Ai trong chúng ta cũng cần học ngay những cách thoát thân khi gặp hỏa hoạn

02/11/2016 15:35 PM | Sống

Đây đều là những bí kíp giúp bạn có thể thoát hiểm an toàn khi gặp hỏa hoạn.

Vào khoảng 14h ngày 1/11, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực số nhà 39-45 đường Trần Thái Tông. Do đây là nơi có nhiều nhà hàng, khách sạn, quán karaoke nên vụ cháy diễn ra khá to, hàng chục xe cứu hỏa cùng hàng trăm chiến sĩ PCCC có mặt nhưng phải hơn 5 giờ sau, đám cháy mới được dập tắt.

Đến 22h cùng ngày, theo thông tin mới nhất có khoảng 13 người tử vong trong đám cháy. Những vụ cháy lớn xảy ra nhiều làm dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh trong việc mỗi người cần phải trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn.

Và dưới đây là 7 kỹ năng thoát hiểm mà bạn buộc phải nhớ khi có đám cháy xảy ra:

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách thoát hiểm khỏi các tòa nhà cao tầng này chỉ bằng một sợi dây thừng.

Với sự hướng dẫn tỉ mỉ cách xử lý tình huống, mọi người có thể thực hiện theo một cách dễ dàng - kể cả việc trèo lên tầng cao hơn hay tụt xuống đất.

Clip hướng dẫn thoát hiểm với 1 sợi dây khi xảy ra hỏa hoạn (Nguồn: VTV)

Đầu tiên, bạn vắt sợi dây qua một điểm tựa chắc chắn, sau đó thắt nút 2 lần một đầu dây thành hình chữ O.

Cách trèo xuống: Để đi xuống, đưa đầu dây đã thắt nút chữ O đặt vào giữa hai lòng bàn chân, tốt nhất là nên mang giày để tránh sợi dây làm đau chân. Tiếp đến, dùng hai tay nắm thật chắc bên sợi dây còn lại, từ từ thả ra và trượt xuống.

Cách trèo lên: Để leo lên tầng cao hơn, bước đầu tiên vẫn đưa đầu dây đã thắt nút chữ O đặt vào giữa hai lòng bàn chân, tiếp đó dùng lực thật mạnh, hai tay giữ dây đồng thời cả người co lên. Lần lượt thực hiện lặp đi lặp lại động tác đó để di chuyển lên phía trên.

Nếu không kiếm được dây, bạn cũng có thể sử dụng ga giường để có thể thoát hiểm như video dưới đây nhé!

Cách đu dây thoát hiểm khi cháy chung cư (Nguồn: VOH)

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm