9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela

27/05/2019 08:01 PM | Thời sự

Từng là quốc gia giàu nhất tại Nam Mỹ, vài năm qua, Venezuela chìm trong lạm phát và các chính sách thất bại của chính phủ đã khiến nền kinh tế nước này sụp đổ, đẩy hàng triệu người dân vào tình trạng nghèo khổ.

9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela

Dưới đây là 9 điều khó tin về nền kinh tế Venezuela, theo Business Insider.

9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 1.

Theo Euro News, các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của Venezuela có thể chạm mức 10 triệu phần trăm trong năm 2019. Theo đó, mức lương tháng của nhiều người dân nước này không đủ để mua một hộp sữa.

9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 2.

Venezuela sở hữu lượng dầu dự trữ lớn nhất thế giới, nhưng hiện nay sản lượng dầu mỏ của nước này chỉ bằng 2,3 lần so với những năm 1970. Theo Forbes, vào những năm 1970, Venezuela sản xuất khoảng 3,5 triệu thùng dầu/ngày, nhưng hiện nay con số này chỉ còn khoảng 1,5 triệu thùng/ngày.


9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 3.

Venezuela từng là quốc gia giàu nhất tại Nam Mỹ, từ năm 1958 khi nước này bắt đầu chính phủ dân chủ cho tới hết những năm 1980, theo PRI's The World. Giá dầu lao dốc vào những năm 1980 cùng những chính sách kinh tế thất bại đã chấm dứt thời kỳ hoàng kim của quốc gia này.


9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 4.

Trong 6 năm giữ cương vị tổng thống Venezuela, ông Nicolás Maduro đã 26 lần ra quyết định tăng lương tối thiểu của người dân nước này, bao gồm lần tăng 300% từ 4.500 lên 18.000 Bolivar vào đầu năm nay.


9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 5.

Các chuyên gia ước tính một cuộn giấy vệ sinh tại Venezuela có giá tới 2,6 triệu Bolivar trong năm 2018. Thời điểm giữa năm ngoái, tỷ lệ lạm phát tại quốc gia này là khoảng 1 triệu phần trăm, theo NBC News.


9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 6.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2018 của Venezuela thấp hơn so với của bang Connecticut (Mỹ). Theo World Economics Ltd., GDP năm ngoái của quốc gia Nam Mỹ này là xấp xỉ 276 tỷ USD, còn của bang Connecticut là 279,7 tỷ USD.


9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 7.

Theo Bloomberg, các chuyên gia dự báo tỷ lệ lạm phát tại Venezuela sẽ vượt 44% trong năm nay và có thể cán mốc 50% vào năm 2020. Quốc gia này đã ngừng công bố số liệu thất nghiệp từ năm 2016 khi tỷ lệ này ở mức 7,3%, theo Reuters.


9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 8.

Sản lượng sản xuất, nông nghiệp và xuất khẩu của Venezuela được dự báo sẽ giảm 25% trong năm 2019. Đây là mức giảm lớn nhất của một nền kinh tế không có chiến tranh, theo tính toán của IMF.


9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela  - Ảnh 9.

Tính tới năm 2017, dầu mỏ chiếm khoảng 95% kim ngạch xuất khẩu của Venezuela và chiếm khoảng 50% nguồn thu hàng năm của chính phủ nước này, theo dữ liệu của CIA Factbook.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Chơi bài thắng 54,6 tỉ đồng, chỉ nhận được 10 tỉ đồng, khách hàng khởi kiện

Một người phụ nữ quốc tịch Italia khởi kiện việc đến casino ở Phú Quốc chơi bài, thắng 54,6 tỉ đồng nhưng chỉ mới nhận thưởng được 10 tỉ đồng.

Đọc thêm