5 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án Bình Quới - Thanh Đa

06/03/2019 14:05 PM | Bất động sản

Theo thông tin từ đại diện Chánh văn phòng UBND Tp.HCM, hiện đã có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu dự án Bình Qưới - Thanh Đa sau hơn 27 năm quy hoạch “treo”.

Được biết, dự án Khu đô thị bán đảo Bình Quới – Thanh Đa được UBND Tp.HCM phê duyệt từ năm 1992 để xây dựng thành khu đô thị với đầy đủ chức năng; đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000-50.000 người; quy mô sử dụng đất 426 ha.

Năm 2004, dự án Khu đô thị bán đảo Bình Quới – Thanh Đa được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng.

Đến năm 2010 Tp.HCM quyết định thu hồi và giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch 1/2.000.

Năm 2015, Tp.HCM chỉ định liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC thực hiện. Nhưng vì nhiều lý do, đến tháng 10/2016, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án. Theo quy định mới, dự án phải được tổ chức đấu thầu lại để lựa chọn nhà đầu tư.

5 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án Bình Quới - Thanh Đa - Ảnh 1.

Tại cuộc họp mới đây, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, đối với dự án Bình Quới – Thanh Đa đến nay có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu. Họ đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm và mong muốn tham gia đấu thầu, phát triển dự án. Tuy nhiên, phía Tp.HCM cũng đưa ra những yêu cầu với nhà đầu tư về thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng… những mong chọn được nhà đầu tư đủ năng lực để triển khai nhanh dự án.

Để chuẩn bị cho việc đấu thầu, theo ông Hoàn, hiện nay Thành phố đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án, tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, giao Sở KHĐT xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư.

Theo ghi nhận, dự án khu đô thị bán đảo Bình Qưới - Thanh Đa được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch với tổng với mức đầu tư lên đến 30.700 tỉ đồng, thế nhưng qua nhiều năm tiến độ vẫn không nhúc nhích.

Hơn 27 năm được quy hoạch, ba lượt chủ đầu tư đến rồi đi, bán đảo Bình Quới – Thanh Đa hiện nay vẫn là quy hoạch “treo”. Trên 3.000 hộ dân nơi đây đã không được chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở, không được xây nhà mới, không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không được cấp giấy chủ quyền.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM