Ăn mặn gấp 2-3 lần mức cho phép, người Việt sẽ khốn khổ vì suy tim!

01/09/2017 10:47 AM | Sống

Người Việt có thói quen ăn mặn cao gấp 2-3 lần khuyến cáo của WHO, đồng nghĩa với việc chúng ta đang đặt mình vào nguy cơ mắc bệnh suy tim gấp đôi bình thường.

Kết quả nghiên cứu về lượng muối có trong khẩu phần ăn của nhóm người trưởng thành ở độ tuổi 25-64 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy: Lượng muối tiêu thụ trung bình tại Việt Nam dao động từ 12-15 gram/người/ngày, cao gấp 2-3 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Điều này thực sự vô cùng đáng lo ngại!

Nghiêm trọng hơn, nghiên cứu mới đây của Viện Sức khoẻ và Phúc lợi Quốc gia, Helsinki (Phần Lan) cảnh báo, thói quen ăn nhiều muối có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy tim.

Tình trạng suy tim xảy ra khi tim không thể bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể phù hợp, từ đó dẫn đến một cơn đau tim, tăng huyết áp , bệnh cơ tim.

Các triệu chứng thường gặp của suy tim gồm thở dốc sau hoạt động dù đã nghỉ ngơi, cảm thấy mệt mỏi hầu hết các thời gian, sưng mắt cá chân và phù chân.

Suy tim nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Suy tim nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

(Ảnh minh họa)

Mới đây, các chuyên gia khẳng định ăn nhiều muối có liên quan đến nguy cơ suy tim gấp đôi, theo một nghiên cứu trên 4.000 người kéo dài 12 năm được trình bày tại hội nghị ESC.

Nghiên cứu này xem xét mối quan hệ giữa lượng muối ăn vào và nguy cơ phát triển chứng suy tim. Những người tham gia sẽ tiến hành trả lời bảng câu hỏi về hành vi sức khỏe, trọng lượng, chiều cao, huyết áp.

Các chuyên gia cũng lấy mẫu máu và nước tiểu để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư ekkaJousilahti, giáo sư nghiên cứu tại Viện Sức khoẻ và Phúc lợi Quốc gia, Helsinki (Phần Lan) cho biết: "Ăn quá nhiều muối (sodium chloride) là một trong những nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao, tăng yếu tố nguy cơ đối với bệnh mạch vành và đột quỵ".

"Ngoài bệnh tim mạch và đột quy, suy tim cũng là một trong những bệnh tim mạch bị gây ra do quá nhiều muối. Những người tiêu thụ nhiều hơn 13,7 gram muối mỗi ngày có nguy cơ suy tim cao gấp đôi so với những người dùng dưới 6,8 gram muối mỗi ngày".

Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người không nên ăn quá 6 gram muối mỗi ngày – tương đương 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày.

*Theo Independent

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm