7 điều bạn dễ mắc phải còn những người có EQ cao thì không

20/09/2016 02:30 PM | Kinh doanh

EQ bao gồm ba kỹ năng chính: Khả năng phân tích cảm xúc nội tâm, cảm xúc của những người xung quanh và khả năng kiểm soát cảm xúc.

7 điều bạn dễ mắc phải còn những người có EQ cao thì không

Bạn thấy điểm chung nào giữa những người sau: Một quản lý nhà hàng, người luôn đứng ra giải quyết những phàn nàn của khách hàng một cách suôn sẻ và khiến họ hài lòng khi ra về. Một người bạn thông minh điềm đạm, khiến bạn nghĩ ngay đến khi cần hỗ trợ, đưa ra những lời khuyên kịp thời để giải quyết những vấn đề hóc búa của cuộc sống. Một đối tác từng làm ăn với bạn, người hiếm khi tức giận hoặc dễ dàng tha thứ, luôn nhận trách nhiệm về phía mình. Một vị giám đốc điều hành thành công, người cân bằng công việc, trách nhiệm gia đình, sở thích cá nhân của mình một cách tuyệt vời.

Chỉ hai từ thôi: “Trí tuệ cảm xúc” hay EQ. Đây là xu hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực tâm lý học đương đại. Theo Psychology Today, một trang web về tâm lý học và sức khỏe tâm thần, EQ được định nghĩa như một năng khiếu để xác định và quản lý cảm xúc của mình và người khác. Nó bao gồm ba kỹ năng chính: Khả năng phân tích cảm xúc nội tâm, cảm xúc của những người xung quanh và khả năng kiểm soát cảm xúc.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng họ ít gặp phải những vấn đề sức khỏe tâm thần hơn, làm việc tốt hơn và vượt trội trong công việc so với người khác. Họ luôn đạt được kết quả tích cực trong các mối quan hệ và các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Vậy bạn có biết chỉ số EQ hoàn toàn có thể luyện tập và nâng cao. Dưới đây là sáu điều người có chỉ số EQ cao không bao giờ làm mà bạn có thể học theo để nâng cao bản thân:

Họ không để bị cuốn vào cảm xúc của người khác

Khi cần phải tư vấn cho vấn đề của người khác, họ có thể lắng nghe cẩn thận, thấu hiểu, tư vấn cách xử lý thậm chí hỗ trợ nếu cần thiết. Nhưng họ không cho phép cảm xúc mình bị ảnh hưởng bởi những vấn đề đó.

Họ không phàn nàn

Phàn nàn hay tức giận chỉ nói lên hai điều: Một, chúng ta là nạn nhân, hai là không có giải pháp nào cho vấn đề chúng ta đang gặp phải. Với người có chỉ số EQ cao họ sẽ không cho rằng mình là nạn nhân và thậm chí luôn có giải pháp khi gặp phải vấn đề. Thay vì tìm kiếm một ai đó để đổ lỗi, họ ngay lập tức nghĩ làm thế nào để xây dựng và giải quyết tình trạng đó.

Họ không luôn luôn đồng ý với yêu cầu của người khác và chính bản thân

Trong nhiều tình huống, nhiều người cảm thấy từ chối yêu cầu của người khác sẽ làm tổn thương họ và điều này thực sự khó khăn mặc dù biết có thể ảnh hưởng không tốt tới bản thân. Với người EQ cao họ chỉ có một câu trả lời là không, họ biết lúc nào nói không và làm việc đó rất dứt khoát.

Họ không ngồi lê đôi mách

Một kẻ ngồi lê đôi mách là người có thông tin bí mật về một người nào đó rồi tiết lộ thông tin đó cho những người không có liên quan biết về nó. Có thể phân biệt việc ngồi lê đôi mách với việc chia sẻ thông tin có mục đích khách quan. Những người ngồi lê đôi mách thường hướng mục đích là tự đề cao chính mình bằng cách làm cho người khác có cái nhìn không tốt và như thể là họ biết tất cả mọi chuyện.

Người có chỉ số EQ cao sẽ không làm việc đó, họ tự biết bản thân và hiểu rằng tất cả mọi người đều đáng được đối xử như nhau dù cho ai đó có mắc sai lầm đi chăng nữa.

Họ không đong đếm hạnh phúc hay tự tin của mình từ người khác

Những người thông minh cảm xúc tự giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống họ, bao gồm cả cảm xúc và bình an trong tâm trí. Họ học được rằng khi đặt niềm vui của mình phụ thuộc vào người khác cũng đồng nghĩa với việc đặt mình vào rủi ro rơi vào đáy vực bất an hay thất vọng.

Thay vào đó họ kiểm soát cảm xúc cá nhân trong lòng bàn tay mình và tìm kiếm những niềm vui, đam mê và theo đuổi chúng, tự đem lại niềm vui cho bản thân.

Họ không hoài nghi bản thân

Trong khi một vài người trong chúng ta luôn bắt đầu ngày mới với những suy nghĩ: “Tôi trông không hấp dẫn lắm”, “Tôi nên làm tốt hơn”…Người có chỉ số EQ cao hoàn toàn có khả năng kiềm chế suy nghĩ hoài nghi như thế. Thay vào đó họ dựa vào dữ kiện để đi đến kết luận.

Họ không dằn vặt về quá khứ

Về mặt tình cảm người có chỉ số EQ cao luôn tôn trọng quá khứ của họ, những người mà họ đã yêu, những sai lầm mà họ gặp phải, những cơ hội mà họ đã bỏ qua. Nhưng điều họ quan tâm là cuộc sống hiện tại và tương lai.

Yên Nhiên

Theo Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm