5 thói quen và quyết định sai lầm mà bạn có thể vô tình mắc phải trong công việc

02/10/2021 15:30 PM | Kinh doanh

Bạn có thể sẽ phải trả giá nếu muốn thay đổi lựa chọn. Vậy nên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bởi vì một chữ ký có thể thay đổi tất cả.

Gần đây, tôi đã trò chuyện với một người bạn và anh ấy nói rằng:

"Tôi không thể tin được rằng mình đã lãng phí 5 năm cuộc đời để làm việc cho một công ty tồi tệ trước khi quyết định rời khỏi đó. Nhưng giờ nghĩ lại, tôi mới là người đáng trách nhất. Tôi cứ nghĩ rằng công ty sẽ làm đúng luật nên không đọc kỹ hợp đồng."

Bạn không cần quá sợ hãi vì không phải tất cả các công ty đều xấu xa như thế. Nhưng mọi lựa chọn ngày hôm nay có thể ảnh hưởng tới cuộc đời của bạn sau 3, 5 hay thậm chí 10 năm nữa.

Bạn có thể sẽ phải trả giá nếu muốn thay đổi lựa chọn. Vậy nên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bởi vì một chữ ký có thể thay đổi tất cả.

1. Làm một công việc có mức lương thấp

Một công việc được trả lương thấp sẽ khiến người ta buồn chán và nản chí. Nếu đủ siêng năng, chắc hẳn bạn sẽ cố gắng làm việc thật tốt với hy vọng nhận được kết quả tốt theo thời gian.

Tuy nhiên, một công việc với mức lương cao sẽ cho bạn thu thập ổn định để đầu tư và có nguồn thu nhập thụ động.

Một công việc với mức lương trung bình không đáng để bạn bỏ ra nhiều nỗ lực đến thế. Công ty trả một mức lương tương đối ổn để bạn không thể phàn nàn, nhưng số tiền đó không đủ để bạn đầu tư hay làm điều gì khác. Khi bị mắc kẹt trong một tình huống khó xử như thế này, tốt hơn hết bạn nên xem xét tới những lựa chọn tuyệt vời khác.

Có thể bạn sẽ gặp thất bại khi cố gắng đạt được mức thu nhập cao hơn, nhưng chắc chắn nó tốt hơn việc duy trì mức thu nhập hiện tại của bạn. Vậy nên, tiếc gì mà không thử biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

2. Làm một công việc thiếu tính sáng tạo và nghệ thuật

Sự khác biệt giữa con người và robot là con người có cảm xúc còn robot thì không. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể làm những điều kỳ quặc như gãi bụng cho chó hay viết ra những bản nhạc buồn. Nhưng robot khó mà thực hiện được những điều này vì chúng cần phải "học" trong khi đây là khả năng bẩm sinh của con người.

Hiện nay, sau khi hoàn thành công việc chúng ta đều có nhu cầu thư giãn. Hay nói cách khác, đó là cách chúng ta giải tỏa sự căng thẳng.

Sáng tác âm nhạc, làm phim ảnh, tạo ra tác phẩm điêu khắc và thơ ca là những cách giải tỏa năng lượng tiêu cực và mang lại niềm vui nhanh nhất.

Mặc dù ngày mà chúng ta được thấy robot trên đường phố còn rất xa nhưng những công ty công nghệ lớn đã và đang thực hiện điều đó. Họ đang xây dựng "vũ trụ ảo" - một môi trường thực tế ảo, nơi mọi người tương tác với nhau bằng các nhân vật đại diện.

Những công trình nghiên cứu này đang báo hiệu một kỷ nguyên mà lao động thể chất trở nên mất giá trị về mặt kinh tế. Chúng ta đang được giải phóng khỏi những ràng buộc vật chất của "công việc". Khi điều đó xảy ra, tất cả những gì còn sót lại chính là nghệ thuật. Và rất có thể nó sẽ là thứ duy nhất có giá trị về mặt kinh tế.

3. Làm việc tại một công ty không tốt

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình nên đợi thêm vài phút trước khi rời văn phòng chưa? Nếu câu trả lời là có, tôi nghĩ bạn chỉ làm vậy để vờ như mình đang chăm chỉ làm việc chứ thực chất điều bạn muốn làm là đóng gói đồ đạc và rời đi đúng không?

