Alibaba bắt tay công ty mẹ TikTok tiến vào thị trường giao đồ ăn

21/08/2022 18:57 PM | Kinh doanh

Ele.me, nền tảng giao đồ ăn được gã khổng lồ Alibaba hậu thuẫn vừa “bắt tay” với kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance.

Mới đây Ele.me, nền tảng giao đồ ăn được gã khổng lồ Alibaba hậu thuẫn vừa “bắt tay” với kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance, qua đó cho phép 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên Douyin, phiên bản tiếng Trung của mạng xã hội nổi tiếng TikTok, đặt các bữa ăn thông qua ứng dụng video ngắn, theo SCMP.

Nhờ mối quan hệ hợp tác này, Ele.me quảng bá dịch vụ từ hàng triệu nhà hàng và cửa hiệu thông qua các video ngắn trên Douyin. Người dùng có thể đặt hàng ngay lập tức thông qua một ứng dụng nhỏ của Ele.me - một trải nghiệm được gọi với cái tên “I watch, I order and I receive” (tạm dịch "Tôi xem video, tôi đặt hàng và tôi nhận đồ ăn").

Trước đó, gã khổng lồ ngành công nghệ Trung Quốc Alibaba đã mua lại Ele.me hồi năm 2018 với giá 9,5 tỷ USD. Nền tảng này sau đó đã phải vật lộn cạnh tranh với công ty hàng đầu trong lĩnh vực giao đồ ăn là Meituan vốn được hậu thuẫn bởi Tencent. Được biết tỷ lệ sở hữu 17% cổ phần của Tencent tại Meituan hiện tại đến từ khoản đầu tư từ năm 2014 vào một công ty có tên Dianping. Công ty này sau đó đã hợp nhất với Meituan.

Theo Forward Industry Research Institute, một viện nghiên cứu dữ liệu công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến, Ele.me chỉ nắm giữ 27% thị trường giao đồ ăn trực tuyến trong quý I/2021. Trong khi đó, thị phần của Meituan đạt 67%.

Trong khi Alibaba đang cố gắng cải thiện hiệu suất của các dịch vụ địa phương, ByteDance nỗ lực đẩy mạnh hoạt động kiếm tiền từ Douyin bằng cách khuyến khích người dùng chi tiêu nhiều hơn thông qua ứng dụng này. Douyin cũng mở rộng sang lĩnh vực giao đồ ăn vào năm ngoái khi thử nghiệm chương trình mini Xindong Waimai, song cho đến nay, dịch vụ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Alibaba bắt tay công ty mẹ TikTok tiến vào thị trường giao đồ ăn - Ảnh 1.

Nhân viên Meituan

Mối quan hệ hợp tác mới nhất giữa Ele.me và Douyin đặt ra những thách thức cho Meituan. Đây là tập đoàn giao đồ ăn lớn của Trung Quốc, được thành lập vào năm 2009 bởi một doanh nhân tên Wang Xing, 43 tuổi.

Cùng với rất nhiều các công ty công nghệ khác, Meituan cũng từng chịu sự giám sát chặt chẽ của giới chức đại lục hồi năm 2021, sau đó ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong 3 năm do sức ép từ cuộc điều tra chống độc quyền. Ứng dụng này cũng bị cơ quan quản lý phạt 530 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền, đồng thời cải thiện cơ chế hoa hồng, đảm bảo quyền lợi của các cửa hàng đối tác và tăng cường bảo vệ nhân viên giao hàng như một cách để xoa dịu chính phủ.

Trước đó, Tencent Holdings được đồn đoán là đang lên kế hoạch bán một số hoặc tất cả cổ phiếu Meituan để giải quyết những lo ngại của chính quyền Bắc Kinh về sức ảnh hưởng của gã khổng lồ công nghệ. Các giám đốc điều hành của Tencent sau đó bác bỏ thông tin này, song không giải thích gì thêm.

Hồi tháng 7, Douyin tuyên bố thử nghiệm tính năng giao đồ ăn nhanh mới ngay trên nền tảng, trong bối cảnh nền kinh tế địa phương bắt đầu phục hồi hậu phong tỏa do COVID-19. Theo các chuyên gia, động thái trên đánh dấu bước đột phá thứ hai của nền tảng thuộc sở hữu ByteDance trong lĩnh vực giao đồ ăn, một thị trường gần như được thống trị hoàn toàn bởi Meituan và Alibaba.

Tài khoản Douyin của một số nhà hàng tại các thành phố cụ thể, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như Thượng Hải, theo đó xuất hiện nút tùy chọn, giúp người dùng đặt đồ ăn và nhận hàng giao tận nơi. Tuy nhiên, những chủ doanh nghiệp này phải sử dụng đội ngũ nhân viên giao hàng riêng biệt hoặc tài xế của một dịch vụ khác, theo tờ The Paper.

“Các bộ phận dịch vụ đời sống của Douyin đang cố gắng giúp một số doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19”, đại diện Douyin cho biết.

Theo: SCMP

"Xứ sở máy bán hàng tự động" Nhật Bản: Minh chứng của một xã hội an toàn và sự thú vị đằng sau


Vũ Anh

Từ khóa:  Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM