7 thủ thuật tâm lý mà người bán sử dụng để mê hoặc chúng ta, bạn đã từng “mắc mưu” chưa?

29/05/2021 17:15 PM | Kinh doanh

Nếu thương hiệu của bạn, sản phẩm của bạn là độc nhất vô nhị thì nó có khiến nhiều người muốn mua hàng của bạn không? Câu trả lời là có.

Đối với một doanh nghiệp, việc đưa tên thương hiệu ra ngoài thị trường là một việc vô cùng quan trọng. Nhưng để doanh nghiệp của mình trở nên nổi bật thì bạn sẽ phải làm gì? Và họ nên dùng cách gì để có thể khiến người tiêu dùng tự nguyện bỏ tiền ra để mua hàng?

Hiện nay quảng cáo đang bị bão hòa, điều này buộc bạn phải tạo ra một điều gì đó thật đặc biệt. Chỉ có thế quảng cáo của bạn mới được chú ý. Và các doanh nghiệp thường có một số chiến thuật để tạo ra những quảng cáo tốt nhất. Mặc dù đôi khi họ không được trung thực cho lắm. Để biết rõ hơn các chiến thuật này là gì, tiếp theo đây, chúng ta sẽ xem xét 7 thủ thuật tâm lý mà họ sử dụng để mê hoặc chúng ta.

1. Họ khiến bạn cảm thấy bạn nổi bật

Mọi người luôn muốn mình nổi bật hơn người khác. Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng đồ hiệu để đánh bóng bản thân. Các doanh nghiệp biết điều này và họ đã khai thác nó một cách triệt để. Nếu việc bạn sở hữu một món đồ nào đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành người nổi bật nhất thì chắc chắn bạn sẽ rất muốn mua món đồ đó. Ngược lại, nếu thương hiệu của bạn, sản phẩm của bạn là độc nhất vô nhị thì nó có khiến nhiều người muốn mua hàng của bạn không? Câu trả lời là có.

2. Họ sử dụng phép nhân hóa

Con người là những sinh vật có rất nhiều tình cảm. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp lại sử dụng là thủ thuật nhân hóa - biến một vật thể không phải con người trở nên giống với con người. Họ sử dụng động vật làm logo, hoặc thậm chí phát triển sản phẩm giống với một nhân vật nào đó. Họ làm vậy với mục đích tạo ra sự kết nối giữa thương hiệu và người xem. Chẳng hạn như doanh nghiệp đưa các nhân vật hoạt hình vào sản phẩm của họ. Như vậy sẽ giúp sản phẩm trở nên quen thuộc hơn với khách hàng. Chúng cũng làm cho thương hiệu được mọi người nhớ đến nhiều hơn, từ đó tăng khả năng mua sản phẩm của khách hàng.

3. Giới tính

Các nhà quảng cáo muốn bạn cảm thấy rằng họ có thể cải thiện cuộc sống của bạn. Họ xác định được rằng giới tính là một trong những yếu tố lớn nhất thúc đẩy việc bán hàng. Chính vì thế họ sẽ tìm cách đưa nó vào quảng cáo của họ. Các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da và các chất bổ dưỡng là những người thường sử dụng thủ thuật này. Ngoài ra họ còn cố ý mời nhiều người nổi tiếng như người mẫu hay diễn viên để quảng cáo cho sản phẩm của họ. Chẳng cần hỏi thì ai cũng biết họ sẽ mời những người thật đẹp thật quyến rũ để giới thiệu sản phẩm. Như thế thì mới có nhiều người tin và mua sản phẩm vì ai cũng muốn đẹp như những siêu sao nổi tiếng mà.

7 thủ thuật tâm lý mà người bán sử dụng để mê hoặc khách hàng - Ảnh 1.

4. Họ sử dụng những giai điệu bắt tai

Bạn đã bao giờ nghe một bài hát trong quảng cáo và nó cứ lởn vởn trong đầu bạn cả ngày chưa? Đó không phải là một bài hát được người ta ngẫu nhiên thêm vào quảng cáo đâu, họ có mục đích cả đấy. Họ muốn bạn nhớ tên của họ. Thậm chí, nhờ thủ thuật này họ có thể khiến bạn nhớ cả số điện thoại hoặc vị trí của một doanh nghiệp nữa đấy. Âm nhạc, đặc biệt là những giai điệu bắt tai sẽ khiến người nghe dễ nhớ hơn nhiều so với giọng nói. Đó là lý do tại sao nhiều công ty lại đầu tư số tiền lớn để có một bài hát quảng cáo thật hay.

