Ảnh: Bên trong 'phân xưởng' điều chế máu lớn nhất miền Bắc

31/08/2018 04:18 PM | Thời sự

Trung bình một ngày, các bác sĩ tại Khoa Điều chế các thành phần máu Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội) phải xử lý tới 1.500 đơn vị máu.

Ảnh: Bên trong 'phân xưởng' điều chế máu lớn nhất miền Bắc
Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 1.

Máu sau khi được lấy từ người hiến sẽ được chuyển thẳng về Khoa Điều chế các thành phần máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 2.

Trước khi bước vào khu vực phân loại, xử lý máu, các bác sĩ buộc phải mặc đồ bảo hộ chuyên dụng.

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 3.

Bên trong căn phòng, nhiệt độ lúc nào cũng duy trì ở mức 25 độ C hoặc thấp hơn. Nhiều người làm việc trong căn phòng nói đùa rằng họ bị 'cớm nắng' vì dành phần lớn thời gian trong ngày làm việc tại đây mà không nhìn thấy ánh mặt trời.

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 4.

Thông thường quá trình xử lý máu hiến tặng sẽ kéo dài nhiều giờ trước khi được đưa tới các bệnh viện. Hiện, Khoa Điều chế các thành phần máu đang chia ra hai ca làm việc để xử lý kịp thời lượng máu hiến chuyển về.

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 5.

Từ một đơn vị máu toàn phần ban đầu, các chuyên viên y tế sẽ ly tâm, tách các thành phần máu bằng cách ép thủ công hoặc bằng máy vào từng túi sản phẩm thu được riêng biệt.

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 6.

Sau khi tách được các chế phẩm máu mong muốn, tất cả được đem đi bảo quản ở kho trong những điều kiện nhiệt độ khác nhau. Ví dụ, khối hồng cầu được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-6 độ C, tiểu cầu là từ 20-24 độ C có kèm lắc liên tục, huyết tương được bảo quản ở nhiệt độ từ -18 cho đến -25 độ C hoặc sâu hơn...

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 7.

Chia sẻ với PV VTC News, Thạc sĩ Trần Thị Thủy, Phó trưởng Khoa Điều chế các thành phần máu cho biết: "Để có được các chế phẩm máu đến tay bệnh nhân, máu sẽ được điều chế trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy máu".

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 8.

Cũng theo Thạc sĩ Thủy: "Trong quá trình điều chế, tất cả các sản phẩm đều phải có đầy đủ các kết quả xét nghiệm mới được đối chiếu và dán nhãn sản phẩm. Thường quá trình xét nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng từ 10-14 tiếng. Những đơn vị máu có kết quả xét nghiệm an toàn sẽ được dán nhãn và bàn giao cho Khoa lưu trữ phân phối máu để cung cấp cho các đơn vị sử dụng".

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 9.

Trung bình một ngày, các bác sĩ tại Khoa Điều chế các thành phần máu phải xử lý tới 1.500 đơn vị máu. Cứ 100 đơn vị máu sẽ hủy đi 1,7 đơn vị máu do kết quả xét nghiệm dương tính với các bệnh như: Viêm gan B, viêm gan C, giang mai, HIV... Việc hủy máu được thực hiện mỗi tháng 1 lần.

Ảnh: Bên trong phân xưởng điều chế máu lớn nhất miền Bắc - Ảnh 10.

Dù lượng máu hiến về tương đối nhưng chỉ đủ dùng cho một ngày vì phải cung cấp đi 150 bệnh viện khác nhau. Mặt khác, nhu cầu của người bệnh cũng rất lớn.


Theo Việt An

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm