5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người tiêm vaccine: Rất khác dấu hiệu cũ

15/11/2021 09:30 AM | Xã hội

Các chuyên gia cảnh báo rằng các triệu chứng COVID-19 ngày càng trở nên khó phân biệt được với cảm lạnh thông thường, đặc biệt ở những người đã tiêm vaccine.

5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người tiêm vaccine: Rất khác dấu hiệu cũ

Lý do là vì vaccine giúp cho bệnh biểu hiện nhẹ hơn ở những người đã tiêm.

Nhiều triệu chứng COVID-19 giống với cảm lạnh thông thường. Theo "Nghiên cứu về triệu chứng ZOE COVID" của Anh, sổ mũi và đau đầu là những triệu chứng phổ biến của COVID-19.

Vào tháng 10 ở Anh, ¼ những người có các triệu chứng giống như cảm lạnh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Điều này có nghĩa là nhiều người nghĩ mình bị cảm lạnh thực tế có thể đã mắc COVID-19.

 5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người tiêm vaccine: Rất khác dấu hiệu cũ - Ảnh 1.

Nhiều triệu chứng COVID-19 giống với cảm lạnh thông thường.

Các chuyên gia lo ngại người dân không thể phân biệt COVID-19 với các bệnh đường hô hấp khác trong mùa đông này. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không đi xét nghiệm COVID-19, cản trở nỗ lực kiểm soát sự lây lan.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương quốc Anh, ba triệu chứng chính của COVID-19 là sốt, ho dai dẳng và mất khứu giác và vị giác. Nếu ai có ba triệu chứng này ở Anh, họ sẽ được yêu cầu xét nghiệm PCR miễn phí.

Mặc dù mọi người vẫn có thể có các triệu chứng này khi nhiễm SARS-CoV-2, nhưng các chuyên gia của nghiên cứu ZOE cho biết khả năng xảy ra 3 triệu chứng này đã giảm rất nhiều so với khi bắt đầu đại dịch.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của nghiên cứu và là nhà dịch tễ học tại Đại học King's College London, cho biết: "Khi chúng ta bước vào những tháng lạnh hơn, chúng ta thấy rất nhiều bệnh trong dân số với sự bùng phát rộng rãi của cảm lạnh và mức độ nhiễm COVID-19 vẫn còn cao...

"Biết được sự khác biệt giữa cảm lạnh và COVID-19 khó hơn bao giờ hết, vì các trường hợp đã tiêm đều mắc bệnh nhẹ và bao gồm các triệu chứng như hắt hơi, đau đầu và sổ mũi. Họ có thể dễ dàng lây truyền bệnh cho các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp.

"Để làm cho số ca mắc giảm, điều quan trọng là tất cả mọi người đủ điều kiện cần được tiêm liều tăng cường, ngay cả khi họ mới nhiễm COVID-19 gần đây, vì chúng tôi đã thấy rằng nhiễm COVID-19 tự nhiên không phải lúc nào cũng tạo ra phản ứng miễn dịch và bảo vệ.

"Từ nghiên cứu của mình, chúng tôi thấy rằng vaccine (được tiêm 3 liều) cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất để chống lại việc nhiễm virus và nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng hơn".

Các chuyên gia từ lâu đã kêu gọi NHS cập nhật danh sách các triệu chứng chính thức, giảm nguy cơ ca bệnh bị bỏ sót.

Triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người đã tiêm vaccine

Vậy các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người đã tiêm vaccine là gì?

5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở những người đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 (theo dữ liệu từ nghiên cứu của ZOE) là:

- Nhức đầu (73%)

- Sổ mũi (73%)

- Hắt hơi (60%)

- Đau họng (49%)

- Ho dai dẳng (49%)

Như vậy, có thể thấy 4/5 triệu chứng này hoàn toàn khác với 3 triệu chứng chính của NHS. Chỉ có ho dai dẳng là trùng với danh sách của NHS.

Tất nhiên, những triệu chứng này có thể xảy ra cùng với những triệu chứng khác nữa.

Và nếu bạn chỉ bị nhức đầu, chưa chắc bạn đã mắc COVID-19.

Giáo sư Spector cho biết: "Với việc số ca mắc COVID-19 vẫn còn cao, rất nhiều người tự hỏi làm thế nào để biết mình có khả năng mắc COVID-19 hay không nếu phát triển các triệu chứng giống như cảm lạnh này…

"Chúng tôi đã báo cáo trong nhiều tháng qua rằng thực sự rất khó để phân biệt COVID-19 với một loại virus bình thường".

Nghiên cứu ZOE đã theo dõi cả COVID-19 và các bệnh hô hấp khác để đưa ra dấu hiệu nhận biết sơ bộ liệu bạn đang bị cảm lạnh hay COVID-19.

Giáo sư Spector cho biết: "Nhìn chung, 1/4 người có các triệu chứng cảm lạnh trong tháng 10 đã mắc COVID-19 trong ứng dụng của chúng tôi.

"Vào tháng 10, có khả năng khá cao đó là COVID-19 [nếu bạn có các triệu chứng giống cảm lạnh].

"Nhưng vào tháng 6, tỷ lệ này là khoảng 1 trên 11. Tỷ lệ đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vài tháng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết sự khác biệt cơ bản".

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, nơi theo dõi tình hình COVID-19 trên toàn nước Anh, cũng báo cáo rằng "các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất tiếp tục là ho, mệt mỏi và đau đầu". Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh.

(Nguồn: The Sun)


Trà My

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  vaccine covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm