5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: "Khắc cốt ghi tâm" để tránh họa về sau!

13/11/2018 10:00 PM | Sống

Có thể nói, một trong những thước đo lòng người chuẩn xác nhất mọi thời đại chính là đồng tiền. Đồng tiền có sức mạnh đổi trắng thành đen, thử lòng và vạch mặt những người sống giả tạo.

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: "Khắc cốt ghi tâm" để tránh họa về sau!

Có câu: "Vẽ người, vẽ mặt, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, khó biết lòng". Xã hội bây giờ, giàu có thì được người đời nịnh nọt, nghèo khó thì bị khinh miệt. Khi bạn có tiền, bạn nói điều gì cũng đúng; không tiền, bạn nói có ai thèm nghe? Vì tiền, dẫu là anh em ruột thịt còn có thể trở mặt, đấu đá lẫn nhau; kẻ thù không đội trời chung vẫn có thể trở thành bằng hữu.

Khi có tất cả mọi thứ trong tay, tiền tài và danh vọng, chúng ta sẽ cảm thấy không thiếu bạn bè. Nhưng đến khi chỉ còn hai bàn tay trắng, bạn bè thân tín bỗng hóa người dưng, để ta một mình vật lộn với gian khổ.

Sống trên đời này, bất luận là khi giàu có hay nghèo đến cùng cực, đều phải biết cách nhìn người, đừng kết bạn một cách tùy tiện, cũng đừng cầu cứu người khác một cách tùy tiện để rồi chuốc khổ đau vào lòng.

Trước khi để mình lâm vào cảnh tự thân trải qua bài học xương máu, tốt nhất ai cũng nên khắc cốt ghi tâm vài lời khuyên về việc nhìn người, kết giao bằng hữu dưới đây:

5 kiểu người không kết giao khi có tiền

1. Người bất trung, bất hiếu

Trong 14 điều răn của cổ nhân, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu. Một người bất hiếu với cha mẹ thân sinh ra họ thì sao có thể thật lòng đối đãi với người khác? Loại người này tuyệt đối không thể tin tưởng và tốt nhất nên tránh xa, bởi họ chỉ mưu mô trục lợi từ bạn mà thôi.

2. Người lười biếng

Kẻ có thói quen "há miệng chờ sung rụng" là những kẻ chẳng muốn làm, chỉ chực chờ ăn; tất yếu sẽ không có tiền đồ, không có chính kiến và dễ dàng "giậu đổ bìm leo" nếu bạn không còn giá trị lợi dụng. Giao du với loại người này sẽ khiến cho bạn bị tổn thất, mà cũng vô tình làm cho bạn trở nên tham lam và thiển cận.

3. Người không giữ chữ tín

Khổng Tử nói: "Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã", ý nói rằng người mà không giữ chữ tín thì khó làm được việc gì. Sự tin tưởng là sợi dây ràng buộc bất kì mối quan hệ nào trong cuộc sống và công việc. Không có tín thì sẽ không có nghĩa. Vậy nên, kết giao với hạng người này chỉ có trăm hại vô lợi.

4. Người tà đạo

Những người nham hiểm, sống không đứng đắn cần tránh càng xa càng tốt, ngay cả khi bạn không có tiền chứ chưa nói đến lúc có tiền.

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: Khắc cốt ghi tâm để tránh họa về sau!  - Ảnh 1.

5. Người có tâm cơ quá nặng

Trong cuộc sống, những người hay mắng chửi kẻ khác thường không nguy hiểm bằng những kẻ có dã tâm thâm hiểm. Người tính cách thâm hiểm luôn tính toán chi li, thủ đoạn bất chính, lúc nào sợ bản thân phải chịu thiệt thòi và "ham phú phụ bần". Bởi thâm sâu khó đoán, không biết lúc nào bạn sẽ bị họ tính kế hãm hại để đạt được mục đích.

5 kiểu người nghèo kiết xác cũng đừng cầu cạnh

1. Người chế giễu bạn

Đói cho sạch, rách cho thơm. Một người luôn giễu cợt bạn, điều đó có nghĩa họ coi thường bạn. Như thế thì đừng mong nhận được sự giúp đỡ thật tâm từ họ. Có thể bạn không có tiền nhưng cũng không được phép đánh mất lòng tự trọng mà cầu cạnh dạng người này, đừng biến bản thân thành trò cười!

2. Người không hiểu mình

Người không chung chí hướng thì không nên giao du hợp tác, miễn cưỡng cộng sự cũng sẽ không bền lâu.

3. Không cầu người giàu

Gặp cảnh khó khăn túng quẫn, bạn phải nghĩ trăm phương nghìn cách để vượt qua nhưng hãy nhớ, đừng tìm đến người giàu có, đặc biệt những người chưa từng nếm mùi khổ. Họ sẽ không vì đồng cảm mà giúp đỡ bạn.

Bạn có thể thấy nhiều người giàu có đi làm từ thiện, song phần lớn những nhà giàu đều không sẵn sàng kết thân về mặt tình cảm với người nghèo. Trong những lúc như thế, hãy tự lực cánh sinh, tự tìm cách để cứu mình trước khi nhờ cậy người khác.

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: Khắc cốt ghi tâm để tránh họa về sau!  - Ảnh 2.

4. Người có hoàn cảnh tương tự như mình

Vì một khi ở cảnh ngộ tương tự như mình, họ vốn dĩ không có khả năng giúp đỡ bạn. Có cầu cạnh cũng vô ích.

5. Người kiêu ngạo hống hách

Phật dạy, làm người phải có tự chủ và có bản ngã, đó là điều tốt. Nhưng lúc nào cũng tự phụ và đề cao bản thân thì không ổn chút nào. Tự tin khác với tự kiêu, gần người tự tin bạn sẽ cảm thấy được khích lệ và có thêm động lực phấn đấu tích cực còn gần người tự kiêu, bạn chỉ thấy bản thân nhỏ bé và rẻ mạt so với họ.

Người tự phụ thường kiêu căng, ra vẻ đứng ở một vị trí cao hơn người. Họ tự tin thái quá vào bản thân và coi thường người khác. Dù bạn có cố kết giao với kiểu người này, họ cũng chỉ xem bạn như một viên đá lót đường mà thôi.

Nên nhớ rằng, người có khả năng nhìn thấu người khác thì sẽ thành được việc lớn. Người không nhận thức được kẻ tiểu nhân thì có ngày sẽ phải chịu đại họa. Tuy nhiên, trong cuộc sống rất khó để nhận biết được những kiểu người này nếu không rèn cho mình lối sống thật tĩnh tâm, ngay thẳng và đơn giản. Và "nhìn người", "hiểu người" là một môn học vấn vô cùng rộng lớn cần phải chắt chiu ngay từ bây giờ.

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm