5 lợi ích thần kỳ của tỏi rang trong mùa đông

06/01/2025 16:45 PM | Sống

Tỏi rang không chỉ ngon hơn mà còn tốt cho sức khỏe hơn. Hãy xem những lợi ích tỏi rang sẽ giúp bạn khỏe mạnh như thế nào trong mùa đông năm nay.

5 lợi ích thần kỳ của tỏi rang trong mùa đông- Ảnh 1.

Một nguyên liệu có khả năng giúp giữ ấm và trị ho là tỏi. (Ảnh: ITN)

Một nguyên liệu có khả năng giúp giữ ấm và trị ho là tỏi. Đối với những người không thích ăn sống món này, hãy thử nướng hoặc rang.

Khi tỏi được rang, hương vị đậm đà của nó chuyển thành vị ngọt và bơ, khiến nó trở thành một nguyên liệu linh hoạt có thể nâng cao bất kỳ công thức nấu ăn nào.

Tỏi rang có rất nhiều lợi ích khi nói đến việc xây dựng khả năng miễn dịch và cải thiện tiêu hóa. Nó có hàm lượng allicin cao, một hợp chất được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nó cũng giúp chống nhiễm trùng, giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

“Phương pháp rang hoặc nướng làm giảm hương vị cay nồng của tỏi sống, biến nó thành thứ gì đó ngọt ngào, béo ngậy”, chuyên gia dinh dưỡng Gauri Anand (Ấn Độ) cho biết.

Dưới đây là một số lợi ích của tỏi rang giúp bạn khỏe mạnh và không bị nhiễm trùng trong những tháng mùa đông này.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Tỏi rang là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích. Nó chứa chất chống oxy hóa và các chất như allicin, hoạt động cùng nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Allicin, một hợp chất lưu huỳnh mạnh, có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút có thể giúp điều trị nhiều loại bệnh.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong tỏi rang sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại, giảm căng thẳng oxy hóa và củng cố khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn.

Bằng cách bổ sung tỏi rang vào chế độ ăn uống, bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm khả năng mắc các bệnh điển hình vào mùa đông, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa.

Giàu đặc tính chống viêm

Các hóa chất có trong tỏi rang, đặc biệt là allicin và các hợp chất chứa lưu huỳnh khác, có đặc tính chống viêm mạnh, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Các vấn đề hiện tại về Sinh học phân tử.

Những chất này hỗ trợ làm giảm việc cơ thể sản xuất các chỉ số gây viêm như cytokine. Một trong những lợi ích lớn nhất của tỏi rang là nó có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, bệnh viêm ruột và hen suyễn bằng cách giải quyết tình trạng viêm tận gốc.

Tốt cho tim mạch

5 lợi ích thần kỳ của tỏi rang trong mùa đông- Ảnh 2.

Bằng cách bổ sung tỏi rang vào chế độ ăn uống, bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm khả năng mắc các bệnh điển hình vào mùa đông. (Ảnh: ITN)

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, ăn tỏi rang cũng rất tốt cho tim của bạn. Nó thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Tiêu thụ thường xuyên siêu thực phẩm này góp phần giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.

Các hợp chất có trong tỏi rang, chẳng hạn như allicin, đã được chứng minh là có tác dụng thư giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đông máu.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của tỏi rang là nó giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại), có thể góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch.

Cải thiện tiêu hóa

Thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và đầy hơi là một số lợi ích lớn nhất của tỏi rang, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Công nghệ sinh học Khoa học Thực phẩm.

Các hợp chất có trong thành phần này kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa, tăng cường phân hủy thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nó có đặc tính nhuận tràng nhẹ giúp điều chỉnh nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Có nhiều chất chống oxy hóa

Tỏi rang có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Công nghệ sinh học khoa học thực phẩm cho biết tỏi rang có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và E, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại, có thể làm hỏng tế bào và dẫn đến lão hóa.

Tỏi rang giúp giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và rối loạn thần kinh.

Mách bạn cách ăn tỏi rang

- Phết lên bánh mì: Cách đơn giản nhất để thưởng thức tỏi rang là phết trực tiếp lên một lát bánh mì nướng.

- Thêm vào súp và món hầm: Tỏi rang có thể tạo thêm hương vị đậm đà cho món súp và món hầm. Chỉ cần nghiền tỏi rang và thêm chúng vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

- Làm bơ tỏi: Nghiền tép tỏi rang với bơ đã mềm để tạo ra bơ tỏi thơm ngon. Sử dụng nó để phết lên bánh mì, bánh mì nướng hoặc rau.

- Kết hợp với nước sốt và nước chấm: Tỏi rang có thể làm tăng hương vị của nước sốt và nước chấm.

- Dùng làm chất tạo hương vị trong món rau: Trộn tép tỏi rang với các loại rau củ bạn yêu thích trước khi chế biến.

                                                                                                                   Theo healthshots.com

Theo Tùng Lâm

Từ khóa:  tỏi
Cùng chuyên mục
XEM