Tôi biết điều đó, bởi vì chúng ta đều nghĩ như vậy.

Các nhà quản lý vui mừng khi thấy bạn dành cả cuộc đời để phục vụ công ty và làm mọi điều để có cơ hội ‘thăng tiến’. Họ luôn tán thưởng những người như vậy.

Tại Malaysia, các tập đoàn lớn thường xuyên cho nhân viên làm việc ngoài giờ. Một trong số đó là những cái tên quen thuộc J.P. Morgan, TikTok, Shopee, Lazada và Top Glove.

Và kỳ lạ thay, rất ít người lên tiếng phản đối hay né tránh điều này. Họ cố nán lại vài giờ để tăng ca.

Cố gắng làm việc là điều đáng khen ngợi. Nhưng còn gia đình, bạn bè, những chú chó, sáng tạo nghệ thuật, tập thể dục, đọc sách, Netflix, đan móc và rất nhiều hoạt động khác thì sao?

Đừng vì công việc mà đánh mất mục tiêu cá nhân của bạn.

4. Phụ thuộc vào người khác

Một người anh họ của tôi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh từ nhỏ. Bắt đầu từ năm 6 tuổi, thỉnh thoảng anh ấy lại lên cơn co giật.

May mắn thay, tình trạng của anh ấy ngày càng trở nên tốt hơn và thậm chí bác sĩ còn xác nhận rằng anh ấy đang hồi phục rất nhanh.

Nhưng khi mới phát hiện căn bệnh này, cha mẹ anh ấy cảm thấy tồi tệ và cho anh ấy bằng các trò chơi điện tử và những món đồ thú vị. Thậm chí mỗi khi anh ấy không muốn nói chuyện họ đều tránh mặt để anh ấy cảm thấy thoải mái.

Điều đó xảy ra trong nhiều năm và nó khiến anh ấy bị phụ thuộc vào cha mẹ.

Tôi không có ý phê phán về cách nuôi dạy con cái của họ, tôi chỉ đang cố gắng để chỉ ra sự phụ thuộc có thể tạo ra sự yếu đuối như thế nào.

Bạn có thể lập luận rằng sự chăm chỉ sẽ giúp anh ấy sẽ tỏa sáng trong công việc. Nhưng thật không may, khả năng giao tiếp tốt mới là kỹ năng được các nhà tuyển dụng ưu tiên nhất.

Hãy nghĩ thử xem, bạn không thể mong đợi mẹ mình đứng ra giải thích cho sếp về những điểm khó khăn của dự án đúng không?

5. Tin tưởng những điều không có thật

● "Một môi trường làm việc với nhịp độ nhanh" là làm một công việc và kiêm nhiệm từ 3–5 nhiệm vụ.

● "Làm việc vì đam mê" đôi khi mức lương sẽ không cao nhưng nó không hề ảnh hưởng quá nhiều vì bạn yêu thích những gì mình làm.

● "Một người năng động" thì sẽ biết chính xác những gì cần phải làm mà không cần ai chỉ dạy".

Không phải tất cả nhưng đa số các công ty đều mắc phải một trong số các trường hợp kể trên.

Mô tả công việc đôi khi không nói về những điều cần nói. Chúng ta thật may mắn khi được sống trong kỷ nguyên số. Có rất nhiều trang web tuyệt vời như Glassdoor và Indeed cho phép nhân viên để lại đánh giá về các công ty. Tuy vẫn còn một chút sai sót và chưa hoàn hảo nhưng chúng cũng khá hữu ích.

Sẽ có lúc chúng ta gặp phải những điều giả dối trong hành trình của cuộc đời. Mặc dù chúng không lý tưởng nhưng một ngày nào đó, bạn sẽ hiểu lý do nó nên xảy ra. Bởi vì không còn lựa chọn nào khác. Do vậy:

● Đừng né tránh rủi ro. Tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng có được thành công, nhưng nếu nó xảy ra thì sao?

● Chuẩn bị sẵn sàng cho "thế giới ảo".

● Bạn có muốn kết thúc công việc của mình sớm không?

● Bạn càng ít dựa dẫm vào người khác thì bạn càng tự tin hơn.

● Sự hoài nghi đôi khi sẽ giúp bạn an toàn.

Hạ Mộc

Cùng chuyên mục
XEM