80 năm bán món ăn giòn sần sật lạ miệng, quán vỉa hè Hà Nội đón hàng trăm khách mỗi ngày
Sau 80 năm, đặc sản này đã dần ăn sâu vào đời sống ấm thực của người Hà Nội. Với miếng sứa đỏ cuốn lá tía tô, chấm mắm tôm sủi bọt, thực khách như cảm thấy cả mùa hè đang ùa về.
Nhắc đến món sứa đỏ, nhiều người Hà Nội sẽ nhớ ngay đến một địa chỉ lâu đời, nổi tiếng ở giữa lòng phố cổ là quán sứa đỏ mắm tôm Hải Phòng số 70 Hàng Chiếu. Người ta vẫn quen gọi là quán sứa cụ Gái - người chủ đầu tiên của gánh nộm. Cụ Gái bán sứa đỏ từ năm 17, nay cụ đã 97 tuổi.
Do tuổi cao, sức yếu, cụ đã nghỉ dưỡng già. Bà Nguyễn Thị Lập, con của cụ Gái là người nối nghiệp. Do đã phụ mẹ nhiều năm nên bà Lập không mấy khó khăn khi tiếp quản hàng nộm sứa đỏ nổi tiếng.
Trước đây, cụ gái gánh hàng đi bán rong khắp phố cổ, sau mới ngồi ổn định ở 70 Hàng Chiếu. Gọi là hàng nhưng quán chỉ có một quầy để đồ rộng chừng 1 m2 và hơn 10 cái ghế nhựa. Mỗi ngày, quán bán từ 9h đến 18h30. Trong đó khoảng 16-17h là đông khách nhất. Mỗi suất nộm sứa bao gồm một đĩa sứa đỏ, một đĩa đậu nướng và cùi dừa, một ít rau thơm và không thể thiếu mắm tôm, "linh hồn" của món ăn.
Sứa có màu đỏ đặc trưng bởi sau khi bắt về sẽ được làm sạch rồi ngâm trong nước lá đinh lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi… Sứa được đựng trong các thùng lớn, sau đó dùng dao cắt nhỏ vừa miếng để khách ăn trực tiếp, đảm bảo độ tươi ngon.
Anh Cường từ Thành phố Hồ Chí Minh ra công tác tại Hà Nội tranh thủ ghé quán cụ Gái thưởng thức món đặc sản này. Theo anh, nộm sứa đỏ vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, tuy không ướp lạnh nhưng khi cắn một miếng sứa mềm, anh có cảm giác mát như ăn thạch. Do đã 2 năm rồi mới được trở lại nên vị khách phương xa ăn liền 2 suất cho thoả nỗi nhớ nhung.
Ngoài quán cụ Gái ở 70 Hàng Chiếu, hàng sứa đỏ ở 16B đường Thành cũng được nhiều người tìm đến để thưởng thức. Chủ quán là Bà Tạ Thị Lý, 68 tuổi. Bà Lý cho biết đã bán món này gần 30 năm.
Minh Anh (trái, sinh viên Đại học Luật Hà Nội) lần đầu tiên thưởng thức món nộm sứa đỏ do tò mò. Minh Anh chia sẻ món ăn giá “khá sinh viên” và rất lạ miệng.
Công thức tại các quán rất giống nhau, lá tía tô, rau thơm quấn kèm với đậu nướng, dừa tươi, sứa đỏ, ớt… Nếu có khác chỉ ở chỗ công thức pha nước chấm và độ tươi ngon của nguyên liệu. Ở Hải Phòng, nộm sứa đỏ được bán quanh năm nhưng ở Hà Nội thì chỉ phổ biến vào mùa hè.
Nếu không thích ăn mắm tôm, thực khách có thể lựa chọn nước mắm hay bột canh để thay thế. Ngoài 2 địa chỉ trên, nếu muốn thưởng thức loại đặc sản này, nhiều người cùng tìm đến các quán nổi tiếng khác như Huyền - Sứa Đỏ Hải Phòng tại 19 Hòe Nhai hoặc Sứa đỏ chợ Đồng Xuân.