6 ổ vi khuẩn trong nhà bếp, dùng hằng ngày nhưng mấy ai để ý tới, bệnh tật cứ thế mà ồ ạt tấn công

01/01/2025 16:30 PM | Gia đình

Dùng hằng ngày những vật dụng này nhưng bạn không biết rằng chúng bẩn và chứa nhiều vi khuẩn tới mức nào.

Trong nhà bếp còn có rất nhiều nơi sinh sản của vi khuẩn. Bạn có thể không nhìn thấy bụi bẩn nhưng lại ẩn chứa những nguy cơ về an toàn thực phẩm!

Dưới đây là 6 ổ vi khuẩn trong nhà bếp, dùng hằng ngày nhưng mấy ai để ý tới, bệnh tật cứ thế mà ồ ạt tấn công.

1. Cốc giữ nhiệt

Sau khi sử dụng lâu dài hoặc vệ sinh không đúng cách, vòng silicone trong cốc sẽ chuyển sang màu vàng, xuất hiện đốm đen hoặc có mùi hôi. Vì vậy, nên làm sạch bằng nước nóng và bàn chải mềm sau mỗi lần sử dụng. Cẩn thận không dùng miếng cọ rửa để tránh làm hỏng lớp phủ bên trong cốc.

2. Dao gọt vỏ

Chất cặn sẽ bám vào các khe hở, vi khuẩn dễ sinh sôi nếu không được rửa kỹ trong quá trình vệ sinh. Vì vậy, sau khi sử dụng cần rửa sạch và lau khô thật kỹ. Nếu vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng nhúng vào baking soda để làm sạch.

3. Chiếc thớt

Nhiều người xử lý thực phẩm sống và chín trên thớt, vi khuẩn rất dễ bị lây nhiễm chéo. Vì vậy, bạn có thể phết đều bột baking soda lên thớt, đổ giấm trắng rồi dùng miếng bọt biển rửa chén chà sạch, để yên trong 5 phút, rửa sạch bằng nước và để thớt khô tự nhiên.

Đồng thời, tách riêng thớt, dao dùng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống để đảm bảo an toàn.

4. Bồn rửa

Vết dầu và cặn thức ăn trong bồn rửa có thể gây ra mùi hôi do vi khuẩn phân hủy. Phương pháp làm sạch là đổ đầy nước ấm vào bồn rửa, ngâm nó trong bột baking soda, chà bằng miếng bọt biển rồi rửa sạch.

5. Tủ lạnh

Nếu bảo quản thịt sống không đúng cách, nước chảy ra sẽ làm ô nhiễm các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Khi vệ sinh, hãy dùng giấm pha loãng và nước để lau sạch thành trong của tủ lạnh, sau đó lau khô bằng giẻ mềm trước tiên. 

Hãy chắc chắn rằng bạn làm khô thực phẩm trước khi đặt chúng vào tủ lạnh.

6. Miếng cọ rửa

Miếng bọt biển rửa chén trong nhà bếp có thể dễ dàng trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn nếu chúng thường xuyên bị ướt. Do đó, bạn nên làm sạch miếng rửa bát sau khi sử dụng và đặt nó ở nơi thoáng gió để nhanh khô, tránh sự phát triển của vi khuẩn bên trong.

Nguồn và ảnh: HK01


Theo Mỹ Diệu

Cùng chuyên mục
XEM