Alibaba đang hồi sinh?

06/07/2022 04:50 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Alibaba đã hồi sinh 60% từ mức thấp kỷ lục vào giữa tháng 3.

Alibaba đang hồi sinh?

Một số công ty môi giới lớn bậc nhất phố Wall đang nhắc lại dự báo lạc quan của họ với Tập đoàn Alibaba của Jack Ma. Theo đó, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng cổ phiếu Alibaba sẽ phục hồi sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử này hồi sinh kể từ lúc chạm đấy vào giữa tháng 3.

Các chuyên gia Bloomberg đồng thuận đưa ra dự đoán chỉ số EPS của Alibaba trong 12 tháng sẽ tăng hơn 7% từ mức thấp nhất 3 năm vào cuối tháng 5. Hơn 10 công ty môi giới gồm cả Citigroup và Goldman Sachs đều củng cố khuyến nghị "mua" trong tuần qua.

Những đồn thổi về việc trừng phạt lĩnh vực công nghệ có thể sắp kết thúc để hướng tới sự đặt cược vào Alibaba. Công ty này đã chứng kiến cổ phiếu trên sàn Hong Kong tăng hơn 60% từ mức thấp kỷ lục vào giữa tháng 3. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng đã tăng 38% trong cùng kỳ.

"Chúng tôi dự đoán mức mất thị phần của Alibaba sẽ dần dần ổn định ", chuyên gia phân tích ở Goldman nói.

Alibaba cũng đã vạch ra các chiến lược kinh doanh với các nhà buôn và chuyên gia phân tích tại một hội nghị vào ngày thứ 5. Jefferies Financial nói trong một bài đăng rằng công ty đã xử lý một vài "nỗi đau" của các nhà buôn của họ và vạch ra nỗ lực để ủng hộ người tiêu dùng ở Thượng Hải trong suốt thời điểm phong tỏa vì đại dịch.

Doanh thu của công ty trong quý kết thúc vào tháng 3 đã vượt dự báo của các chuyên gia phân tích nhờ các biện pháp kiểm soát chi phí và tốc độ tăng trưởng ở những sáng kiến kinh doanh mới. Nhà bán lẻ này đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ như JD.com và Pinduoduo cũng như chịu tác động tiêu cực bởi nhu cầu chậm lại do đại dịch.

Dù có một vài điểm sáng nhưng trò chuyện với những nhà lãnh đạo, doanh nhân và nhà đầu tư quỹ mạo hiểm có liên đới tới lĩnh vực công nghệ Trung Quốc, bức tranh u sầu hơn đang hiện ra. Cuộc phỏng vấn với hơn 10 đơn vị trong ngành đã cho thấy triển vọng lạc quan vẫn còn khá xa mặc dù các tín hiệu cho thấy rằng Trung Quốc đang giảm bớt các lệnh trừng phạt với những công ty công nghệ lớn, bao gồm cả Alibaba. 

Bản thân Alibaba hiện đang tiến hành những bước cải tổ hoạt động kinh doanh, bộ máy lãnh đạo đáng kể. Gần đây, Bà Trudy Dai, một trong những thành viên đời đầu của công ty lên nắm quyền kiểm soát mảng kinh doanh chính, sẽ trở thành nhân vật chủ chốt cho tương lai của tập đoàn thay cho CEO Daniel Zhang, vốn là người kế vị Jack Ma sau khi ông nghỉ hưu.

Không chỉ thay đổi lãnh đạo cấp cao, hàng loạt quản lý trong các mảng kinh doanh chính của tập đoàn cũng bị thay máu.

"Những nhà quản lý chịu trách nhiệm cho hoạt động hàng ngày của công ty liên tiếp bị thay mới", nguồn tin là nhân viên của Alibaba nói với tờ Nikkei khi cho biết về tốc độ thay máu đáng kinh ngạc của công ty.

Thậm chí, một báo cáo trực tuyến còn tiết lộ Alibaba đang có kế hoạch sa thải 80.000 nhân viên, tương đương 30% lao động của hãng. Phía công ty đã phủ nhận con số trên nhưng thừa nhận họ đang có kế hoạch tái cấu trúc lại doanh nghiệp.

Trong khi đó, nguồn tin của Nikkei cho biết Alibaba đang bị dồn vào đường cùng và buộc phải tái cấu trúc toàn bộ để tìm hướng đi mới nếu muốn tồn tại trước áp lực của chính phủ cũng như đối thủ cạnh tranh.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Alibaba kiểm soát đến hơn 50% thị trường bán lẻ trực tuyến và gần một nửa thị trường thanh toán online trên di động. Hệ sinh thái của tập đoàn này mở rộng nhanh chóng thông qua hàng loạt thương vụ sáp nhập. Thế nhưng, mọi thứ bất ngờ đổ vỡ nhanh chóng sau khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu siết chặt kiểm soát mảng công nghệ.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/alibaba-dang-hoi-sinh-2022070615364837.chn

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Từ một tỉnh thuần nông, địa phương này thay đổi ra sao để dẫn đầu về thu nhập bình quân đầu người?

Từ một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp nhưng với sự phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút đầu tư FDI, địa phương này đã trở thành tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước trong nhiều năm liên tiếp.

Đọc thêm