5 điều bạn tuyệt đối không nên làm trên máy tính công ty nếu không muốn bị mất việc hoặc gặp rắc rối nghiêm trọng

13/06/2017 20:45 PM | Công nghệ

Sự nghiệp của bạn và cả công ty có thể gặp nguy hiểm nếu bạn lạm dụng máy tính, điện thoại hoặc tablet do công ty cấp cho mục đích cá nhân.

Ngày nay, nhiều công ty cung cấp cho nhân viên các thiết bị như máy tính, laptop hoặc thậm chí cả tablet và smartphone để phục vụ công việc. Thông thường, những thiết bị này được bộ phận CNTT của công ty cài đặt bảo mật và một loạt ứng dụng, tính năng phục vụ cho bạn hoàn thành công việc. Và bạn sẽ được cung cấp một tài khoản đăng nhập vào thiết bị.

Nhưng rồi sau khi nhận thiết bị, bạn bắt đầu cập nhật nó theo sở thích của mình, thay đổi màn hình chờ thành hình chú cún cưng mà bạn yêu, cài ứng dụng nghe nhạc Spotify, lướt Facebook để xem những gì đang xảy ra trên thế giới và chúc mừng sinh nhật ông bạn chưa bao giờ gặp...

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật internet cho rằng xử lý cả công việc lẫn nhu cầu cá nhân trên máy tính, laptop công việc có thể mang tới rủi ro cho cả bạn và công ty.

Công ty công nghệ phần mềm Check Point chia sẻ rằng hai phần ba trong số 700 chuyên gia CNTT tham gia khảo sát mà họ tiến hành cho rằng những vụ rò rỉ thông tin lớn gần đây xuất phát từ việc thiếu thận trọng của các nhân viên. "Mối đe dọa lớn nhất nằm trong chính tổ chức của bạn", Check Point tuyên bố.

Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như doanh nghiệp? Dưới đây là 5 điều mà các chuyên gia khuyên bạn không nên làm trên máy tính, smartphone công ty cấp:

1. Đừng lưu mật khẩu cá nhân, đăng nhập tài khoản cá nhân trên máy công ty

Hầu hết chúng ta sử dụng thiết bị công ty cấp 8 giờ mỗi ngày. Thậm chí chúng còn theo chúng ta về nhà và trở thành thiết bị chính mà chúng ta sử dụng và đôi khi được sử dụng thường xuyên hơn thiết bị cá nhân. Do vậy, nhiều người có thói quen đăng nhập, lưu mật khẩu mạng xã hội, email cá nhân, tài khoản ngân hàng trên thiết bị dành cho công việc.

Tuy nhiên, đây là một điều mà bạn không nên làm. Theo Hiệp hội Quản lý Nhân sự, nhiều công ty có một điều khoản trong chính sách sử dụng máy tính, email và internet của họ. Điều khoản này khiến nhân viên gặp nguy hiểm nếu đăng nhập, lưu mật khẩu các tài khoản cá nhân trên thiết bị. Điều khoản này ghi rõ:

"Email và các thông tin điện tử khác được truyền qua thiết bị, hệ thống và mạng của công ty sẽ không còn tính cá nhân, bảo mật mà sẽ trở thành tài sản của công ty. Do vậy, công ty có quyền kiểm tra, giám sát và điều chỉnh email, thông tin liên lạc điện tử, thư mục, các tập tin và tất cả các nội dung khác bao gồm cả việc sử dụng internet, truyền qua hoặc lưu trữ trên hệ thống công nghệ của họ, ngay tại văn phòng hoặc bên ngoài".

Hãy luôn đọc các chính sách và điều khoản có liên quan đến việc sử dụng thiết bị và internet của công ty bạn bởi nó rất quan trọng.

2. Đừng truy cập mạng WiFi công cộng khi thực hiện các công việc quan trọng

Đôi lúc chúng ta phải làm việc trực tuyến hoặc phải gửi một email công việc vào cuối tuần khi đang ở quán cà phê. Những lúc ấy, chúng ta thường rút laptop hoặc smartphone ra sau đó truy cập mạng WiFi công cộng mà chẳng mảy may suy nghĩ. WiFi công cộng thì có ở mọi nơi và sếp của bạn thì đang cần thông tin gấp...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật bạn nên cẩn thận khi truy cập vào WiFi công cộng bởi hacker hoàn toàn có thể sử dụng nó để xâm nhập vào thiết bị của bạn sau đó đánh cắp các thông tin và tài liệu bí mật lưu trên thiết bị. Thậm chí, hacker còn có thể tạo ra một mạng WiFi công cộng giả để lừa bạn truy cập vào.

"Không truy cập email, tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản thẻ tín dụng khi dùng WiFi công cộng", chuyên gia chống tội phạm mạng Frank Abagnale chia sẻ.

3. Đừng cho phép bạn bè hoặc bất cứ ai không có thẩm quyền truy cập từ xa vào máy tính của bạn

Ở mức độ đơn giản nhất, hành động này có thể khiến máy tính của bạn bị hỏng hoặc nhiễm virus mà bạn không hề biết. Nghiêm trọng hơn, thông tin bí mật về công việc của bạn và các bí mật kinh doanh của công ty bạn có thể bị rò rỉ.

4. Đừng lưu trữ dữ liệu cá nhân trên máy công ty

Đúng là bạn có thể dễ dàng tạo một thư mục cá nhân trên màn hình và lưu những hình ảnh dễ thương mà người yêu hoặc vợ gửi cho. Bạn cũng có thể lưu hóa đơn, các thông tin khác trong đó. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thiết bị mà bạn đang sử dụng thuộc về công ty bạn chứ không phải là tải sản của cá nhân bạn.

"Năm ngoái, công ty của bạn tôi đột ngột ngừng hoạt động", Joe Rejetski, CEO kiêm sáng lập của X Group, nhớ lại. "Ai cũng băn khoăn, không hiểu những dữ liệu cá nhân, ví dụ mã số thuế, mà họ lưu trên máy tính công ty sẽ ra sao. Khi một công ty ngừng hoạt động, xóa dữ liệu cá nhân của nhân viên khỏi thiết bị của công ty không phải là việc mà các nhà quản lý ưu tiên hàng đầu. Chẳng ai biết những gì sẽ xảy ra với số thiết bị đó hoặc những dữ liệu được lưu trữ trên chúng".

Hơn nữa, một số công ty thường yêu cầu nhân viên giao nộp thiết bị và rời văn phòng ngay sau khi nghỉ việc. Khi lâm vào hoàn cảnh này, bạn sẽ không có thời gian để mở máy và xóa những dữ liệu cá nhân. Vì vậy, theo Rejeski, hãy mua một chiếc USB và gắn nó vào móc khóa để lưu dữ liệu cá nhân.

5. Đừng làm thêm trên máy công ty

Nhiều người trong chúng ta làm cùng lúc hai hoặc ba công việc để kiếm thêm hoặc vì đam mê. Tuy nhiên, đừng làm việc của công ty này trên thiết bị do công ty khác cung cấp.

Như đã đề cập ở trên, công ty bạn có quyền ghi lại mọi thứ bạn làm trên thiết bị mà họ cung cấp và công việc này không khó để thực hiện. Hãy cẩn thận khi sử dụng thiết bị công ty cho các công việc bên ngoài. Hành động tưởng chừng như vô hại này có thể khiến bạn mất việc hoặc phải chịu trách nhiệm nặng nề khi thông tin của công ty này bị rò rỉ sang công ty khác.

Theo Business Insider

Theo Neo

Cùng chuyên mục
XEM