5 giải pháp tài chính cho năm mới 2022!

21/01/2022 22:05 PM | Kinh doanh

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, hãy nắm bắt 5 giải pháp tài chính tuyệt vời này để giúp bạn có được một năm mới với nhiều thành công hơn.

Năm cũ đã qua và một lần nữa, đã đến lúc chúng ta phải đưa ra những kế hoạch và những Giải pháp cho Năm mới sắp đến. Tất nhiên, sẽ có rất nhiều người lên kế hoạch để mình có thể ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục nhiều hơn…Tuy nhiên sau đây, tôi sẽ gửi đến các bạn một số ý tưởng về tiền bạc, để có thể giúp cho các bạn trở nên giàu có và thịnh vượng hơn trong năm 2022 sắp tới.

Giải pháp số 1: Thông thường, tôi sẽ tiến hành một cuộc họp về vấn tài chính hàng năm, vào ngày sinh nhật của mình hoặc vào những thời điểm gần đến ngày này của mình. Tôi cảm thấy rất ngạc nhiên khi hàng năm, có rất nhiều người hiện đang thực hiện các công việc có liên quan đến vấn đề tổ chức các cuộc họp thường niên hoặc định kỳ của doanh nghiệp, hoạch định ngân sách hoặc đảm nhận những vai trò có liên quan đến tính pháp lý của doanh nghiệp, nhưng họ lại không thể làm chủ được tình hình tài chính của chính mình. Thêm một điều khiến tôi ngạc nhiên hơn nữa đó là, hầu hết họ thường không thực hiện được đúng như những gì mà họ đã lên kế hoạch.

Vì vậy, lời khuyên của tôi chính là, hãy lên lịch gặp gỡ những người mà bạn cảm thấy quan trọng vào ngày sinh nhật của họ (hoặc của bạn) và bàn luận với họ về những vấn đề có liên quan đến vấn đề tài chính, cụ thể như:

● Bạn cần phân bổ tài sản của mình vào những khoản mục nào?

● Danh mục đầu tư nào cần được loại bỏ?

● Cần tiết kiệm tiền vào những khoản nào và tiết kiệm bao nhiêu là hợp lý?

● Đánh giá lại các khoản mục bảo hiểm và cân nhắc chi phí của chúng.

● Xem xét lại những văn bản hoặc tài liệu có liên quan đến tính pháp lý hoặc những bản quy hoạch bất động sản theo thứ tự.

● Xem xét và đánh giá lại xem, liệu những khoản Nợ đang vay có thật sự phù hợp và nằm ở tỷ lệ hợp lý hay không?

Giải pháp số 2: Tôi quyết định bắt đầu thiết lập cho mình một loại quỹ hưu trí cá nhân, dưới dạng quỹ Roth IRA. Roth IRA là một tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) cho phép bạn rút tiền khi đã có đủ các điều kiện cần thiết, dựa trên cơ sở miễn thuế. Một khi bạn bắt đầu rút tiền từ quỹ này, thì số tiền mà bạn rút ra sẽ được miễn thuế và quỹ này cũng sẽ không tuân theo các quy tắc Phân phối Tối thiểu Bắt buộc. Nói cách khác: không có thuế, không bị ép buộc phân phối và bạn có thể chuyển quyền thừa kế lại cho con cháu với thời gian rút tiền lên đến hơn 10 năm sau khi bạn qua đời, mà không phải đóng thêm bất cứ khoản thuế nào.

Sau đây, tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về cách mà tôi đã thực hiện, để xây dựng nên khoản tiền này như sau: Khi bạn thực hiện việc này thì nó đồng nghĩa với việc, bạn sẽ tích lũy được thêm một khoản tiền trong dài hạn và bạn sẽ không đụng chạm đến nó trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn sẽ không cần phải quan tâm đến những sự tác động khác từ thuế phí, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Hãy xem đây là điểm bắt đầu để bạn tiến hành đầu tư và phân bổ tài sản của mình.

Xét về mặt lâu dài, tôi sẽ lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực cổ phiếu, mà cụ thể là những loại cổ phiếu thuộc quỹ S&P 500 hoặc SPY. Chỉ số S&P 500 là chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu hàng đầu được giao dịch công khai của Hoa Kỳ. Những công ty nào nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thuộc quỹ này thì quy mô hoạt động và uy tín của công ty đó sẽ càng lớn. Ví dụ như mã cổ phiếu AAPL của Apple chẳng hạn. Số lượng cổ phiếu mà Apple đang nắm giữ là khoảng 6,89% trong quỹ S&P 500, trong khi đó con số này của công ty Fox Company chỉ khoảng 0,127%. Bất kể quyết định của bạn là gì, thì hãy luôn chọn những loại cổ phiếu thuộc dạng này để đầu tư. Khả năng tồn tại và phát triển của chúng là khá lớn và an toàn về lâu dài.

Tất nhiên, cũng có khả năng những loại cổ phiếu thuộc quỹ tài chính S&P 500 sẽ có sự thay đổi trong vòng 10 hoặc 20 năm nữa. Rất có thể sẽ có một loạt các công ty toàn cầu khác xuất hiện và lọt vào Quỹ này. Trong tương lai, bạn có thể chọn mua những loại cổ phiếu thuộc quỹ S&P 500 hoặc thuộc những Quỹ tài chính khác, ví dụ như Quỹ MSCI All World ex US chẳng hạn. Ngoài ra, bạn có thể xem xét đầu từ vào một cổ phiếu thuộc những quỹ tài chính nhỏ khác, ví dụ như mã VB… Bằng cách này, bạn sẽ có "một rổ cổ phiếu lớn" trên toàn cầu và đồng thời nắm giữ thêm một số loại cổ phiếu có giá trị nhỏ hơn của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có ít nhất một nguồn thu nhập cho bản thân để có thể xây dựng nên quỹ tiền này. Bạn có thể đóng góp tối đa 6.000 USD nếu bạn là người dưới 50 tuổi và 7.000 đô la USD nếu bạn 50 tuổi trở lên.

Có một vài tin tốt cho bạn đó là, bạn có thể thiết lập quỹ Roth 2021 cho đến hết thời hạn nộp thuế (15/04/2022) và cấp vốn ngược trở lại cho năm 2021. Sau đó, bạn có thể tiếp tục cấp vốn cho năm 2022 (đến 14/04/2023) theo cách tương tự. Chưa dừng lại ở đó, một tin tốt hơn nữa là bạn còn có thể rút một nửa số tiền từ quỹ Roth trước năm bạn 59 tuổi, bằng cách sử dụng phương pháp ‘FIFO’ (Nhập trước / Xuất trước) đối với các khoản đóng góp của bạn. Các công ty môi giới cũng cho phép bạn thiết lập quỹ Roth qua hình thức trực tuyến, vì vậy, việc này sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Giải pháp số 3: Tôi sẽ quan tâm hơn đến những tác động từ tình trạng lạm phát. Theo dự báo, năm 2022 có thể sẽ là năm có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong lịch sử, và cho dù tình trạng này là tạm thời hay vĩnh viễn, bạn cũng nên tìm cách để bảo vệ tiền của mình khỏi những tác động tiêu cực của lạm phát. Hãy xem xét một số biện pháp phòng ngừa lạm phát truyền thống, ví dụ như đầu tư tiền vào bất động sản hoặc tài nguyên thiên nhiên, cũng như một số biện pháp phòng ngừa khác như đầu tư vào các loại cổ phiếu có tỷ lệ vốn hóa nhỏ, ví dụ như I-bond (Trái phiếu doanh nghiệp) chẳng hạn. Đây là khoản đầu tư khá tuyệt vời với lãi suất lên đến 7,12%/ năm, tính đến tháng 4 năm 2022, và nó sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát 6 tháng một lần và khoản tiền đầu tư gốc của bạn sẽ luôn được đảm bảo chỉ trả đầy đủ. Khoản tiền tối thiểu là 25 USD và tối đa sẽ là 10.000 USD.

Giải pháp số 4: Tôi quyết tâm sẽ tìm hiểu thêm về những vấn đề có liên quan đến tài chính thông qua việc tìm đọc những cuốn sách nổi tiếng có liên quan đến chủ đề này. Sau đây là 10 cuốn sách hay nhất mà tôi đã đọc và cảm thấy rất yêu thích:

"The Richest Man in Babylon", tác giả George S. Clason

"Your Money or Your Life", tác giả Vicki Robin and Joe Dominguez.

"Think and Grow Rich", tác giả Napoleon Hill.

"Rich Dad Poor Dad", tác giả Robert Kiyosaki.

"The Bogleheads' Guide to Investing" đồng tác giả, viết bởi Taylor Larimore, Mel Lindauer and Michael LeBoeuf.

"The Millionaire Next Door", viết bởi Thomas J. Stanley và William D. Danko.

"The Psychology of Money", tác giả Morgan Housel.

"Against the Gods: The Remarkable Story of Risk", tác giả Peter Bernstein.

"Raising Financially Fit Kids", tác giả Joline Godfrey.

"The Intelligent Investor", tác giả Benjamin Graham

Giải pháp số 5: Tôi bắt đầu triển khai việc xây dựng kế hoạch di sản cho bản thân. Hãy nhìn nhận một cách thực tế đi, nhiều người trong chúng ta có thể bị đau ốm hoặc tàn tật tạm thời, nhưng tất cả chúng ta một ngày nào đó đều sẽ chết. Tất cả chúng ta đều cần phải xây dựng một bản kế hoạch di sản cho mình. Hãy đến gặp luật sư của bạn và làm một bản ủy quyền cho luật sư của bạn, để sau này, nếu bạn có mệnh hệ gì, thì người luật sư đó sẽ là người thay bạn định đoạt việc sử dụng những tài sản mà bạn để lại, là người sẽ bảo vệ những quyền lợi của bạn trong những vấn đề như chế độ chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế, di chúc…Đây là những tài liệu vô cùng cần thiết đối với bạn, vậy nên hãy sớm thực hiện việc này, vì chắc chắn sẽ có lúc bạn phải cần đến nó.

Đây là 5 mẹo nhỏ để có thể giúp cho bạn có được một năm 2022 với nhiều điều tốt đẹp và thuận lợi hơn. Bất kể năm sau diễn ra như thế nào thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu thêm, để biết cách sắp xếp nguồn tài chính của mình, tiết kiệm thuế, kiểm soát được các danh mục đầu tư một cách thông minh hơn và bảo vệ cho cuộc sống của gia đình mình.

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM