5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người: Bạn muốn mình bận để "hạnh phúc đề huề" hay "tình dạt nghiệp trôi"?

03/07/2019 11:15 AM | Sống

Có những kiểu bận rộn khiến một người thu được cuộc đời vẻ vang như thế!

5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người: Bạn muốn mình bận để "hạnh phúc đề huề" hay "tình dạt nghiệp trôi"?

(1) Kiểu bận rộn 1

Đây cũng là cái bận tiêu tốn nhiều thời gian nhất.

Chúng ta bận dành thời gian để giải quyết những công việc vượt quá khả năng của mình.

Đặc điểm của những công việc đó là thường bất ngờ xảy đến, và khi rơi trúng vào mình, ta lại cuống cuồng, đau đầu tìm cách tự giải quyết.

Người xưa từng dạy: "Mình là cá, việc của mình là bơi. Mình là cá, việc của mình không phải là leo trèo trên cây." Một cách dễ hiểu, chúng ta chỉ nên làm những việc mình thông thạo, đừng tốn thì giờ vào những việc không phải chuyên môn.

Nếu bạn làm kĩ thuật, sếp bạn đột nhiên giao bạn nhiệm vụ đi đối ngoại, đây không phải việc chuyên môn của bạn. Bạn có làm, cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, hãy nghĩ cách để chuyển phần việc đấy cho người có khả năng hơn.

Nếu bạn là dân sale, sếp bạn đột nhiên giao bạn nhiệm vụ đi sửa ống nước, bạn liệu mình có làm được không? Bạn có làm, cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, hãy nghĩ cách để chuyển phần việc đấy cho người có khả năng hơn.

Tóm lại, hãy bận rộn trong khả năng của mình, đừng bận rộn trong những lĩnh vực không thuộc phận sự của mình. Bạn có thể rất nhiệt tình, nhưng đôi khi, việc lao đầu vào những công việc khó khăn ấy không những làm bạn lãng phí thời gian, mà còn "ban tặng" cho bạn những kịch bản không mong muốn sau này.

Một trong những bài học quan trọng nhất, đó là học cách từ chối. Đừng ép bản thân mình phải đồng ý. Biết cách từ chối, không những tiết kiệm thời gian cho bản thân, mà còn giúp người nhờ vả tư duy những lựa chọn mới.

Đừng để những lời từ chối làm bạn ngượng ngùng. Đừng nghĩ những lời từ chối sẽ làm tổn thương mối quan hệ của bạn. Hãy mạnh dạn từ chối, và chỉ để bản thân mình được bận trong những việc mình giỏi.

5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người: Bạn muốn mình bận để hạnh phúc đề huề hay tình dạt nghiệp trôi? - Ảnh 1.

(2) Kiểu bận rộn 2

Loại bận rộn số 2, tập trung ở phân khu mồm miệng. Cụ thể hơn, đó là bận dèm pha, nói xấu người khác.

Nếu trong một buổi tụ tập xuất hiện những câu chuyện nhằm mục đích nói xấu một người. Thông thường, theo cách nói ngày nay, nó sẽ "go viral". Người người sẽ xúm xít lại để nghe kể chuyện, rồi lại lan truyền chuyện này cho những người khác khi gặp đúng dịp. Họ kể lại, có thể không vì mục đích xấu, mà chỉ để tỏ ra mình là người nhạy bén thông tin mà thôi.

Dành thời gian để phủ sóng những câu chuyện mang nội dung châm biếm, cợt nhả một người, có thể sẽ làm bạn thấy hả hê, nhưng kì thực, sẽ chẳng đem lại cho bạn giá trị gì. Tệ hơn, giá trị của bạn sẽ bị giảm xuống, không ai có thể tin tưởng để sẻ chia những tâm tư thầm kín của họ cho bạn nữa.

Đừng tốn thời gian để bận rộn vì điều này, thực sự không đáng. Hãy dành thời gian để lan truyền những thành công đáng ghi nhận của một người. Làm thế, dần dần bạn cũng sẽ được để ý và có được sự tin tưởng của mọi người.

5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người: Bạn muốn mình bận để hạnh phúc đề huề hay tình dạt nghiệp trôi? - Ảnh 2.

(3) Kiểu bận rộn 3

Loại bận rộn này đặc biệt xuất hiện ở những người đàn ông thành đạt: Bận rộn quyết mọi chuyện thay cho người khác.

Đàn ông thường là trụ cột gia đình, bởi vậy không khó để họ cảm thấy mình rất có tiếng nói. Họ luôn muốn giải quyết mọi chuyện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất theo ý của họ. Họ không hề biết rằng, sự nhiệt tình đó ảnh hưởng rất tiêu cực đến những người nhận "chỉ thị" từ họ.

Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ chiêm nghiệm và nhận ra rằng: Tất cả những quyết định bạn theo đuổi, đều ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí bạn đang đứng bây giờ.

Hiểu được điều này, xin bạn đừng vội quyết mọi việc thay cho người khác. Bởi tốt nhất là mình làm chủ số phận của mình, chứ không ai muốn cuộc đời mình do người khác nắm giữ.

Trước những việc hệ trọng, chỉ nên định hướng, chứ đừng bắt người khác làm theo ý muốn của mình. Làm được như vậy mới chính là một người tốt.

Cuối cùng thì, xin đừng để những nỗi niềm tiếc nuối, đau khổ, cay đắng của một người sau này có can dự gì đến bạn.

5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người: Bạn muốn mình bận để hạnh phúc đề huề hay tình dạt nghiệp trôi? - Ảnh 3.

(4) Kiểu bận rộn 4

Bận rộn giúp đỡ người khác.

Điều này có thể làm nhiều người ngạc nhiên. Nhưng những người càng tốt bụng, cuộc sống của họ càng tệ hại.

Những người có trái tim lương thiện, thường không nỡ bỏ mặc những người đang cầu xin sự giúp đỡ. Chính vì đặc điểm này, họ cũng là những con mồi béo bở để những tay xảo trá ra sức lợi dụng.

Nhiều người vì giúp đỡ người khác, mà để chính gia đình và bản thân mình phải chịu nhiều thiệt thòi. Và khi họ đã dìu dắt những người chịu cảnh lầm than qua bến bờ an toàn, những người đó cho dù muốn cũng khó lòng đáp trả lại cho họ.

Hãy nhớ rằng, mình không sống vì mình, mà còn sống cho gia đình mình. Đừng sống chỉ để cho đi, bởi đời bạc lắm.

5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người: Bạn muốn mình bận để hạnh phúc đề huề hay tình dạt nghiệp trôi? - Ảnh 4.

(5) Kiểu bận rộn 5

Bận rộn cho những người không đáng.

Đây là mở rộng của bận rộn số 4.

Đừng giúp đỡ tất cả mọi người, mà chỉ giúp những người bạn cho rằng xứng đáng.

Đưa hoa hồng cho người sành hoa, người ấy sẽ trả lại cho bạn một nụ cười.

Đưa hoa hồng cho những người ghét hoa, người ấy sẽ chỉ trả lại cho bạn những cái nhìn hằn học, quở trách.

Vì vậy, đừng phân phát sự tốt bụng của bạn cho những người không đáng. Đừng để những gì mình thật tâm bỏ ra bị đáp lại bằng vẻ mặt thờ ơ của người khác.

Một người không đánh giá cao những nỗ lực của bạn, cho dù bạn có cố gắng nhiều hơn, người ta cũng chỉ nghĩ rằng điều ấy đương nhiên phải là lẽ đương nhiên.

Và đến một ngày bạn không giúp được người ta nữa, họ sẽ nghĩ rằng bạn là người sống không ra gì.

Nói tóm lại: Đừng phí sự bận rộn của mình cho những người không biết ơn.

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm