Albert Einstein nói "Trước 30 tuổi mà không cống hiến gì cho khoa học chớ mơ mộng thêm": Đừng buồn, nghiên cứu cho kết quả ngược lại!

20/12/2016 10:33 AM | Sống

Albert Einstein từng bình luận, một người nếu không có cống hiến gì cho khoa học trước 30 tuổi thì sau này cũng mãi như vậy. Tuy nhiên, có vẻ vị thần đồng toán học này đã sai khi một nghiên cứu mới đây cho thấy, tuổi tác không liên quan gì tới đột phá sáng tạo.

Sự thành công của nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu hơn 10.000 nhà khoa học – những người có tuổi nghề ít nhất là 20 năm. Theo họ, 3 yếu tố đưa mình đến thành công bao gồm: sự may mắn, năng suất và tác động bền vững bên ngoài.

May mắn hầu hết đều do cách bạn không ngừng cố gắng. Trong khi đó, năng suất được nhìn nhận qua lượng báo cáo công bố của các nhà khoa học, còn các tác động bền vững hiện diện ở mỗi lần báo cáo của họ được trích dẫn trong một phát hiện khác.

Những người nghiên cứu đã sắp xếp và tính toán về đỉnh điểm thành công mà các nhà khoa học có trong sự nghiệp. Kết quả, sự đột phá sáng tạo thường xuất hiện trong lần đầu hoặc lần cuối họ cống hiến những phát kiến cho đời.

Nghiên cứu đến từ Đại học Northeastern ở Boston có tiết lộ: "Các nhà khoa học đều có thể thành công tại bất cứ thời điểm nào trong đời nếu họ nỗ lực cố gắng".

Giáo sư Albert-László Barabsi, người chỉ đạo nghiên cứu chia sẻ: “Việc hiểu rõ luật và các mô hình chi phối sự nghiệp có thể làm tăng thêm nhiều sản phẩm khoa học. Ngoài ra, điều này cũng giúp xác định và nuôi dưỡng các cá nhân sẵn sàng thực hiện những khám phá lớn, đồng thời khuyến khích cộng đồng khoa học cung cấp thêm nguồn lực và cơ hội cho họ”.

Tiến sĩ Roberta Sinatra – tác giả đầu của nghiên cứu cũng nói: “Hãy nghĩ về việc mua vé số hoặc thả một con xúc xắc. Bạn càng nỗ lực thì cơ hội càng đến”.

Ngoài ra, giáo sư Barabasi cũng bổ sung thêm: “Thời điểm khám phá ra những thứ có tác động lớn đến nhân loại không quan trọng, quan trọng ở chỗ chúng đã xảy ra. Nếu các nhà khoa học có đủ điều kiện để tiếp tục tìm tòi thì họ sẽ luôn khám phá ra những điều mới mẻ mà không bị phụ thuộc tuổi tác”.

Dưới đây là danh sách những người trên 65 tuổi mà đoạt giải Nobel 2016

- Duncan Haldane – 65 tuổi

- J. Michael Kosterlitz – 73 tuổi

- David J. Thouless – 82 tuổi

- Jean-Pierre Sauvage – 72 tuổi

- Fraser Stoddart – 74 tuổi

- Bernard L. Feringa – 65 tuổi

- Yoshinori Ohsumi – 71 tuổi​

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM