Anh đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn đầu tiên hậu Brexit

12/09/2020 02:30 PM | Thời sự

Ngày 11/9, Anh và Nhật Bản đã nhất trí trên nguyên tắc về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) - thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Anh thời hậu Brexit.

Anh đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn đầu tiên hậu Brexit

Theo Kyodo, Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã đạt được thỏa thuận được đánh giá là có ý nghĩa lịch sử nói trên trong một cuộc hội đàm qua cầu truyền hình.

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai bên sau khi Anh kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào tháng 12 tới.

Dự kiến, 99% hàng hóa xuất khẩu của Anh sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế. Phía Anh cũng sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô Nhật Bản xuống 10% trước năm 2026. Đổi lại Tokyo sẽ giảm 29,8% thuế đánh vào mặt hàng thực phẩm là bơ theo giai đoạn, xuống mức 0% trước năm 2035.

Đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Vương quốc Anh với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập và sẽ giúp gia tăng giá trị thương mại song phương với Nhật Bản thêm khoảng 15,2 tỷ Bảng Anh.

Anh đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn đầu tiên hậu Brexit - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại tại London ngày 6/8/2020. (Ảnh: BBC)

Tokyo và London đã xúc tiến đàm phán về một thỏa thuận thương mại từ tháng 6 trong bối cảnh Anh sẽ không còn là một thành viên trong Hiệp định Thương mại Tự do Nhật Bản - EU sau tháng 12 tới. Sau đó, các bộ trưởng của Anh và Nhật Bản đạt được tiếng nói chung đối với hầu hết lĩnh vực kinh tế sau cuộc đàm phán ngày 7/8 ở London. Thậm chí, hai bên đang nỗ lực triển khai thỏa thuận mới ngay tháng 1/2021.

Tuy vậy trên thực tế, quá trình đàm phán song phương về thỏa thuận thương mại này cũng vấp phải một số trở ngại, như việc hai bên không thể đạt được mục tiêu ban đầu là nhất trí thỏa thuận nguyên tắc trước cuối tháng 8, bởi những bất đồng liên quan tới cách thức Nhật Bản cắt giảm thuế suất đối với bơ và nông sản nhập khẩu từ Anh.

Dự kiến về cơ bản, thỏa thuận song phương mới này là bản sao của FTA Nhật Bản - EU, có hiệu lực từ tháng 2/2019. Theo thỏa thuận này, EU sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô Nhật Bản xuống 10% trước năm 2026, trong khi Nhật Bản sẽ giảm 29,8% thuế suất đánh vào mặt hàng bơ theo giai đoạn xuống mức 0% trước năm 2035.

Vân Anh (t/h)

VTV.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm