[Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa "đón" bão số 9

27/10/2020 13:54 PM | Xã hội

Bão số 9 có sức gió giật cấp 17 đang tiến thẳng vào bờ biển các tỉnh miền Trung trong đó có Đà Nẵng. Người dân đang ra sức thực hiện các biện pháp ứng phó với cơn cuồng phong này.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 1.

Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đến 6h sáng 27/10, sức gió mạnh nhất của bão số 9 đang ở cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17. Dự kiến bão đổ bộ vào đất liền vào sáng sớm ngày 28/10. Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng 27/10, tại Đà Nẵng, những chiếc xe cẩu tải được thuê để đưa thuyền từ âu thuyền rồi chở đến nơi an toàn. Các ngư dân cho biết tiền thuê một chuyến cẩu lên tới 2, 3 triệu đồng nhưng vì an toàn phải chấp nhận vì cơn bão số 9 được dự báo là rất mạnh.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 2.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 3.

Ngư dân phường Mân Thái đưa thuyền thúng lên khu vực neo đậu. Ngư dân Mân Thái cho biết thời tiết trước bão số 9 có nhiều điểm tương đồng với cơn bão Xangsane năm 2006. Bão Xangsane là cơn bão từng gây ra hậu quả thảm khốc khi có 59 người bị chết, 7 người mất tích. Ngoài ra, khoảng 527 người bị thương, gần 16.000 nhà sập, hơn 25.000 nhà tốc mái và 52.000 nhà bị ngập trong nước, gần 579 tàu thuyền hư hại. Ước tính tổng số thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 4.

Những chuyến xe vội vã đưa tài sản ngư dân đến nơi an toàn. Hơn 12 giờ trước khi bão đổ bộ, Đà Nẵng có nắng to, thời tiết rất đẹp nhưng người dân không hề chủ quan.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 5.

Một cụ ông ở phường Mân Thái ra động viên con cháu ứng phó với bão. Cụ cho biết thời tiết nắng to trước bão như bây giờ dự kiến bão sẽ rất khó lường.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 6.

Công an, bộ đội vào cuộc giúp dân chằng chống nhà cửa. Từng bao cát được lấy để đưa đến giúp những hộ neo đơn, người già.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 7.

Xe chở cát cơ động để đi được vào từng con hẻm nhỏ. Toàn bộ hệ thống dân quân tự vệ của các phường được huy động. UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định cấm tất cả người dân ra đường lúc 20h ngày 27/10. Tất cả mọi hoạt động ứng phó với bão, di dời dân phải hoàn thành lúc 15h ngày 27/10.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 8.

Những nhà dân ven biển đổ dùng bao ni lông rồi đổ nước vào bên trong để chằng lại mái nhà. Đây là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 9.

Mái nhà được neo chặt vào gốc cây. Bão số 9 giật cấp 17 sẽ tạo ra sức gió vô cùng khủng khiếp.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 10.

Bộ đội giúp dân chằng chống nhà cửa.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 11.

Lực lượng của Công ty cây xanh đô thị Đà Nẵng đang hoạt động hết công suất để cắt tỉa cây xanh trước giờ bão số 9 đổ bộ.

 [Ảnh] Xe cẩu tải chở thuyền đến nơi an toàn, công an, bộ đội giúp người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa đón bão số 9 - Ảnh 12.

Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng), âu thuyền lớn nhất miền Trung ken đặc tàu thuyền các tỉnh về neo đậu tránh bão số 9

Theo Đình Thức

Cùng chuyên mục
XEM