Amazon kiện quản trị viên của hơn 10.000 nhóm Facebook vì thực hiện các đánh giá giả mạo

20/07/2022 10:22 AM | Kinh doanh

“Vụ kiện là một hành động pháp lý chủ động nhắm vào những kẻ xấu”, phó Chủ tịch Amazon, Dharmesh Mehta cho biết trong tuyên bố.

Amazon
Amazon

Theo WSJ, Amazon vừa đệ đơn kiện các quản trị viên (admin) của hơn 10.000 nhóm Facebook với cáo buộc lợi dụng nền tảng để thực hiện các đánh giá giả mạo về sản phẩm. Amazon cho biết, động cơ dẫn đến hành vi sai trái này là nhóm những admin đó sẽ được đổi sản phẩm miễn phí hoặc tiền.

Theo Amazon, điều này trái với quy tắc thông thường và đang diễn ra trên khắp các cửa hàng tại Mỹ, Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Những bài đánh giá không có thật thường được sử dụng để tăng xếp hạng sản phẩm và thúc đẩy khách hàng mua chúng.

“Vụ kiện là một hành động pháp lý chủ động nhắm vào những kẻ xấu”, phó Chủ tịch Amazon, Dharmesh Mehta cho biết trong tuyên bố.

Theo WSJ, Amazon trong nhiều năm qua đã bị ảnh hưởng bởi những đánh giá giả, không xác thực. Trong thời kỳ đại dịch, người tiêu dùng đổ xô vào các nền tảng thương mại điện tử; kéo theo đó là sự thao túng đánh giá và nỗi thất vọng ngày một nhiều của khách hàng. Hồi năm ngoái, cơ quan quản lý chống độc quyền tại Vương quốc Anh còn mở một cuộc điều tra về việc liệu Google có đang nỗ lực loại bỏ các đánh giá giả mạo hay không.

Amazon kiện quản trị viên của hơn 10.000 nhóm Facebook vì thực hiện các đánh giá giả mạo - Ảnh 1.

Amazon kiện quản trị viên của hơn 10.000 nhóm Facebook vì thực hiện các đánh giá giả mạo

Một trong những nhóm Facebook được nhắc tới, có tên gọi “Đánh giá các sản phẩm Amazon”, sở hữu hơn 43.000 thành viên. Admin đã chủ đích “lách luật’’ bằng cách thay đổi một số cụm từ trong bài viết để tắt tính năng cảnh báo của Facebook. Nhóm này sau đó đã bị gỡ bỏ. Danh tính các quản trị viên cũng được giữ kín.

“Các nhóm lôi kéo hoặc khuyến khích các bài đánh giá giả đã vi phạm chính sách của chúng tôi”, đại diện phát ngôn của Meta cho biết.

Trước đó, hồi năm 2019, cơ quan quản lý Mỹ đã đặt câu hỏi về nỗ lực của Amazon đối với việc giải quyết các đánh giá giả mạo trong một bức thư gửi tới cựu Giám đốc điều hành Jeff Bezos. Cùng năm, Ủy ban Thương mại Liên bang đã phạt một trang web bán lẻ trả tiền cho bên thứ ba để đăng tải đánh giá giả lên Amazon nhằm che mắt người tiêu dùng. 

Đến năm 2021, Amazon bất ngờ đình chỉ 50.000 tài khoản bán hàng của người Trung Quốc, bị cho là chuyên bỏ tiền, hoặc tặng quà cho khách hàng để đổi lấy các đánh giá sản phẩm giả mạo. Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Xuyên biên giới Thâm Quyến, điều này khiến doanh thu dự kiến hơn 15 tỷ USD khi đó của Amazon “không cánh mà bay”.

Amazon kiện quản trị viên của hơn 10.000 nhóm Facebook vì thực hiện các đánh giá giả mạo - Ảnh 2.

Năm 2021, Amazon bất ngờ đình chỉ 50.000 tài khoản bán hàng của người Trung Quốc, bị cho là chuyên bỏ tiền, hoặc tặng quà cho khách hàng để đổi lấy các đánh giá sản phẩm giả mạo

Amazon sau đó đã cam kết đền bù trực tiếp cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm lỗi mua từ các nhà bán hàng độc lập. Chính sách chăm sóc khách hàng mới, kể từ ngày 1/9 năm ngoái, cũng cho phép khách hàng được thanh toán chi phí điều trị thương tật hoặc tài sản bị hư hỏng do mua phải các sản phẩm lỗi trên trang Amazon.com. Số tiền bồi thường tối đa là 1.000 USD/trường hợp, thậm chí là cao hơn nếu phía người bán không phản hồi hoặc từ chối lời khiếu nại mà Amazon cho là hợp lệ.

Trước đó, Amazon được cho là đã không mạnh tay đối với các chương trình ưu đãi đổi quà hoặc tiền lấy đánh giá tích cực của người dùng, bởi muốn thu hút thêm nhiều người bán hàng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình này đã thay đổi trong bối cảnh Amazon phải đối mặt với sức ép lớn của dư luận - những người phản đối gay gắt với những bài đánh giá sản phẩm giả mạo tràn lan trên nền tảng.

Theo: WSJ


Vũ Anh

Từ khóa:  amazon
Cùng chuyên mục
XEM