5 nghìn tỷ USD ‘bay' khỏi Phố Wall trong 2 ngày, thị trường khủng hoảng nghiêm trọng

05/04/2025 10:49 AM | Quốc tế

TPO - Thị trường đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ đại dịch COVID-19, sau khi Trung Quốc đáp trả chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến cuộc chiến thương mại leo thang.

5 nghìn tỷ USD ‘bay' khỏi Phố Wall trong 2 ngày, thị trường khủng hoảng nghiêm trọng- Ảnh 1.

Màn hình hiển thị các chỉ số tài chính trên sàn giao dịch chứng khoán New York ngày 3/4. (Ảnh: AP)

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2020, còn Nasdaq Composite giảm hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng 12 – đánh dấu việc chỉ số công nghệ này rơi vào “thị trường gấu”. Chỉ số Dow Jones cũng giảm hơn 10% so với đỉnh tháng 12/2024.

Quyết định của ông Trump tạo nên mức thuế cao nhất mà Mỹ áp dụng trong hơn 100 năm. Theo các nhà phân tích của JP Morgan, đây là đợt tăng thuế lớn nhất kể từ năm 1968.

Khoảng 5 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ bị “thổi bay” chỉ trong 2 ngày, nâng tổng mức vốn hóa bị mất từ khi ông Trump nhậm chức lên gần 8 nghìn tỷ USD.

Các nhà kinh tế của Barclays dự báo lạm phát của Mỹ sẽ vượt 4% trong năm nay, trong khi GDP sẽ suy giảm trong quý IV, một kịch bản “phù hợp với suy thoái”.

Giá dầu thô tương lai vừa kết thúc tuần với mức thấp nhất trong hơn 3 năm, khi dầu Brent giảm 6,5% còn 65,58 USD/thùng, còn dầu WTI của Mỹ giảm 7,4% còn 61,99 USD/thùng.

Tính cả tuần, cả hai loại dầu chuẩn đều giảm gần 11%, mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ năm 2023.

Theo giới phân tích, các mức thuế mới đang làm gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu và làm giảm tiêu thụ các sản phẩm dầu.

“Chúng tôi cho rằng việc áp dụng các mức thuế mới sẽ khiến tăng trưởng GDP toàn cầu yếu hơn, từ đó làm giảm nhu cầu dầu, giá dầu và biên lợi nhuận sản phẩm dầu, điều này đã thể hiện rõ qua thị trường kỳ hạn trong vài ngày qua,” Alan Gelder, phó chủ tịch mảng lọc dầu, hóa chất và thị trường dầu mỏ tại Wood Mackenzie cho biết.

Các quốc gia trên toàn thế giới đã sẵn sàng áp thuế trả đũa, và Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – thông báo sẽ áp thêm mức thuế 34% đối với tất cả hàng hóa Mỹ từ ngày 10/4.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động trước hạn chót 9/4, thời điểm chính sách thuế mới của ông Trump có hiệu lực.

“Kịch bản cho tình huống này là vô cùng mơ hồ đối với tất cả mọi người. Có quá nhiều câu hỏi về thuế, thuế trả đũa, và điều này sẽ kết thúc như thế nào” Jeffrey Palma, trưởng bộ phận giải pháp đa tài sản tại Cohen & Steers đánh giá.

Giới đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại của ông Trump sẽ đẩy thế giới vào suy thoái. Hy vọng của các nhà đầu tư rằng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell sẽ “giải cứu” bằng cách phát tín hiệu hạ lãi suất đã tan biến. Cách tiếp cận “chờ xem” của quan chức này khiến Phố Wall càng thêm hoảng loạn.

Thoả thuận TikTok đổ vỡ, EU cứng rắn

Ngày 3/4, ông Trump dường như sắp đạt được thoả thuận về TikTok để tách ứng dụng này khỏi công ty mẹ ở Trung Quốc và trở thành một công ty mới có trụ sở tại Mỹ, do phần lớn các nhà đầu tư Mỹ sở hữu và điều hành.

Tuy nhiên, thỏa thuận đã sụp đổ sau khi ông Trump công bố mức thuế đối ứng rộng rãi, bao gồm với Trung Quốc.

Các đại diện của ByteDance đã gọi điện đến Nhà Trắng để thông báo Trung Quốc sẽ không chấp thuận thỏa thuận cho đến khi hai bên có thể đàm phán về thương mại và thuế quan.

Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết ông đã có cuộc thảo luận kéo dài 2 giờ đồng hồ với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer trong ngày 4/4, để nói với họ rằng thuế quan của Mỹ chỉ gây hại và không hợp lý.

"EU cam kết đàm phán nhưng cũng sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc", ông Sefcovic viết trên mạng xã hội X.

Các quan chức EU cho biết, họ sẵn sàng đàm phán để hủy bỏ hoặc sửa đổi biện pháp phản ứng, nhưng cũng sẽ trả đũa hàng hóa của Mỹ nếu đàm phán không thành công.

Theo Reuters, AP

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty sản xuất điện VinEnergo, góp vốn bằng lượng cổ phiếu trị giá gần 2.300 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ chuyển quyền sở hữu 35,04 triệu cổ phiếu VIC sang VinEnergo để góp vốn.

Tranh thủ 90 ngày Mỹ tạm hoãn thuế đối ứng, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ gửi thư khẩn yêu cầu đối tác tại châu Á làm 'như thể không có ngày mai' để tích hàng

Việc thuế đối ứng bị Tổng thống Donald Trump thay đổi liên tục khiến chuỗi cung ứng tại Châu Á gặp biến động mạnh, từ tạm ngừng xuất khẩu đến thay đổi 180 độ chạy hết công suất trước thời hạn 90 ngày.

Nóng: Trung Quốc tuyên bố không nhượng bộ, áp thuế 125% với hàng hoá của Mỹ

Mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này phản đối quyết liệt trước các biện pháp thuế quan "thiếu kiểm soát" của Mỹ.

Sau 1 tuần biến động mạnh chưa từng thấy, một CTCK hạ dự báo VN-Index năm 2025 từ 1.460 điểm xuống 1.100 điểm

Mức điểm 1.100 điểm của VN-Index như dự báo mới tương ứng mức tăng trưởng EPS toàn thị trường 5%, và mức định giá P/E của VN-Index giảm xuống 11,9, so với thời điểm cuối 2024 ở mức 14,6 lần.