6 "bí mật" của nồi chiên không dầu khiến tôi khóc ròng vì biết chậm

21/12/2024 17:31 PM | Gia đình

Từ ngày phát hiện ra 6 "bí mật" của nồi chiên không dầu, thời gian đứng bếp của tôi được giảm đi đáng kể.

Nhiều người nói rằng mua nồi chiên không dầu là 1 nước đi lãng phí tiền bạc, vì chúng không thực sự đa năng. Tuy nhiên sau khi sử dụng thiết bị này, tôi cảm thấy chúng mang lại rất nhiều tiện ích. 

Chỉ cần bạn chịu khó tìm tòi các công thức chế biến, bao gồm cả tự sáng tạo và "học lỏm" trên mạng, chắc chắn bạn sẽ khai thác được đa dạng món ngon và nhiều thứ thú vị từ nồi chiên không dầu.

1. Mì giòn

Nếu bạn có sở thích ăn mì giòn giống tôi, bạn có thể tự làm ngay tại nhà bằng nồi chiên không dầu. Đảm bảo không tốn 1 giọt dầu mỡ, mì ra lò vừa giòn lại vừa ít béo. 

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy luộc mì cho chín, xả qua nước lạnh rồi dùng giấy ăn thấm bớt nước. Sau đó, cho mì vào bát và trộn với một ít muối, dầu hào, dầu mè, xì dầu, bột thì là, hạt tiêu để tạo hương vị thơm ngon. Tất nhiên khâu chuẩn bị gia vị này hoàn toàn tùy vào sở thích mỗi người.

6

Khi đã trộn đều, bạn chỉ cần tạo hình mì thành từng miếng tròn và đặt lên giấy nướng. Sau đó, cho vào nồi chiên không dầu, set nhiệt độ 175°C và nướng trong khoảng 20 phút. Trong quá trình chế biến hãy nhớ lật mì để nó được giòn đều nhé!

6

2. Thịt nướng

Thịt nướng luôn là một trong những lựa chọn yêu thích của nhiều người, và hiển nhiên tôi cũng nằm trong số đó. Trước đây tôi thích ăn ngoài hàng vì họ tẩm ướp rất ngon, nhưng bên cạnh đó cũng quan ngại về vấn đề an toàn thực phẩm. Mà tự nấu thì tôi... lười, vì cảm thấy khá lách cách và tốn nhiều công sức.

Cho đến 1 ngày phát hiện rằng dùng nồi chiên không dầu cũng có thể làm thịt nướng ngon "số zách", tôi như thêm yêu cái thiết bị tuyệt vời này. Khâu chuẩn bị nguyên liệu của tôi vẫn gồm những gia vị quen thuộc như dầu hào, rượu nấu ăn, gừng, ớt, bột thì là... còn thịt sẽ được linh hoạt thay đổi như thịt heo, bò, cừu... 

6

Sau khi ướp trong khoảng 20 - 30 phút để gia vị ngấm vào thịt. Tôi sẽ cho chúng vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 15 phút, không quên lật thịt giữa chừng để thịt chín đều. Bạn có thể lót miếng giấy bạc để công đoạn vệ sinh trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn.

6

3. Trái cây sấy khô

Tôi là 1 người "đạo" trái cây. Chỉ cần chúng có hương vị thơm ngon, dù tồn tại dưới dạng nào tôi cũng thích: từ trái cây nguyên quả hay nước ép trái cây, trái cây sấy khô... tôi đều mê đắm đuối.

Và trong số những "biến thể" của trái cây thì tôi thấy phiên bản sấy khô sẽ tốn khá nhiều công sức để làm. Nhưng điều này cũng chẳng phải là rào cản khi mà có nồi chiên không dầu, việc sấy khô trái cây còn "dễ hơn ăn kẹo". Ví dụ, để làm cam khô, tôi sẽ rửa sạch cam, cắt thành lát mỏng rồi cứ thế cho vào nồi chiên không dầu. Tôi thường set nhiệt độ 100°C trong khoảng 50 phút, thỉnh thoảng mở nắp nồi để lật mặt cho miếng cam khô đều. Sau khi nướng xong, những miếng cam khô này tôi dùng để pha trà hoặc ăn trực tiếp, vị ngọt, thơm và có chút chua nhẹ thực sự rất hấp dẫn.

6

4. Rã đông thực phẩm

Nồi chiên không dầu không phải là công cụ lý tưởng để rã đông thực phẩm, nhưng vẫn có thể sử dụng trong một số trường hợp cần thiết.

Khi rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu, bạn nên đặt nhiệt độ ở mức thấp khoảng 30 - 40°C trong thời gian ngắn. Lưu ý theo dõi thường xuyên để tránh làm thực phẩm bị chín hoặc khô.

6

5. Súp táo tremella

Súp táo tremella không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng dưỡng da rất hiệu quả. Tôi rất hào hứng khi lần mò ra bí kíp nấu món này bằng nồi chiên không dầu, rất nhanh và ngon tuyệt đối!

6

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: táo, nấm tremella, táo đỏ khô, đường phèn và kỷ tử. Đầu tiên, rửa sạch táo, cắt bỏ phần trên khoảng 1/5 quả, sau đó khoét rỗng phần giữa quả táo. Cho vào trong đó các nguyên liệu như táo đỏ khô, kỷ tử, đường phèn và một lượng vừa đủ nấm tremella.

Cuối cùng, bọc táo trong giấy bạc, điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu ở mức 180°C và nướng trong 30 phút. Chỉ trong nửa giờ đồng hồ, bạn sẽ có ngay 1 món súp táo tremella sánh mịn như thạch, ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

6

6. Làm hoa khô

Tôi rất thích trang trí và bày biện những món đồ decor, và luôn cảm thấy nếu thêm vài bông hoa xinh xắn, đồ vật sẽ trông bắt mắt hơn rất nhiều.

Vì vậy, mỗi khi cần dùng hoa để trang trí, tôi thường cho chúng vào nồi chiên không dầu để sấy khô. Việc sấy khô giúp hoa giữ được vẻ đẹp lâu dài, vì hoa tươi dù đẹp đến đâu, sau vài ngày cũng sẽ nhanh héo úa. Lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu, nên chọn nhiệt độ vừa khoảng 80°C và nướng trong khoảng 30 phút để hoa vừa đẹp vừa thơm.

6

Nguồn: Toutiao

 

Theo Phác Thái Anh

Cùng chuyên mục
XEM