5. Họ sử dụng màu sắc

Chúng ta thường học ở trường rằng mỗi màu sắc tượng trưng cho một loại cảm xúc. Chẳng hạn như màu đỏ tượng trưng cho sự tức giận. Bạn có biết trong tiếp thị màu sắc được sử dụng như thế nào không? Màu sắc được sử dụng trong các quảng cáo không phải là ngẫu nhiên mà người ta sử dụng chúng với những mục đích cụ thể. Các màu như đỏ thường biểu thị lời kêu gọi hành động. Trong khi các màu khác, như đen, làm cho sản phẩm trở nên bóng bẩy và nhìn có vẻ đắt tiền hơn. Màu sắc cũng có thể nói lên tác dụng của sản phẩm một cách tinh tế. Chẳng hạn như màu xanh lá cây thường sử dụng để chỉ một thứ gì đó tốt cho sức khỏe. Ngoài các màu sắc cơ bản, thì hiện nay người ta cũng đã phát triển rất nhiều loại màu sắc khác. Nhờ đó mà các quảng cáo ngày càng trở nên sống động và thú vị hơn. Lựa chọn giữa màu sáng và màu trầm tùy thuộc vào cách bạn muốn người xem phản ứng như thế nào. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà thiết kế sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn của họ.

6. Họ muốn bạn cảm thấy hối tiếc nếu không mua sản phẩm của họ

Trong cuộc sống, chắc chắn ai cũng sẽ hối tiếc khi bỏ lỡ một điều gì đó. Các doanh nghiệp biết điều này và họ cũng muốn bạn cảm nhận như vậy về sản phẩm của họ. Các ưu đãi đặc biệt và ưu đãi trong thời gian ngắn làm sẽ khiến khách hàng sốt ruột và đẩy nhanh tốc độ ra quyết định mua của họ. Các doanh nghiệp muốn bạn cảm thấy rằng bạn đang mắc một sai lầm lớn khi không mua sản phẩm của họ. Nếu một đôi dép đi trong nhà được giảm giá 50%, thì bạn chắc chắn sẽ mua nó, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải cần một đôi mới. Thậm chí bạn sẽ mua nó ngay tức khắc nếu nữa nếu ưu đãi hết hạn sau 48 giờ.

7. Họ là những bác sĩ "phẫu thuật thẩm mỹ" tài ba

Bạn có thể thắc mắc tại sao đồ ăn trong quảng cáo luôn đẹp hơn ngoài đời không? Thực chất đồ ăn trong quảng cáo đã bị người ta sửa đổi rất nhiều thậm chí nó có thể không phải là thực phẩm thật!

Dầu động cơ thường được sử dụng thay thế cho siro vì dễ nổi trên nước và trông đẹp hơn trong quảng cáo. Ngoài ra, sữa thường được thay thế bằng keo vì chúng dễ điều chỉnh hơn. Mặt khác, hầu hết đồ ăn được làm bằng nhựa cũng được người ta thiết kế không khác gì đồ thật. Ngoài ra, khi quay phim, chụp ảnh quảng cáo thì người ta sẽ sử dụng các kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng tốt nhất. Cộng thêm việc chỉnh sửa màu sắc và kích thước ở giai đoạn hậu kỳ thì cho dù sản phẩm có xấu cũng thành đẹp hết. Nhưng mà cũng nhờ vậy nên ngày nào chúng ta cũng được xem những đoạn quảng cáo đẹp lung linh trên tivi chứ nhỉ!

Với một thế giới đã có hàng tỷ quảng cáo, thật khó để tạo ra thứ gì đó gây được sự chú ý. Nếu ngày mai bạn nhìn thấy một quảng cáo nào đấy, hãy thử cố gắng tìm xem họ đang dùng những thủ thuật nào nhé.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM