Ấn Độ: Chui ống cống trốn nắng nóng kỷ lục 51 độ C

21/05/2016 05:09 PM | Thời sự

Một thành phố ở phía Bắc Ấn Độ đã ghi nhận nhiệt độ lên tới 51 độ C, mức nhiệt cao kỷ lục ở nước này trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Ấn Độ: Chui ống cống trốn nắng nóng kỷ lục 51 độ C
Nhiều người phải trú trong ống cống để tránh cái nóng gay gắt ở Ấn Độ (Nguồn: EPA).

Cơ quan khí hậu Ấn Độ cho biết nhiệt độ kỷ lục trên được ghi nhận vào ngày 19/5 tại thành phố Phalodi, bang Rajasthan, trong bối cảnh cả nước đang phải hứng chịu đợt nắng nóng mới. Kỷ lục trước đó là 50,6 độ C, được ghi nhận năm 1956.

Thành phố Phalodi nằm tại bang sa mạc Rajasthan, cách thủ đô New Delhi 600 km về phía Tây, và là một trong những bang khô hạn nhất Ấn Độ. Được biết đợt nắng nóng lần này còn ảnh hưởng đến nhiều vùng khu vực phía Bắc nước này.

Nhiệt độ tại khu vực miền Bắc Ấn Độ thường ở mức trên 40 độ C vào tháng 5 và 6, những tháng nóng nhất trong năm, nhưng mức nhiệt vượt quá 50 độ C là điều bất thường. Cơ quan khí hậu cảnh báo đợt nóng nghiêm trọng tại các khu vực miền Bắc và miền Tây sẽ còn kéo dài tới hết tuần này.

“Hôm qua (ngày 19/5) là ngày có nhiệt độ cao kỷ lục từng được ghi nhận trong nước…51 độ C ở Phalodi” - ông BP Yadav, một quan chức cơ quan khí tượng Ấn Độ, nói với hãng tin AFP.

Vị quan chức trên cũng đưa ranh cảnh báo rằng sẽ còn “vài đợt nắng nóng” khác diễn ra trên nhiều khu vực phía Bắc và phía Tây của Ấn Độ trong thời gian tới đây. Trước đó, Ấn Độ từng công bố thông tin về đợt nắng nóng khiến nhiệt độ cao nhất lên tới 45 độ C, tức lớn hơn nhiệt độ trung bình ở các khu vực này các năm trước tới 5 độ C.

Kể từ khi đợt nắng nóng bắt đầu từ tháng 4 đến nay, nắng nóng đã cướp đi sinh mạng của 340 người ở các bang phía nam của Ấn Độ như Telangana và Andhra Pradesh. Theo AFP, nhiệt độ các tỉnh phía Bắc Ấn Độ thường xuyên cao trên 40 độ C vào tháng 5, tháng 6, nhưng nhiệt độ vượt mức 50 độ C là không bình thường.

Trong khi đợt nắng nóng tiếp tục hoành hành trong khoảng thời gian tới đây, người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề ở Ấn Độ chỉ còn biết chờ đến mùa mưa để nhiệt độ giảm đi, mà thường phải đến giữa tháng 6 mới bắt đầu.

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm