7 người chết vì sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch

24/05/2022 07:15 PM | Sống

Số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng nhanh trên địa bàn TPHCM, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 7 ca tử vong. Ổ dịch đã xuất hiện tại 17 quận huyện và thành phố Thủ Đức, nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng.

7 người chết vì sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch

Ngày 24/5 thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Tính đến hết tuần 20 của năm 2022 thành phố đã ghi nhận 8.481 trường hợp mắc SXH. Tổng số ca bệnh đã tăng 28% với cùng kỳ năm 2021 (6.639 ca).

Tính riêng trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận ghi nhận 943 ca bệnh SXH, tăng 156 ca (20%) so với trung bình 4 tuần trước. Trong đó, số ca bệnh tăng chủ yếu là trường hợp nhập viện điều trị nội trú. Trong tuần có thêm 1 ca tử vong do SXH tại huyện Củ Chi. Cộng dồn từ đầu năm đến nay tại TPHCM đã có 7 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết.

7 người chết vì sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch - Ảnh 1.

Sốt xuất huyết thường gia tăng vào thời điểm mùa mưa, cộng đồng nên tăng cường cảnh giác

Từ ngày 13 đến 19/5 toàn thành phố ghi nhận 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, các ổ dịch đã xuất hiện ở 17/22 quận huyện và thành phố Thủ Đức. Nhiều phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Thới Hiệp, Thạnh Xuân (Quận 12); phường Phú Thạnh, Sơn Kỳ (Tân Phú); xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn).

Nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát của ngành y tế đã kéo giảm được sự gia tăng của sốt xuất huyết tại một số quận huyện so với số ca trung bình 4 tuần trước gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Phú Nhuận.

Bệnh SXH lây truyền từ người bệnh sang người lành qua vật chủ trung gian là muỗi vằn. Đây là loài muỗi sinh sống trong môi trường nước sạch, mùa mưa là điều kiện đặc biệt thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển của muỗi truyền bệnh SXH. Đến nay, bệnh vẫn chưa có vắc xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, SXH có thể phòng ngừa hiệu quả bằng những biện pháp diệt muỗi, không để bị muỗi chích. Để tránh nguy cơ mắc SXH, ngành y tế khuyến cáo mỗi người dân cần chủ động bảo vệ bản thân bằng các biện pháp đơn giản như ngủ mùng, tăng cường diệt muỗi và lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi sinh sống và làm việc, loại bỏ hoặc lật úp các vật chứa nước sạch không dùng tới.

Theo Vân Sơn

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm