Anh cấp phép thuốc điều trị COVID hiệu quả với Omicron

03/12/2021 08:30 AM | Thời sự

Ngày 2/12, Anh cấp phép sử dụng Xevudy (còn gọi là sotrovimab) sau khi loại thuốc điều trị dạng kháng thể này giảm 79% nguy cơ nhập viện và tử vong ở người lớn có nguy cơ cao, kể cả người mắc biến chủng mới Omicron.

Anh cấp phép thuốc điều trị COVID hiệu quả với Omicron

Sotrovimab được Cơ quan quản lý thuốc chữa bệnh và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh cấp phép sử dụng cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, CNN dẫn tuyên bố của MHRA.

Thuốc mới đã được chứng tỏ an toàn, hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người mắc COVID-19 thể nhẹ hoặc trung bình – những người có nhiều nguy cơ phát triển bệnh nặng, MHRA tuyên bố.

Sotrovimab do hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh và công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ phát triển. “Thuốc duy trì hoạt động chống lại tất cả các biến thể đáng quan tâm được thử nghiệm, bao gồm các đột biến chính của Omicron ”, GSK tuyên bố ngày 2/12.

Đây là phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng thứ hai được cơ quan quản lý thuốc của Anh chấp thuận, sau Ronapreve do công ty công nghệ sinh học Regeneron (Mỹ) sản xuất. “Thuốc (sotrovimab) hoạt động bằng cách liên kết với protein gai ở bên ngoài của virus gây bệnh COVID-19. Điều này sẽ ngăn virus bám vào và xâm nhập tế bào của con người, để nó không thể tái tạo trong cơ thể”, MHRA giải thích.

Theo MHRA, một liều duy nhất sotrovimab làm giảm 79% nguy cơ nhập viện và tử vong ở người lớn mắc COVID-19 có triệu chứng và có nguy cơ cao. Giống molnupiravir, thuốc kháng virus của hãng dược Merck (Mỹ), sotrovimab “đã được phép sử dụng cho những người mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng”, MHRA tuyên bố. Các yếu tố nguy cơ bao gồm béo phì, lớn tuổi (trên 60 tuổi), đái tháo đường, bệnh tim.

Sotrovimab được dùng bằng cách truyền tĩnh mạch trong 30 phút.

 Anh cấp phép thuốc điều trị COVID hiệu quả với Omicron - Ảnh 1.

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động ở thủ đô London của Anh. Ảnh: Getty Images.

Tính đến tối 2/12, Anh có tổng cộng hơn 10,3 triệu ca mắc COVID-19, hơn 145.500 trường hợp tử vong, theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Thế giới có tổng cộng gần 263,7 triệu ca mắc, hơn 5,2 triệu trường hợp tử vong và tiêm được 8,06 tỷ liều vắc xin phòng COVID-19.

Hủy hay không hủy tiệc Giáng sinh?

Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 2/12 nói rằng, họ không muốn người dân hủy các buổi tiệc Giáng sinh sắp tới, The Guardian đưa tin. Trước đó, một số cơ quan nhà nước, tổ chức của Anh tuyên bố sẽ hủy tổ chức tiệc tùng đông người để phòng biến chủng mới Omicron lây lan . Một số chính khách cũng đề xuất biện pháp hạn chế tập trung đông người dịp Noel 2021.

Ngày 2/12, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói: “Thủ tướng đã thể hiện rất rõ về vấn đề này. Về tiệc Giáng sinh, chúng tôi không muốn mọi người hủy các sự kiện như vậy. Hiện không có hướng dẫn của chính phủ về việc đó”.

Người phát ngôn không bình luận về quyết định của Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp về việc hủy tiệc Giáng sinh của bộ này, nhưng ông nói rằng, hướng dẫn của chính phủ hiện không giới hạn số lượng người dự tiệc.

https://soha.vn/anh-cap-phep-thuoc-dieu-tri-covid-hieu-qua-voi-omicron-20211202223534588.htm

Theo Thái An

Tiền phong

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm