“Ăn theo” Vành đai 4, NĐT săn lùng đất Sóc Sơn, có lô tăng gấp 5 lần trong 3 tháng

25/03/2022 07:01 AM | Kinh doanh

Kỳ vọng vào mức lời cao, nhiều nhà đầu tư đổ về Sóc Sơn săn những lô đất gần đường Vành đai 4 dự kiến đi qua. Có những lô đất tăng từ 6 triệu/m2 thành 30 triệu đồng đồng/m2, gấp 5 lần chỉ trong 3 tháng.

Thông tin Vành đai 4 đã trở thành "từ khoá" được bàn luận nhiều trong các diễn đàn, hội nhóm đầu tư. Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ có chiều dài là 112,8km, điểm đầu của dự án nằm trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và điểm cuối nằm trên đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long (địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Tuyến đường này sẽ đi qua 7 quận, huyện của Hà Nội: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và Hà Đông.

Trước thông tin đường Vành đai 4 được đầu tư tới 94.127 tỷ động, nhiều nhà đầu tư Hà Nội nhộn nhịp đi săn tìm đất. Tại Sóc Sơn, cơn sốt Vành đai 4 đã xuất hiện khi lượng nhà đầu tư đổ về nơi đây tăng dần. Cùng với đó, mức giá của khu vực liên quan tới Vành đai 4 như Minh Phú, Bắc Sơn cũng không ngừng tăng lên.

Khảo sát cho thấy, giá đất Bắc Sơn dao động từ 2-6 triệu đồng/m2 đối với lô đất diện tích lớ bao gồm một phần đất thổ cư và phần lớn đất trồng cây lâu năm. Trong khi đó, khu vực đông dân cư hơn, giá đất dao động ở mức 5-7 triệu đồng/m2.

 “Ăn theo” Vành đai 4, NĐT săn lùng đất Sóc Sơn, có lô tăng gấp 5 lần trong 3 tháng  - Ảnh 1.

Những lô đất Sóc Sơn được cắt nhỏ, rao bán.

Ở xã Minh Phú, những lô đất có sổ có mức giá nhỉnh hơn khoảng 8-10 triệu đồng/m2, ô tô di chuyển vào được. Đặc biệt, xã Minh Phú còn xuất hiện tình trạng nhà đầu tư mua lô đất to, phân nhỏ thành thành ô diện tích 60-80m2 và chào hàng với mức giá 1,6-2 tỷ đồng.

Các khu vực như Minh Trí, Nam Sơn, Hồng Kỳ cũng được các nhà đầu tư săn nhắm tới. Theo anh Tiên, nhà đầu tư Hà Nội hiện đang săn tìm và ôm đất Sóc Sơn, nếu so với các huyện khác mà đường Vành đai 4 dự kiến đi qua, giá đất Sóc Sơn vẫn còn rẻ. Nhưng so với cách đây 3-6 tháng, giá đất Sóc Sơn tăng 20-100% ở thời điểm hiện tại.

Đơn cử một lô đất ở Minh Phú, tháng 11/2021, anh Tiến mua chỉ với giá 4 triệu đồng/m2. Đến nay, những khu vực xung quanh lô đất này đã có giá 8 triệu đồng/m2. Nhà đầu tư này tiết lộ, khu vực gần bãi rác thuộc xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ, giá đất rẻ hơn so với mặt bằng chung, tăng chậm. Phần lớn nhà đầu tư không xuống tiền vì lo ngại thanh khoản nhưng vẫn xuất hiện một số nhà đầu tư mạo hiểm lựa chọn bởi giá đất còn quá rẻ.

Anh Quang (Gia Lâm, Hà Nội) cũng là nhà đầu tư săn tìm đất ở Sóc Sơn. Anh Quang cho biết, cuối tuần, lượng nhà đầu tư đổ đi tìm, khảo sát đất khu vực Sóc Sơn khá đông. "Giá đất Sóc Sơn cũng đã được nâng lên khá nhiều so với trước, cá biệt có lô đang làm giá rất cao".

Anh Quang cho hay, một lô đất ở Minh Phú được rao với giá 6 triệu đồng/m2 vào tháng 12/2021. Đến tháng 3/2022, lô đất này tăng lên 30 triệu đồng/m2. Môi giới thông báo, giá tăng cao như vậy vì lô đất này nằm sát đường vành đai 4.

Lý giải về làn sóng nhà đầu tư đổ bộ vào Sóc Sơn, anh Minh cho rằng, hiện tại, nhìn chung, giá bất động sản các tỉnh thành đã tăng quá cao. Nên tâm lý của các nhà đầu tư là tìm lô đất rẻ, không chỉ vừa tài chính mà còn có khả năng tăng theo cấp số nhân.

"Ví dụ lô đất 1000m2, nhà đầu tư có thể cắt thành 4 ô nhỏ. Họ mua giá 2 triệu và dễ dàng bán được với giá 10 triệu đồng. Khoản tài chính 2-3 tỷ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể "ôm" trong vòng 3 năm. Với khoảng thời gian này, giá đất đã tăng cao thực sự".

Tuy nhiên, anh Quang đưa ra khuyến nghị rằng, việc mua đất ở Sóc Sơn cần phải cẩn trọng vì phần lớn nơi đây là đất rừng. Người mua nên lựa chọn lô đất có sổ đỏ, không tranh chấp. Ngoài ra, người mua cũng cần tìm hiểu về khả năng nâng, hạ hạn mức đất thổ cư.

"Còn đối với lô đất tăng tới 5 lần chỉ trong thời gian ngắn, thì người mua không nên xuống tiền. Bởi, đường chưa xây mà đất tăng quá nhiều. Có khi vượt xa cả giá trị thực trong vòng 5-10 năm tới. Có một số khu vực, đất được thổi cao hơn so với giá trị thực tại, bằng giá trị trong tương lai. Hơn nữa, cũng cần phải hiểu đường Vành đai 4 sẽ xây dựng như thế nào, kết cấu ra sao?

Ví dụ, đường Vành đai 4 là cao tốc và chỉ cho xe ô tô di chuyển, có rào chắn hai bên đường. Giá đất quanh khu vực bị rào chắn khó tăng mạnh vì thực tế không có nhiều sự đổi thay về giá trị. Chưa kể, nếu bị chặn bởi rào chắn, việc di chuyển của cư dân trong khu vực còn hạn chế vì không khác gì vướng tường rào "ngăn sông cấm chợ". Thế nên, tôi nghĩ người mua nên xem xét và cân nhắc kỹ khi xuống tiền, tránh tiền mất tật mang", anh Quang phân tích thêm.

Theo Việt Khoa

Cùng chuyên mục
XEM