6 vật dụng phổ biến các chuyên gia khuyên bạn nên giặt rửa trước khi sử dụng nếu không muốn "tắm đẫm trong vi khuẩn"

09/01/2025 18:00 PM | Sống

Những thứ này bẩn hơn bạn nghĩ rất nhiều, dù là đồ mới nguyên.

Bạn nên giặt rửa ngay những gì sau khi mua, và chắc chắn là trước khi sử dụng? Một số mặt hàng có khả năng bị bẩn cao hơn những mặt hàng khác, thông qua quá trình sản xuất hoặc đơn giản là do phải trải qua nhiều lần xử lý. Thực phẩm có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, và thậm chí vải cũng có thể chứa đầy vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Vậy những gì cần phải được làm sạch trước khi bạn có thể ăn, mặc hoặc chạm vào chúng? Sau đây là 6 thứ bạn nên luôn giặt rửa trước khi sử dụng, theo các chuyên gia.

1. Quần áo

Chiếc áo len mới mà bạn vừa mua có thể chứa đầy vi khuẩn không chỉ từ những người may ra nó mà còn từ những người làm việc trong cửa hàng hoặc những khách hàng khác đã thử nó trước bạn. 

"Quần áo chứa đầy các loại vi sinh vật khác nhau từ thời điểm sản xuất đến thời điểm bán ra", Philip Tierno, Tiến sĩ, Giáo sư lâm sàng về vi sinh vật học và bệnh lý học tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York (Hoa Kỳ) cho biết. "Con người để lại dấu ấn vi sinh vật của mình trên bất cứ thứ gì họ chạm vào - cho dù đó là mặt bàn hay một mảnh quần áo".

6 vật dụng phổ biến các chuyên gia khuyên bạn nên giặt rửa trước khi sử dụng nếu không muốn "tắm đẫm trong vi khuẩn"- Ảnh 1.

2. Bộ ga giường

Đừng ngủ trên bộ khăn trải giường mới trước khi giặt và sấy khô kỹ lưỡng. 

"Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sàn nhà máy bẩn đến mức nào và những vi khuẩn và mầm bệnh này có thể dễ dàng xâm nhập vào bộ khăn trải giường mới của bạn", Delah Gomasi, CEO của MaidForYou chia sẻ.

3. Đồ dùng nhà bếp mới

Vệ sinh đồ nấu nướng mới của bạn trước khi sử dụng. 

Nhà bán lẻ đồ nấu nướng Royal Prestige cho biết: “Trước khi sử dụng đồ nấu nướng mới của bạn lần đầu tiên, hãy đảm bảo rửa sạch chúng thật kỹ. Thêm 1/4 cốc giấm vào nước xà phòng ấm và dùng miếng bọt biển hoặc khăn lau để rửa từng món đồ. Việc này sẽ loại bỏ mọi loại dầu sản xuất hoặc hợp chất đánh bóng còn sót lại có thể vẫn còn trên đồ nấu nướng. Đồ nấu nướng có thể bị đổi màu hoặc ố nếu không được rửa sạch đúng cách trước khi sử dụng lần đầu tiên”.

4. Dưa hấu

Dưa hấu cần được rửa sạch bên ngoài để tránh nhiễm khuẩn salmonella hoặc listeria. 

“Khách hàng của tôi rất ngạc nhiên khi tôi bảo họ rửa dưa hấu trước khi cắt - và tránh mua dưa cắt sẵn”, Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết. “Mọi người không nghĩ ngay đến việc rửa vỏ dưa trước khi cắt vì họ chỉ ăn phần bên trong. Nhiều cơ sở không có thói quen rửa dưa trước khi cắt và không có cách nào đảm bảo an toàn cho dưa, đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn không nên mua dưa cắt sẵn”.

Điều này cũng áp dụng với cả các loại quả mà chúng ta chỉ ăn phần thịt, không ăn vỏ khác.

6 vật dụng phổ biến các chuyên gia khuyên bạn nên giặt rửa trước khi sử dụng nếu không muốn "tắm đẫm trong vi khuẩn"- Ảnh 2.

5. Dụng cụ vệ sinh

Các chuyên gia khuyên bạn nên giặt cây lau nhà và khăn lau trước khi sử dụng. 

"Chỉ cần đảm bảo giặt riêng vải sợi nhỏ với các loại vải khác để đảm bảo chúng không bị xơ vải bám vào và không sử dụng nước xả vải nếu không bạn sẽ để lại lớp cặn tương tự như lớp cặn mà bạn đã cố gắng loại bỏ lúc đầu", Rebeca Medina, chủ sở hữu của Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa Tidy Home chia sẻ.

6. Các loại lon, chai, lọ

Luôn rửa sạch lon và chai trước khi uống. 

“Tôi luôn rửa sạch bất kỳ lon đồ uống nào trước khi mở”, Colene Stoernell, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết. “Ngay cả khi tôi đổ đồ uống ra ly. Những lon đó đã ở khắp mọi nơi và rất bẩn”.

6 vật dụng phổ biến các chuyên gia khuyên bạn nên giặt rửa trước khi sử dụng nếu không muốn "tắm đẫm trong vi khuẩn"- Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Best Life


Theo Mỹ Diệu

Cùng chuyên mục
XEM