5 bước chọn chương trình MBA phù hợp cho doanh nhân

26/05/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Giữa quá nhiều bảng xếp hạng MBA trong và ngoài nước, lựa chọn chương trình phù hợp sẽ giúp các doanh nhân bận rộn tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và tiền bạc.

Quản trị kinh doanh là một trong những chuyên ngành phổ biến nhất ở bậc sau đại học tại các trường đào tạo trên thế giới, thu hút hơn 800,000 học viên mỗi năm (theo Tổ chức xếp hạng giáo dục QS - Quacquarelli Symonds).

Trong những năm gần đây, MBA đã dần trở nên quan trọng đối với các doanh nhân bởi những lợi ích thiết thực trong việc hỗ trợ việc quản trị, điều hành doanh nghiệp cũng như mở rộng quan hệ, xây dựng uy tín và tạo dựng các cơ hội hợp tác mới. Tuy nhiên, trong vô số các trường đào tạo và các chương trình MBA, chọn được chương trình phù hợp chưa bao giờ là bài toán dễ dàng.

Dưới đây là 05 bước căn bản giúp người học đưa ra lựa chọn.

Xác định mục tiêu, nhu cầu và cam kết

Điều đầu tiên, hãy thực sự cam kết với bản thân về việc chuẩn bị thời gian, tâm sức cho chặng đường sắp tới, xác định rõ nhu cầu cũng như những thay đổi mà bản thân kỳ vọng đạt được sau khi kết thúc chương trình học. Chúng ta cần tấm bằng MBA để làm gì? Loại chương trình MBA nào (trong nước hay quốc tế, MBA bán thời gian, toàn thời gian hay MBA cho nhà điều hành…) sẽ phù hợp với lịch trình và thời gian của bản thân? Học trực tuyến hay trực tiếp?

Bằng cách trả lời những câu hỏi căn bản này, chúng ta sẽ có đường hướng và ý tưởng để lọc danh sách các khóa học chính xác hơn.

Bắt đầu từ danh tiếng của trường đào tạo

Theo bà Caroline Diarte Edwards, Giám đốc Fortuna Admissions, một trong những đơn vị tư vấn và hỗ trợ tuyển sinh MBA quốc tế, thương hiệu của trường không chỉ đến từ thứ hạng, mà còn là danh tiếng nền giáo dục của quốc gia, lịch sử hình thành, thế mạnh, kinh nghiệm đào tạo, cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến mà ngôi trường ấy mang lại.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng đại diện Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Tổ chức giáo dục FPT), thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người học cần xét đến khi lựa chọn chương trình đào tạo MBA. Với bề dày kinh nghiệm giảng dạy về quản trị kinh doanh, FSB luôn nỗ lực tìm kiếm các đối tác uy tín nhất để thúc đẩy chất lượng các chương trình đào tạo MBA của Viện. Đó cũng là lý do FSB quyết định hợp tác với Đại học Leeds Beckett – Đại học hàng đầu Anh Quốc – triển khai Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh liên kết quốc tế Leeds Beckett – FSB.

5 bước chọn chương trình MBA phù hợp cho doanh nhân - Ảnh 1.

Tham khảo chương trình đào tạo MBA liên kết quốc tế của Viện Quản trị & Công nghệ FSB với Đại học Leeds Beckett (Anh Quốc) tại đây.

Cân nhắc về chi phí học tập

Một trong những chỉ số có lẽ không xa lạ gì với giới doanh nhân, đó là lợi tức đầu tư (ROI). Việc tham gia một khóa học MBA, ở một góc độ nào đó, chính là một cuộc đầu tư thời gian và tiền bạc.

Chẳng hạn, bảng xếp hạng các trường đào tạo kinh doanh tốt nhất của Forbes chính là dựa trên đánh giá ROI, được rút ra từ việc so sánh các yếu tố về lương thưởng, địa điểm làm việc và cơ hội nghề nghiệp của học viên trước và sau khi học MBA. Tạp chí The Economist lại đo lường mức tăng lương sau 1 năm so với học phí bỏ ra cho chương trình học. Tựu trung, nếu bạn lựa chọn một chương trình ít chất lượng hoặc không tên tuổi chỉ vì học phí thấp hơn, hãy cân nhắc rằng ROI – hay những giá trị bạn nhận lại được – cũng thấp hơn.

Nghiên cứu sâu về chương trình

Sau khi đã có một danh sách các chương trình MBA tiềm năng, hãy nghiên cứu sâu hơn về từng tiêu chí của mỗi chương trình. Yêu cầu đầu vào và đầu ra như thế nào? Học phí của khóa học có phù hợp với ngân sách dự kiến hay không? Chương trình học có điểm gì khác biệt và thu hút? Thời gian học có linh hoạt và phù hợp với lịch trình của cá nhân hay không?

Đội ngũ giảng viên và cộng đồng cựu học viên cũng là những yếu tố cần xét đến khi đánh giá và so sánh các chương trình đào tạo MBA. Những khóa học sở hữu đội ngũ giảng viên "thực chiến" với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, cùng một cộng đồng học viên – cựu học viên uy tín là một điểm cộng lớn khi lựa chọn. Hãy so sánh càng cụ thể càng tốt để thu hẹp danh sách tiềm năng.

"Học thử" trước khi quyết định

Bước cuối cùng, theo các chuyên gia từ TopMBA (trang tin của Tổ chức QS), sau khi đã có được danh sách các lựa chọn cuối cùng, người học nên tiếp xúc với thực tế môi trường đào tạo của các trường, các khóa học đã chọn. Nói cách khác, hãy tìm cách "học thử" trước.

Thông qua các chương trình hội nghị, hội thảo trực tiếp hoặc trực tuyến do các trường tổ chức, hoặc các khóa học ngắn hạn do trường tổ chức, người học có thể tiếp xúc, tương tác với các giảng viên, có được cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa giảng dạy của trường, nắm rõ hơn về quy trình nộp hồ sơ ứng tuyển và các cơ hội học bổng, nếu có, để tiết kiệm chi phí.

Trình tự trên đây giúp tiết kiệm nguồn lực cho người học đang có nhu cầu tìm kiếm chương trình MBA phù hợp, giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định chính xác.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM