Anh thử nghiệm ‘biệt đội chó’ đánh hơi COVID-19

16/05/2020 11:17 AM | Thời sự

Một trường học ở Anh đã bắt đầu thử nghiệm việc dùng chó để đánh hơi phát hiện bệnh nhân COVID-19. Nếu thành công, đây sẽ trở thành phương pháp phát hiện bệnh không xâm lấn.

Theo RT, các nhà nghiên cứu tại trường Y học Nhiệt đới và Dịch tễ London (LSHTM) sẽ tiến hành giai đoạn đầu của quá trình thử nghiệm với sự hỗ trợ của tổ chức từ thiện Chó đánh hơi Y tế và Đại học Durham.

Ở giai đoạn đầu, các nhà khoa học sẽ phải nghiên cứu về sự khác biệt trong mùi cơ thể của những người không mắc và mắc COVID-19.

Nếu tìm ra sự khác biệt, những chú chó sẽ được huấn luyện trong 6 - 8 tuần để phát hiện dấu vết virus.

Dự án được chính phủ Anh tài trợ 500 triệu bảng, với mục đích “đổi mới” các phương pháp phát hiện bệnh COVID-19.

Chó vốn nổi tiếng là loài động vật có khứu giác nhanh nhạy đến mức đáng kinh ngạc.

Suốt nhiều năm qua, chó đã được sử dụng để phát hiện ma túy và chất nổ, cũng như tìm người mất tích.

Nghiên cứu gần đây cho thấy một số cá thể chó có thể phát hiện một số dạng ung thư ở người, hoặc bệnh sốt rét và Parkinson.

Tổ chức Chó đánh hơi Y tế nói rằng có bằng chứng cho thấy mỗi con chó có thể sàng lọc tới 250 người/giờ, và có thể được huấn luyện để phát hiện mùi của bệnh “dù với nồng độ cực thấp, tương đương một muỗng cà phê đường hòa trong 2 bể bơi Olympic”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng các cá thể chó giống Labradors và Cocker Spaniels, sẽ có thể xác định được dấu vết của virus SARS-CoV-2 ngay cả trên những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Vương quốc Anh hiện có số ca mắc COVID-19 cao thứ 4 thế giới, với gần 237.000 ca, và gần 34.000 người thiệt mạng.

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm