ACV nói gì về việc tạm dừng thi công nhà ga T2 sân bay Phú Bài?

22/07/2020 21:02 PM | Xã hội

Chủ đầu tư dự án Xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài đã có thông tin chính thức sau khi Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tạm ngưng thi công dự án này.

Chiều 22-7, thông tin từ Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam xung quanh việc thi công gói thầu số 10 - thi công nền đất và móng cọc nhà ga, thí nghiệm cọc nhà ga, thuộc dự án Xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu tạm ngưng thi công, kiểm tra rà soát việc bảo đảm an ninh an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình triển khai gói thầu này.

Theo ACV (chủ đầu tư dự án này), biện pháp tổ chức thi công gói thầu số 10 đã được chủ đầu tư phê duyệt và Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận. Trong quá trình thi công hạng mục nền đất, nhà thầu thi công tuân thủ đúng theo các nội dung đã được duyệt.

ACV nói gì về việc tạm dừng thi công nhà ga T2 sân bay Phú Bài?  - Ảnh 1.

Phối cảnh nhà ga T2, sân bay Phú Bài

"Tuy nhiên, khoảng 18 giờ ngày 16-7, tại khu vực sân bay Phú Bài đã xảy ra hiện tượng giông lốc, gió giật mạnh, cuốn theo bụi trên mặt bằng thi công và khu vực lân cận theo hướng Bắc, ảnh hưởng đến vị trí đỗ số 7, 8 thuộc sân đỗ máy bay tại sân bay" – đại diện ACV giải thích.

Về hiện tượng này, Ban quản lý dự án Nhà ga hành khách T2 đã liên hệ với Đài Kiểm soát không lưu tại Phú Bài để xác định thời tiết vào khoảng thời gian nêu trên, đã có hiện tượng gió giật, cường độ mạnh kèm theo giông. Đây là hiện tượng thời tiết bất thường, xảy ra nhanh, gió xoáy với cường độ lớn nên chỉ có thể sử dụng các biện pháp để ngăn chặn, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến an toàn khai thác bay. Các ngày tiếp theo (18 đến 20-7) không xảy ra hiện tượng gió cuốn bụi vào sân đỗ máy bay…

Ngay sau khi xảy ra sự việc nêu trên, Ban quản lý dự án, nhà thầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công đã lập biên bản ghi nhận sự việc trên. ACV cũng dự cuộc họp do Cảng vụ hàng không miền Trung chủ trì nhằm làm rõ nguyên nhân và đưa ra các biện pháp nhằm ứng phó với loại hình thời tiết tương tự.

Để bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, an toàn khai thác bay tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, ACV chỉ đạo nhà thầu thi công tiếp tục chấp hành nghiêm, đầy đủ biện pháp thi công đã được Cục hàng không Việt Nam phê duyệt; tăng cường số lượt tưới nước giữ ẩm liên tục bề mặt nền đất của khu vực công trường trong và sau khi kết thúc ca làm việc; bố trí phương tiện san gạt, loại bỏ lớp đất bề mặt có khả năng phát sinh bụi tại những khu vực thiết bị thi công ra vào thường xuyên…

Do đó, công tác thi công gói thầu số 10 thuộc dự án Xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế phú Bài sẽ được tiếp tục triển khai theo đúng kế hoạch. ACV khẳng định sẽ phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung và các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thi công nhằm bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, an toàn khai thác bay.

Trước đó, nhiều hành khách, người dân phản ánh tình trạng khói bụi trong quá trình thi công dự án này, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân quanh khu vực.

Theo Thái Phương

Cùng chuyên mục
XEM