Ấn Độ đề xuất đạo luật cấm tảo hôn: Nâng tuổi kết hôn của nữ giới lên 21 tuổi như nam giới, các phụ huynh gấp rút đẩy con gái đi lấy chồng

13/01/2022 01:27 PM | Kinh doanh

Tình trạng kết hôn vội vã được thấy ở phần lớn các tiểu bang sau khi giới chức Ấn Độ đề xuất Dự luật cấm tảo hôn mới 2021.

Ấn Độ đề xuất đạo luật cấm tảo hôn: Nâng tuổi kết hôn của nữ giới lên 21 tuổi như nam giới, các phụ huynh gấp rút đẩy con gái đi lấy chồng
Tình trạng kết hôn vội vã được thấy ở phần lớn các tiểu bang sau khi giới chức Ấn Độ đề xuất Dự luật cấm tảo hôn mới 2021.

Giới chức Ấn Độ mới đây đã đề xuất Dự luật cấm tảo hôn mới 2021, trong đó, độ tuổi kết hôn hợp pháp ở nữ giới tăng từ 18 lên 21, giống như nam giới. Điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ Ấn Độ chỉ có thể cho con gái lấy chồng khi họ đủ 21 tuổi, nếu không, sẽ vi phạm pháp luật.

Thay đổi này khiến số lượng các đám cưới tại Ấn Độ tăng lên nhanh chóng. Tình trạng kết hôn vội vã được thấy ở phần lớn các tiểu bang. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những lo ngại của các bậc cha mẹ, rằng nếu dự luật trên được thông qua, họ sẽ phải đợi thêm 3 năm nữa mới có thể gả con gái đi.

Chính vì vậy, nhiều người sẵn sàng trả mức phí gấp 3 cho các dịch vụ hôn lễ và gấp gáp tìm hôn phu tiềm năng cho con gái mình.

"Chúng tôi có 3 cô con gái đã học xong đại học. Gia đình tìm được rể tốt rồi nên quyết định sẽ tổ chức một đám cưới tập thể vào cuối tháng này", một người cha ở bang Telangana nói. "Những "chủ đề nhạy cảm" như hôn nhân thì tốt nhất nên để cho các bậc cha mẹ quyết định, họ biết điều gì là tốt nhất cho con mình".

Cha mẹ Ấn Độ vội vã tìm rể, đẩy con gái kết hôn sớm  - Ảnh 1.

Nhiều người sẵn sàng trả mức phí gấp 3 cho các dịch vụ hôn lễ và gấp gáp tìm hôn phu tiềm năng cho con gái mình

Các linh mục liên tiếp nhận được những đề nghị chủ hôn, trong khi các trung tâm tiệc cưới quá tải vì nhu cầu tăng cao đột biến. "Tôi không thể nhận thêm vì lịch đã kín đến tận cuối tháng. Nhiều phụ huynh đang tuyệt vọng gả con đi trước khi luật được thông qua", một linh mục tại tiểu bang Uttar Pradesh chia sẻ.

Một linh mục khác ở bang Kerala cũng cho biết mình phải chủ trì hơn 20 đám cưới mỗi ngày, trong khi thông thường chỉ là 3 hoặc 4.

Lo ngại dự luật có thể tạo ra "một thảm hoạ"

Theo Bộ trưởng Phát triển Phụ nữ và Trẻ em Smriti Irani, việc chính phủ nâng độ tuổi lấy chồng hợp pháp là "bước đi quyết định" trong lịch sử Ấn Độ - đất nước vẫn tồn tại một xã hội bảo thủ coi việc phụ nữ kết hôn sớm là chuyện bình thường và tình trạng kết hôn dưới tuổi vị thành niên diễn ra vô cùng phổ biến, đặc biệt là tại các vùng nông thôn.

Số liệu dựa trên khảo sát Điều tra sức khỏe quốc gia đối với 635.000 hộ gia đình cho thấy, trong giai đoạn 2019-2021, có 6,8% trẻ em gái đã mang thai ngay ở tuổi vị thành niên (từ 15 đến 19 tuổi). 23,3% phụ nữ 20-14 tuổi đã kết hôn khi chưa đủ 18, dù họ biết điều đó là bất hợp pháp. Ngoài ra, 200.000 trường hợp tảo hôn đã bị chính quyền ngăn chặn trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2020.

Tuy nhiên, dự luật nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp vẫn đang vấp phải không ít những phản ứng trái chiều. Nhiều người cho rằng sự thay đổi này có thể dẫn tới một "thảm họa".

Cha mẹ Ấn Độ vội vã tìm rể, đẩy con gái kết hôn sớm  - Ảnh 2.

Dự luật nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp vẫn đang vấp phải không ít những phản ứng trái chiều

"Luật mới sẽ kiểm soát quyền tự quyết của phụ nữ trong việc kết hôn khi họ cảm thấy đã sẵn sàng. Nếu những người đủ 18 tuổi có thể bầu cử, lái xe, đại diện cho đất nước tham dự Thế vận hội và đóng phim thì tại sao họ không thể kết hôn?", một nhà nhà hoạt động tại Ấn Độ lên tiếng.

Bên cạnh đó, một số bậc phụ huynh cho rằng việc nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp sẽ ảnh hưởng xấu đến tương lai của những cô gái đã đính hôn. Họ có thể sẽ phải lòng một người đàn ông khác, và ngược lại, hôn phu của họ cũng vậy nếu phải chờ đợi quá lâu. Lo ngại rằng cha mẹ chú rể sẽ tăng tiền hồi môn cũng là một trong số những nguyên nhân.

"Dự luật cưỡng chế sẽ chỉ đẩy mọi người vào con đường phạm pháp"

Không những thế, nhiều người còn quan ngại về làn sóng các cuộc hôn nhân bất hợp pháp sau khi dự luật mới được thông qua. Đơn cử như việc nhiều điều luật hiện hành quy định trẻ em gái không được kết hôn trước 18 tuổi, song các đám cưới của trẻ vị thành niên vẫn diễn ra vô cùng phổ biến.

Cha mẹ Ấn Độ vội vã tìm rể, đẩy con gái kết hôn sớm  - Ảnh 3.

“Dự luật cưỡng chế sẽ chỉ đẩy mọi người vào con đường phạm pháp”

"Điều gì đảm bảo rằng mọi người sẽ tuân theo các nguyên tắc mới chứ?", Kishori Aggarwal, thành viên một diễn đàn về nhân quyền bày tỏ quan điểm. Bà cho rằng sẽ tốt hơn nếu trẻ em gái được giáo dục và làm việc trong một xã hội có thể trao quyền cho họ. "Giúp phụ nữ được học và làm việc chính là chìa khóa giải quyết nạn tảo hôn và tiến tới một xã hội bình đẳng giới, chứ không phải nâng độ tuổi kết hôn".

Thêm vào đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng độ tuổi kết hôn trung bình hiện nay ở phụ nữ Ấn Độ là 22,1, tăng so với một thập kỷ trước mà không cần nhờ đến bất kỳ sự can thiệp nào của luật pháp. Bởi vậy, "Một dự luật cưỡng chế sẽ chỉ đẩy mọi người vào con đường phạm pháp", bà Aggarwal chia sẻ.

Theo: SCMP

https://cafebiz.vn/an-do-de-xuat-dao-luat-cam-tao-hon-nang-tuoi-ket-hon-cua-nu-gioi-len-21-tuoi-nhu-nam-gioi-cac-phu-huynh-gap-rut-day-con-gai-di-lay-chong-20220113123957487.chn

Huệ Anh

Theo SCMP

Từ khóa:  ấn độ, đám cưới
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Động thái bỏ xe xăng của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Dứt khoát bỏ nhưng dự trù linh kiện cho tất cả dòng xe xăng VinFast đến hết vòng đời

"VinFast đã dự trù đầy đủ lượng linh kiện đến hết vòng đời xe xăng, với số lượng gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường và đã triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động", đại diện VinFast từng chia sẻ.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp bán vàng và trang sức, định vị phân khúc cao cấp cạnh tranh SJC

Trong tương lai, công ty FJC sẽ bán thêm cả mỹ phẩm, nước hoa, quà tặng, phụ kiện cũng với phân khúc cao cấp.

Giám đốc Nhân sự Nguyễn Khắc Nguyện được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc ACB

Ông Nguyễn Khắc Nguyện sinh năm 1980, gắn bó với ACB từ năm 2006 và là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi thương hiệu ACB vào năm 2015.

Chân dung tân Phó Tổng giám đốc ACB Nguyễn Khắc Nguyện: MC tài năng, từng hát và nhảy cực sung bên cạnh Chủ tịch Trần Hùng Huy

13 năm gắn bó với ngân hàng Á Châu, ông Nguyễn Khắc Nguyện không chỉ chứng tỏ bản lĩnh trong công việc, mà còn gây ấn tượng với vai trò một MC tài năng, hát hay và vũ đạo đẹp mắt.

Đọc thêm