7 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của bạn đang thành công hơn những gì bạn nghĩ

04/12/2019 13:07 PM | Sống

Ở nhà thuê, chưa một lần nhảy việc kể từ ngày tốt nghiệp, chưa có đối tượng kết hôn, chưa có kế hoạch lập gia đình là những điều “loay hoay” dễ khiến người trưởng thành hoài nghi về bản thân. Khi mơ mộng quá nhiều vào tương lai, người ta dễ bỏ qua những thành tựu ở hiện tại. Những kết quả bạn gặt hái được có thể đáng tự hào hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Những năm tháng tuổi đôi mươi, cũng có thể là tuổi 30 đối với những người tạm gác lại công việc để theo đuổi một lý tưởng nào đó, chuyển ngành, quay lại trường học, chuyển đến một thành phố mới, kết thúc một mối quan hệ…, người ta dễ rơi vào trạng thái hoài nghi về chính mình và luôn cảm thấy bản thân đang bị tụt lại trong công việc, trong gia đình và các mối quan hệ ngoài xã hội.

Bạn vẫn đang sống trong một căn hộ đi thuê, vẫn đang đi làm ở duy nhất công ty kể từ ngày tốt nghiệp, cũng chưa có đối tượng để kết hôn, sinh con và thấy mình chưa trưởng thành lên chút nào. Tuy nhiên, việc bạn không có những bước ngoặt không có nghĩa bạn đang dậm chân tại chỗ. 

Trên thực tế có thể có nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn đã tiến được những bước tiến xa trong sự nghiệp hay bạn thành công hơn nhiều so với những gì bạn vẫn nghĩ. Bạn không cần đợi đến lúc được lên vị trí lãnh đạo, mua được nhà xe và những bộ cánh đắt tiền, bỏ công việc làm thuê, tự ra làm chủ để thấy tự hào về chính mình, những thành công tưởng như nhỏ bé mà bạn thường bỏ qua cũng có thể làm mỗi ngày của bạn trở nên ý nghĩa.

1. Bạn chứng tỏ được năng lực của bản thân trong các cuộc họp

Tham dự một cuộc họp lớn lần đầu hay lần thứ một trăm đều có thể làm bạn lo lắng, đặc biệt là khi bạn cần phát biểu ý kiến của mình trước cả một tập thể. Trong tình huống căng thẳng đó, khó có cảm giác nào tuyệt hơn cảm giác vui sướng khi ý tưởng của mình được các sếp và đồng nghiệp nồng nhiệt đón nhận. Chuyện vui này không phải lần nào cũng có nên khi có cơ hội, đừng ngại tự thưởng cho bản thân.

2. Tiền lương phản ánh giá trị bạn đem lại cho công ty

Bạn vẫn có thể là một người vô cùng thành đạt ngay cả khi thu nhập của bạn không bằng một người bạn khác làm việc ở một lĩnh vực khác. Nếu bạn được trả một mức lương cạnh tranh so với mặt bằng chung lĩnh vực bạn đang làm thì đích thực đó là thành công rồi đấy. Khi bạn đàm phán được một mức lương cao hơn mặt bằng chung nữa thì càng có lý do để ăn mừng. 

7 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của bạn đang thành công hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 1.

3. Bạn được người khác xin lời khuyên về công việc

Nhìn chung mọi người sẽ không xin lời khuyên từ những đối tượng họ không nể trọng và ngưỡng mộ. Nếu bạn được một người đang hướng đến vị trí hiện tại của bạn hỏi xin kinh nghiệm, bạn hãy coi đấy như một lời khen. Trong mắt đối phương, bạn đang rất thành công dù có thể bạn không nghĩ về bản thân theo cách tương tự. 

4. Sếp cất nhắc bạn vào một dự án quan trọng

Sự thật là các sếp sẽ không giao cho bạn những công việc mà bạn không đủ khả năng đảm nhận. Nếu sếp lựa chọn bạn cho những dự án lớn, điều đó có nghĩa là sếp thấy tiềm năng của bạn đủ để hoàn thành công việc. Đừng để những nỗi sợ hãi vẩn vơ ngáng đường, cơ hội đã rơi vào tay chờ bạn nắm bắt rồi đấy.

5. Bạn thử sức với những thử thách mới

Đón nhận những thử thách mới cũng có nghĩa bạn đã tiến được những bước tiến xa hơn những gì bạn vẫn nghĩ. Sự thật là nếu bạn vẫn còn loay hoay thích nghi với công việc hiện tại, chắc chắn bạn sẽ không còn tâm trí tìm kiếm những thử thách mới. Cảm thấy đủ thoải mái để bước ra khỏi vùng an toàn và tìm đến những điều mới mẻ là một việc đáng kể.

Nếu bạn lưỡng lự không biết mình có nên nhận một dự án mới hay chia sẻ ý tưởng của mình với đồng nghiệp hay không, hãy tiếp động lực cho bản thân bằng một tối “đu đưa” với bạn bè. Sau đó, hãy tự thưởng cho chính mình vì dám đối diện với thử thách mới và lên những kế hoạch mới cho sự nghiệp của bản thân. Đạt được mục tiêu, hoàn thành những kế hoạch đã đặt ra là những việc rất đáng để bạn ăn mừng.

7 dấu hiệu chứng tỏ sự nghiệp của bạn đang thành công hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 2.

6. Bạn học được những kỹ năng mới

Thông thường mọi người hiếm khi đi học những kỹ năng mới bản thân chưa một lần thử sức ở giai đoạn đầu của sự nghiệp. Bạn đang chập chững những bước đầu tiên để lấy kinh nghiệm nên thật khó phân tán thời gian và tâm trí cho những lĩnh vực bên lề. Thế nhưng sau khi bạn đã ổn định với công việc, một kỹ năng mới khiến bạn hứng thú và có tiềm năng mở rộng tầm hiểu biết sẽ đánh dấu một bước tiến nhất định trên con đường sự nghiệp của bạn. 

7. Bạn có nhiều ngày làm việc tốt lành hơn những ngày tệ hại 

Ở đây tôi không nói nếu bạn đang mắc kẹt với một công việc bạn thấy chán ghét, bạn sẽ không thành công, ý tôi là: nếu bạn có nhiều ngày làm việc tốt lành hơn những ngày tệ hại, đó là thành công. Bạn nên cảm thấy may mắn vì không phải ai cũng yêu thích những công việc bản thân đang làm. Dù không thể tránh những ngày tồi tệ kéo cảm xúc của bạn xuống đáy, nếu số ngày đó vẫn ít hơn số ngày vui vẻ thì bạn đang làm rất tốt rồi đấy. 

Hãy ăn mừng và thưởng cho bản thân với những thành công ở hiện tại vì có thể bạn chưa biết là bạn đang làm tốt hơn những gì bạn vẫn nghĩ.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM