnh sơ bộ vốn sẽ buộc hãng Apple ngừng bán một loạt iPhone được cho ra mắt kể từ mẫu iPhone 6. Loạt iPhone này bao gồm hầu hết các mẫu mà Apple đã chế tạo trong ba năm qua như iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Qualcomm nói rằng phán quyết buộc Apple ngừng nhập khẩu và bán điện thoại, tờ The Independent đưa tin ngày 11-12.

“Chúng tôi coi trọng sâu sắc các mối quan hệ với khách hàng, hiếm khi viện đến các tòa án để nhờ hỗ trợ, nhưng chúng tôi có một niềm tin vĩnh cửu về sự cần thiết bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ”, ông Don Rosenberg, cố vấn cấp cao của Qualcomm cho biết.

Apple ‘bị cấm bán iPhone tại Trung Quốc’ - Ảnh 1.

Điện thoại iPhone của Apple. Ảnh: BREAKING THE NEWS


“Apple tiếp tục hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của chúng tôi trong khi từ chối bồi thường cho chúng tôi. Những lệnh tòa này là sự khẳng định thêm nữa cho sức mạnh của hồ sơ bằng sáng chế rộng lớn của Qualcomm”.

Các bằng sáng chế nêu trên liên quan đến những đặc tính cho phép người dùng điều chỉnh và thay đổi hình ảnh, theo Qualcomm. Do những tranh cãi xung quanh phần mềm, rất có thể chúng sẽ được xử lý bằng một bản cập nhật vốn sẽ gỡ bỏ các đặc tính trên.

Apple chưa phản hồi yêu cầu bình luận của tờ The Independent.

“Nỗ lực của Qualcomm cấm bán các sản phẩm của chúng tôi là một động thái tuyệt vọng khác của một công ty mà các tập quán bất hợp pháp đang bị các nhà quản lý điều tra khắp thế giới”, đài CNBC dẫn lời một phát ngôn viên của Apple phát biểu.

“Tất cả các mẫu iPhone vẫn sẵn có cho người tiêu dùng của chúng tôi tại Trung Quốc. Qualcomm đang đòi quyền lợi cho ba bằng sáng chế mà họ chưa bao giờ nêu ra trước đó, bao gồm một bằng đã mất hiệu lực. Chúng tôi sẽ theo đuổi tất cả các lựa chọn pháp lý của mình thông qua tòa án” - phát ngôn viên của Apple nói.

Theo Trùng Quang

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm