AEON Việt Nam nêu 5 đề xuất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thời Covid

23/08/2021 20:04 PM | Kinh doanh

Kéo giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng và bảo hiểm xã hội, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm chi phí xét nghiệm Covid-19, … Đây là những kiến nghị từ đại diện Tập đoàn AEON tại Việt Nam, ông Furusawa Yasuyuki tại Hội nghị gặp gỡ với Lãnh đạo TP.HCM, nhằm gỡ khó cho hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đại dịch, từ đó nhanh chóng phục hồi kinh tế của thành phố.

Ông Furusawa Yasuyuki – Tổng Giám đốc AEON Việt Nam
Ông Furusawa Yasuyuki – Tổng Giám đốc AEON Việt Nam

Sáng ngày 20/08/2021, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị đồng hành cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tham dự Hội nghị, ông Furusawa Yasuyuki – Tổng Giám đốc AEON Việt Nam đại diện cho 8 Công ty thành viên trong Tập đoàn AEON tại Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Lãnh đạo TP.HCM đã luôn hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn AEON trong suốt thời gian qua.

Đồng thời, ông Furusawa cũng chia sẻ một số khó khăn chung trong bối cảnh dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp như: thiếu nhân lực vận hành kinh doanh do người lao động sinh sống trong các vùng cách ly y tế, nghi nhiễm Covid-19; thiếu hụt lực lượng giao hàng (shipper), khó giao hàng liên quận ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho khách hàng, đặc biệt là các kênh online.

Ngoài ra, còn có chi phí cao cho các hoạt động xét nghiệm Covid-19; các quy định chưa được phổ biến và áp dụng đồng nhất tại các trạm kiểm soát giao thông trong các vùng xanh của thành phố mặc dù nhân viên/ nhà cung cấp đã xuất trình thẻ và giấy xác nhận làm việc của công ty.

Bên cạnh đó, hoạt động của Trung tâm Thương mại - một trong những lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn AEON tại Việt Nam cùng nhiều đối tác thuê gặp rất nhiều khó khăn vì phải tạm ngừng kinh doanh hoặc tạm ngừng hợp đồng thuê và hiện chưa có kế hoạch mở cửa trở lại.

AEON Việt Nam nêu 5 đề xuất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thời Covid - Ảnh 1.

Hội nghị đồng hành cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, nhằm chung tay cùng Lãnh đạo TP.HCM, cùng các Sở Ban Ngành thành phố và các công ty FDI khác hướng đến mục tiêu phục hồi kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Quốc gia "duy trì, phát triển kinh tế-xã hội" và "chống dịch hiệu quả", ông Furusawa đã kiến nghị một số đề xuất từ phía Tập đoàn AEON, bao gồm:

- Về thuế, kiến nghị kéo giãn thời gian nộp thuế GTGT, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Lộ trình có thể xem xét lùi thời hạn nộp 3 - 6 tháng và áp dụng trong 6 tháng trở lên để đủ nguồn hỗ trợ trong 1 thời gian phù hợp.

Qua đó các doanh nghiệp có đủ nguồn lực hỗ trợ tài chính tạm thời cho nhân viên, duy trì sản xuất kinh doanh trong thời gian dịch bệnh, đa phần các hoạt động kinh doanh chính đều bị ảnh hưởng; tăng tỷ lệ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong một thời gian nhất định, bên cạnh các chính sách đã được Chính phủ công bố.

- Kiến nghị các cơ quan và đơn vị y tế giảm giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, nhằm giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp. Với yêu cầu hiện tại, các doanh nghiệp đang phải chi trả khoản chi phí rất lớn cho việc xét nghiệm cho nhân viên, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng cả ngàn lao động. Ví dụ: một số đơn vị phải xét nghiệm 3 ngày/ lần, có tháng lên đến 10 lần với phí xét nghiệm hiện tại trung bình từ 1.5 triệu – 3 triệu/ nhân viên.

- Kiến nghị tiếp tục hỗ trợ ưu tiên phân bổ và tiêm vắc xin (mũi 2) cho người lao động đang làm việc tại các hệ thống bán lẻ phân phối hàng hóa thiết yếu tại khu vực TP.HCM.

- Kiến nghị tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các hình thức thanh toán điện tử (không dùng tiền mặt), vì mục tiêu kích cầu và hỗ trợ các doanh nghiệp có thể triển khai nhanh chóng, thuận lợi.

- Kiến nghị tối ưu và đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, để đẩy nhanh các hoạt động xuất nhập khẩu của các công ty FDI, trong đó có AEON; nhằm chuẩn bị cho giai đoạn hậu Covid-19 khi nhu cầu hàng hóa tăng trở lại, lượng hàng cần nhập khẩu theo đó cũng sẽ tăng cao.

Hiện tại, số lượng hàng hóa lưu kho, ứ đọng, chưa thể nhập khẩu còn rất nhiều do một số đơn vị cơ quan hải quan và hoạt động thông quan đang phải tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu chúng ta không sớm có giải pháp, khả năng tình hình sẽ rất khó khăn cho cả 2 phía: cơ quan Hải quan và doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

AEON Việt Nam nêu 5 đề xuất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thời Covid - Ảnh 2.

Một trong một đợt bán hàng lưu động của AEON.

Trong buổi Hội nghị, ông Furusawa Yasuyuki một lần nữa khẳng định: "Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi thấu hiểu được rằng mọi biện pháp ứng phó hiện nay của UBND TP.HCM là vô cùng cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Tập đoàn AEON sẽ luôn ủng hộ và tiếp tục sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam và Chính quyền TP.HCM, đảm bảo các hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố được thông suốt và đẩy đủ, ổn định, từ đó mang lại sự an tâm cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19."

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM đã gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đối với nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội. Thông qua các hoạt động kinh doanh bán lẻ, AEON luôn cố gắng đảm bảo đầy đủ nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm với giá cả bình ổn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày của người dân, bằng việc luôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp, hỗ trợ các đối tác đăng ký luồng xanh giúp việc lưu thông vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, Siêu thị AEON đã triển khai hơn 350 chuyến xe bán hàng lưu động, cung cấp hơn 700 tấn hàng hóa thiết yếu cho người dân tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh dưới sự hỗ trợ và phối hợp của Sở Công thương TP.HCM, nhằm tháo gỡ những khó khăn của người dân trong việc tìm mua lương thực, thực phẩm trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

AEON Việt Nam cũng liên tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản bị ùn ứ do ảnh hưởng của dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành như vải Bắc Giang, nhãn Tiền Giang, thanh long Long An, rau củ quả Đà Lạt, v.v

Được biết, tháng 6 vừa qua, đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, Tập đoàn AEON cùng tám công ty thành viên tại Việt Nam đã đóng góp 25 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam tại Văn phòng của Bộ Tài chính.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM