6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở

07/07/2018 04:57 PM | Thời sự

Vì quá ít người, lãnh đạo nhiều thành phố tại Mỹ phải ra chính sách ưu đãi, thậm chí là trả tiền để khuyến khích và thu hút người dân đến ở và làm việc tại các thành phố này.

6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở

Tại Mỹ, công nhân tại các thành phố lớn như New York và San Francisco luôn gặp khó khăn trong việc tìm việc cũng như nhà ở. Tuy nhiên, ở các thành phố nhỏ hơn thì lại là một câu chuyện khác. Các thành phố này luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.

Để thu hút lao động ngoài tiểu bang, một số thành phố đang đưa ra những mức ưu đãi hấp dẫn cho cư dân đến đây ở, ví dụ như cho vay ưu đãi, hỗ trợ nơi ở v.v...

Dưới đây là 6 thành phố rất đẹp ở Mỹ nhưng quá ít người ở, và chính phủ Mỹ thậm chí còn phải trả tiền cho người dân để khuyến khích họ đến đây ở.

Hamilton, Ohio

6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở - Ảnh 1.

Sinh viên tốt nghiệp đại học đến Hamilton, cách 45 phút đi xe về phía bắc của thành phố Cincinnati sẽ được chính phủ hỗ trợ 5,000 USD cho khoản vay sinh viên.

Theo báo cáo của tờ Hamilton-Middletown Journal-News, chương trình "học bổng ngược" này bắt đầu vào tháng 2/2018. Sinh viên tốt nghiệp trong bảy năm với một trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học hoặc văn bằng độ hoặc những người còn đang nợ vay hơn 5,000 USD sẽ được nhận mức ưu đãi này.

Giáo viên chuyển đến Hamilton dạy học trong 5 năm liên tiếp tại một số trường có thu nhập thấp cũng có thể được hỗ trợ một khoản tiền hoàn lại lớn hơn sinh viên - 17,500 USD.

North Platte, Nebraska

6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở - Ảnh 2.

Vào năm 2017, thành phố North Platte ra chiến dịch trả 10.000 USD cho bất kỳ ai chuyển đến đây làm việc. Điều kiện là nhân viên phải ký hợp đồng từ 3 năm trở lên.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Wall Street Journal, sinh viên Audrey Bellw, 25 tuổi, vừa tốt nghiệp trường Luật nói rằng, cô đã sử dụng số tiền trên để chi trả cho phí đi lại của mình. Khoản trợ cấp này cũng giúp cô thanh toán chi phí sinh hoạt trong thời gian học đại học và hỗ trợ cô tìm mọt công việc ưng ý tại các doanh nghiệp luật địa phương.

Chính sách này giúp North Platte có thêm hy vọng lấp đầy nhân công vào các vị trí còn thiếu hụt rất nhiều người lao động tại thành phố này.

Detroit, Michigan

6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở - Ảnh 3.

Từ năm 2008, thành phố Detroit ra chính sách "Challenge Detroit" - trao học bổng cho những sinh viên tốt nghiệp đại học ngoài tiểu bang để di chuyển, sinh sống và làm việc trong thành phố. Mỗi năm, khoảng 30 nghiên cứu sinh được chọn làm việc với các công ty địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận

Như vậy, các nghiên cứu sinh có thể kiếm được 36.000 USD, đi kèm với nhiều lợi ích khác.

Marne, Iowa

6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở - Ảnh 4.

Nằm cách thành phố Des Moines khoảng một giờ lái xe, Marne đang có chính sách cho đất miễn phí cho những cư dân mới muốn đến đây xây nhà và sinh sống. Mỗi mảnh đất có diện tích gần 1.000 m2 có giá hàng chục nghìn USD.

Chương trình này bắt đầu cách đây khoảng chục năm nhằm thu hút nhiều người lao động hơn đến đây. Tỷ lệ thất nghiệp tại lowa là 2,9%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 3,8% của quốc gia.

Cottonwood Falls, Kansas

6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở - Ảnh 5.

Cottonwood Falls phát động một chương trình khuyến khích tài chính độc đáo cho các cư dân mới đó là được miễn thuế thu nhập trong vòng 5 năm đầu tiên.

Được chỉ định là "Vùng Nông thôn tiềm năng", thị trấn thuộc một trong 77 quận mà tiểu bang đề ra những mức hỗ trợ khác nhau cho người dân mới chuyển đến đây sinh sống.

Những người chuyển đến các thành phố nhỏ hơn như Colby, Oberlin, Eureka và Stockton có thể nộp đơn xin miễn giảm thuế thu nhập và được hỗ trợ lên đến 15,000 USD để chi trả các khoản vay thờ sinh viên.

Burlington, Vermont

6 thành phố đẹp như thiên đường, Mỹ phải cho tiền dân mới chịu đến ở - Ảnh 6.

Bắt đầu từ tháng 1/2019, Vermont sẽ trả 10.000 USD trong vòng 2 năm cho một số người chuyển từ nơi xa đến đây làm việc. Số tiền này sẽ giúp họ trang trải các chi phí cho việc di chuyển, trả tiền internet và tham gia vào các môi trường làm việc cộng đồng. Dự luật này được Chính phủ Phil Scott ban hành vào cuối tháng Năm.

Bằng cách thu hút lao động công nghệ cao ngoài quốc gia, chương trình tài trợ này mong muốn có thể hồi sinh lực lượng lao động đan lão hóa của Vermont. Theo ghi chú trên tờ The Burlington Free Press, tiểu bang đang "già" đi nhanh hơn so với những nơi khác tại Mỹ vì có độ tuổi trung bình cao thứ ba trong cả nước.

Chương trình được áp dụng trên toàn tiểu bang, không loại trừ những người mới đến Burlington. Vì đây là thành phố lớn nhất ở Vermont nên đây có thể là chính sách rất hấp dẫn đối với cư dân mới.

Video: Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo Mai Lâm

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm