5 điều cần hiểu nếu muốn hẹn hò cùng người hướng nội: Hãy học cách hiểu họ thay vì cố gắng thay đổi tư duy và cách sống

17/12/2019 13:11 PM | Sống

Người hướng nội là một cuốn sách ẩn chứa đầy những điều thú vị mà nếu muốn khám phá chúng, bạn cần phải là người hiểu và biết cách mở được cuốn sách đó.

Trong cuộc sống tôi đã từng tiếp xúc với không ít những người hướng ngoại, những người nhút nhát, những người tự tin, có cả những người kiêu ngạo lẫn những kẻ nông cạn, thích thể hiện... Nhưng có lẽ kiểu người thường để lại ấn tượng và một sự nổi bật riêng theo kiểu độc nhất chỉ có thể là những người hướng nội.

Ai đó đã từng nói rằng, những người hướng nội chính là đối tượng hẹn hò tuyệt vời nhất cho những ai đang đi tìm kiếm một nửa của mình. Họ sáng tạo, thông minh và luôn biết cách làm cho người khác phải bất ngờ về những nét thú vị tiềm ẩn của mình. Bạn có đang hẹn hò hay làm bạn với một người hướng nội? Hay đối tượng bạn đang để ý đến có phải cũng là một người hướng nội hay không? 

Dù là với lý do nào đi chăng nữa thì trước khi bắt đầu một mối quan hệ với một người hướng nội, tốt nhất bạn nên học cách hiểu họ hơn là việc chăm chăm vào suy nghĩ thay đổi tư duy và lối sống của một người.

Làm thế nảo để hiểu được một người hướng nội?

1. Đừng quá nghi ngờ

Một đặc điểm mà người hướng nội luôn luôn quan tâm tới đó chính là khoảng thời gian yên tĩnh dành riêng cho mình. Thỉnh thoảng bạn sẽ bị từ chối cuộc hẹn vì vài lý do, hay đột nhiên đối tượng mình đang để ý đến bỗng nhiên biến mất khỏi tầm mắt bạn, cũng lặn mất tăm khỏi các trang mạng xã hội mà không để lại một lý do nào. 

Những lúc như vậy bạn đừng nên quá hoảng hốt, cũng không cần phải suy nghĩ nhiều vì có thể đối phương không phải đang muốn trốn tránh bạn hay đang có điều gì phiền muộn mà đơn giản chỉ là họ đang dành thời gian cho bản thân mình, đang tận hưởng và sống trong thế giới của riêng họ. Đó chính là khoảng thời gian quan trọng nhất mà mọi người hướng nội đều cần, vì đây là lúc họ sẽ từ từ tận hưởng sự tự do, riêng tư và sống thật với chính mình nhất.

Đôi khi đừng quá tự đa nghi rằng sự im lặng đột ngột của những người hướng nội đồng nghĩa với việc họ không quan tâm đến bạn. Vì sự im lặng không hẳn là họ đang có điều gì đó muộn phiền, nếu bạn đủ quan tâm và tạo được niềm tin, sự thoải mái thì những người hướng nội sẽ sẵn sàng ở bên cạnh và chia sẻ mọi vấn đề cùng bạn. 

Sự chia sẻ ở đây không hẳn lúc nào cũng là ngồi kể cho nhau nghe tất tần tật mọi thứ, mà có thể đơn giản chỉ cần bạn ngồi cạnh và để mặc cho đối phương sống trong thế giới nhỏ bé của riêng mình. Vì đa phần những người hướng nội đều rất mạnh mẽ về mặt tinh thần và họ có thể tự giải quyết các vấn đề một mình mình chỉ bằng các suy nghĩ, việc của bạn chỉ cần ngồi bên cạnh và tạo điểm tựa, sự thoải mái cho đối phương, đó là tất cả những gì họ cần.

5 điều cần hiểu nếu muốn hẹn hò cùng người hướng nội: Hãy học cách hiểu họ thay vì cố gắng thay đổi tư duy và cách sống - Ảnh 1.

2. Đừng cho rằng người hướng nội nhút nhát

Đừng bao giờ suy nghĩ một cách máy móc rằng những người hướng nội là người nhút nhát và không biết cách giao tiếp. Có rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg... họ là những người hướng nội, vậy nếu họ nhút nhát và kém giao tiếp thì liệu họ có trở thành những người thành công như thời điểm hiện tại?

Khác với người hướng ngoại là những người nhận lấy năng lượng từ những người khác, tức là khi giao tiếp với càng nhiều người, nguồn năng lượng của họ càng dạt dào thì những người hướng nội lại trái ngược hoàn toàn, họ lấy năng lượng từ chính bên trong mình, vậy nên nói chuyện với người khác càng lâu, nguồn năng lượng của họ càng bị rút cạn và điều đó dẫn đến cuộc giao tiếp ngày càng trở nên mệt mỏi đối với những người hướng nội. 

Chắc chắn trong vô số những người hướng nội sẽ có những người nhút nhát, những người ngại giao tiếp nhưng đừng đánh đồng tất cả, hãy thử tiếp xúc và tìm hiểu với đối phương nếu như bạn muốn tìm thấy con người thật của người mà mình đang để ý đến.

3. Người hướng nội không ngại nói

Người hướng nội chỉ ngại nói chuyện với người lạ, những người họ cảm thấy không an tâm  và tin tưởng. Còn trong một mối quan hệ nghiêm túc, khi đã cảm nhận được sự chân thành của đối phương, người hướng nội sẽ không ngại nói chuyện và chia sẻ với bạn mọi thứ mà họ muốn. Và đôi khi bạn sẽ cảm thấy khá bất ngờ vì một khi người hướng nội đã chịu chia sẻ thì họ lại thường trò chuyện và hỏi những câu hỏi rất kỳ lạ nhưng lại vô cùng thú vị, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một bộ mặt rất khác so với dáng vẻ trầm lắng thường ngày, đó chính là con người thật của một người hướng nội: thông minh và đầy thú vị.

Lý do duy nhất khiến mọi người cho rằng người hướng nội sợ nói chuyện là vì thường họ rất kén chọn người để chia sẻ, không phải là do kiêu ngạo hay tự cao mà họ rất cẩn trọng trong các mối quan hệ, và mục tiêu kết giao họ hướng đến là các mối quan hệ tuy ít nhưng gắn bó bền chặt và dài lâu hơn là các mối quan hệ xã giao qua đường. 

Vậy nên nếu bạn đã và đang được một người hướng nội tin tưởng chia sẻ mọi vấn đề cùng mình thì hãy trân trọng điều đó vì đối với họ, bạn đã trở thành một phần rất quan trọng trong cuộc sống của mình.

5 điều cần hiểu nếu muốn hẹn hò cùng người hướng nội: Hãy học cách hiểu họ thay vì cố gắng thay đổi tư duy và cách sống - Ảnh 2.

4. Người hướng nội không quay lưng với xã hội

Sự thật là những người hướng nội rất ít khi đi ra ngoài và tham gia các sự kiện, hoạt động tập thể. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng họ đang quay lưng với xã hội, khi có một người bạn, một người yêu thuộc tuýp người hướng nội thì bạn nên học cách cân bằng thời gian giao tiếp bên ngoài xã hội với khoảng thời gian yên tĩnh dành riêng cho họ.

Trước khi lên một kế hoạch nào đó, bạn cần phải dành ra "thời gian dự phòng" để người kia có thời gian dành cho mình trước khi tham gia các sự kiện mà họ cần phải giao tiếp với nhiều người. Tôi có một người bạn, nếu trong tuần đó đã dành quá nhiều thời gian để gặp gỡ và nói chuyện với nhiều người trong các sự kiện, buổi gặp mặt thì cứ đến cuối tuần, người đó sẽ dành cả thứ bảy lẫn chủ nhật của mình để trở thành "ẩn sĩ" trong suốt cả tuần để hồi phục lại nguồn năng lượng đã mất. 

Do đó, nếu bạn đã rủ rê đối phương đến tham dự các sự kiện xã hội thì hãy dành cho họ một khoảng nghỉ giữa chừng trước khi đến sự kiện tiếp theo để đảm bảo duy trì nguồn năng lượng cho người bạn hướng nội của mình.

5. Những người hướng nội thường trốn tránh gọi điện thoại

Một điều khó hiểu là đa phần những người hướng nội đều cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện điện thoại. Thay vào đó thì việc viết email hay nhắn tin lại khiến cho họ cảm thấy hứng thú và thoải mái hơn. Bởi lẽ việc nói chuyện qua điện thoại cũng giống như giao tiếp trực tiếp với một người, người hướng nội phải lấy nguồn năng lượng từ chính bên trong bản thân mình để duy trì cuộc trò chuyện đó. 

Nếu trò chuyện trực tiếp thì đôi khi ta còn có thể duy trì vài khoảng lặng để hai bên suy nghĩ về điều mình sẽ nói tiếp theo nhưng nói chuyện điện thoại thì lại khác, bạn không thể im lặng trong khoảng thời gian quá lâu để bên kia chờ đợi mà thay vào đó hai bên cần nói chuyện qua lại liên tục, và điều đó càng khiến cho người hướng nội cảm thấy mệt mỏi vì đã sử dụng nguồn năng lượng quá nhiều. 

Vì vậy, nếu không có việc gì quá cần thiết hay gấp gáp thì hãy liên lạc với những người hướng nội bằng tin nhắn thay vì gọi điện, đó chính là cách duy trì sự thoải mái cho cả hai bên.

5 điều cần hiểu nếu muốn hẹn hò cùng người hướng nội: Hãy học cách hiểu họ thay vì cố gắng thay đổi tư duy và cách sống - Ảnh 3.

Vậy tại sao người hướng nội lại là đối tượng hẹn hò lý tưởng nhất?

Những người hướng nội trông có vẻ biệt lập và khô khan, tại sao lại là đối tượng hẹn hò lý tưởng nhất mà bạn nên lựa chọn? Sự thật thì hẹn hò với một người hướng nội bạn sẽ khó có khả năng bị lừa dối hơn vì để bắt đầu một mối quan hệ, họ đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và mất rất nhiều thời gian, vậy nên không dễ dàng gì để một người hướng nội có thể tin tưởng và sẻ chia với một đối tượng chỉ gặp gỡ vài ba lần. 

Người hướng nội ngại giao tiếp và không thích các nơi chốn đông người nhưng họ là những người thông minh và luôn biết cách lắng nghe. Họ sẽ là chỗ dựa vững chắc để bạn tìm kiếm những lời khuyên thật hữu ích và luôn là một ẩn số để bạn tìm hiểu vô vàn những điều thú vị ẩn đằng sau một con người hướng nội luôn bày ra vẻ mặt trầm tư mỗi ngày.

Bảo Trân

Cùng chuyên mục
XEM