45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 2)

14/11/2018 08:15 AM | Sống

Không có gì sẽ được giao cho bạn. Nếu bạn chờ đợi hoàn cảnh xung quanh để "tìm hướng đi của mình" thì bạn sẽ hoàn toàn đáp xuống nơi mà bạn không thuộc về. Không có lý do chính đáng nào để bạn phải lang thang một cách vô ích trong cuộc sống khi mà bạn đã rời khỏi trường đại học.

(tiếp)

Có hàng triệu triệu gợi ý về cuộc sống an lạc. Một số ý tưởng có thể bạn đã nghe trước kia, một trong số đó bạn sẽ bỏ qua. Một vài ý tưởng bạn có thể sẽ đưa vào thực hành ngay lập tức, một vài ý tưởng khác sẽ gieo hạt giống cho nguồn ý tưởng mà bạn sẽ đưa vào thực hành trong tương lai. Và một số các ý tưởng bạn sẽ dành cả cuộc đời để làm. Đây là những gì tôi đúc rút ra bằng chính trải nghiệm xương máu, mồ hôi của mình...

20. Làm công việc bạn yêu thích. Không phải ai cũng chơi bóng đá hay chơi nhạc rock để kiếm sống, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy một thứ gì đó thôi thúc bạn thức dậy ngày vào mỗi buổi sáng để làm nó. Tiếp tục tìm kiếm và đừng từ bỏ cho đến khi bạn tìm thấy niềm đam mê của mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi để sợ những buổi tối chủ nhật.

21. Hãy nỗ lực hết mình. Một trong những chìa khóa thành công của Marc Cuban (tỷ phú tự thân tại Mỹ) là nỗ lực, chứ không phải là đam mê. Nếu bạn không có niềm đam mê cho bất cứ điều gì đặc biệt, hãy chọn một cái gì đó và làm điều đó tốt nhất có thể. Niềm đam mê thường đến từ việc làm tốt.

22. Chuẩn bị chiến thắng, đây cũng là một trong những chìa khóa làm Marc Cuban thành công. Mọi người đều có mong muốn giành chiến thắng, nhưng rất ít người sẵn sàng làm việc để chuẩn bị cho chiến thắng. Nếu bạn quan tâm đến chiến thắng, hãy làm việc và chuẩn bị thật chu đáo cho nó.

23. Bạn không cần phải luôn chiến thắng. Hay nói một cách khác, cuộc sống không phải lúc nào cũng là chiến thắng. Cho dù bạn có mạnh mẽ đến thế nào, giàu có ra sao, cho dù xinh đẹp hay đáng yêu, thông minh hay tài năng đi chăng nữa; thì ở đâu đó luôn có những người giỏi hơn bạn. Cho đến cuối cùng, dù ở bất cứ nơi nào, tất cả chúng ta, ai cũng có một mục đích riêng để theo đuổi.

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 2)  - Ảnh 1.

24. Yêu cha mẹ của bạn và trân trọng họ. Nếu cha mẹ vẫn còn ở cạnh bạn, hãy dành cho họ tất cả tình yêu bạn có. Nếu bạn đủ may mắn để có cha mẹ để yêu thương, thật dễ dàng để trao gửi cho họ vì cha mẹ luôn ở đó vì bạn. Đừng chờ đợi để làm điều đó.

25. Đừng nhầm lẫn niềm vui với hạnh phúc. Niềm vui đến từ những cải thiện nhanh chóng cho chúng ta sự vui vẻ - mua sắm, rượu, tình dục, nghe một bản nhạc hay, nhìn thấy một thứ gì đó đẹp đẽ. Hạnh phúc xuất phát từ sự hiện thực hóa và ý nghĩa. Niềm vui là quan trọng đối với một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một mình niềm vui là không đủ.

26. Nụ cười. Nếu bạn mỉm cười, bạn sẽ hạnh phúc hơn.

27. Cải thiện thái độ. Bạn có biết rằng thái độ và ngôn ngữ cơ thể của bạn không chỉ định hình cách mọi người nhìn thấy bạn, mà nó còn định hình cách bạn cảm nhận về bản thân? Hãy xem các bài diễn thuyết trên TED nếu bạn không bị thuyết phục.

28. Dành thời gian cho những gì bạn muốn làm. Nhiều người trong chúng ta liên tục phàn nàn về việc không có đủ thời gian, hoặc quá bận rộn để làm những việc chúng ta muốn làm. Điều chúng ta cần nhận ra là chính chúng ta là những người đặt mình vào những tình huống đó ngay từ đầu. Nếu bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong công việc, bạn có tích cực thực hiện các bước để giải thoát bản thân khỏi nó không? Nếu bạn đang trong tình huống này, thì bạn không nên lãng phí thời gian phàn nàn. Nếu không phải, bạn đang phàn nàn về điều gì?

29. Đừng theo đuổi tiền bạc chỉ vì lợi ích. Tiền rất quan trọng trong cuộc sống, bởi vì nó cho chúng ta sự tự do để theo đuổi những gì chúng ta thực sự muốn trong cuộc sống. Bạn chỉ có một cuộc sống mà thôi, và tiền bạc sẽ không còn ý nghĩa gì khi bạn chết đi.

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 2)  - Ảnh 2.

30. Vượt qua sự lười biếng. Bạn có mục tiêu và ước mơ lớn không? Bạn có dừng việc thực hiện các bước để thay đổi cuộc sống chỉ vì bạn muốn xem TV hơn không? Bạn có bỏ cuộc sau một vài lần thử không? Có một chút trì hoãn ở đây và điều đó là tự nhiên, nhưng nếu bạn nhìn lại năm này qua năm khác và không thấy bất kỳ thay đổi nào đáng kể, bạn có thể cần phải khắc phục sự lười biếng của mình.

31. Phân tích điểm yếu của bạn. Một trong những điều khó khăn nhất mọi người làm là phải khách quan khi nói đến những điểm yếu riêng của mình. Chúng ta thiên về xu hướng hợp lý hóa những thứ chúng ta không giỏi, hoặc tin rằng chúng ta tốt hơn cái chúng ta có. Khi bạn có thể nhận ra điểm yếu của mình và hiểu cách chúng níu giữ ta lại, bạn có thể thực hiện các bước tích cực để cải thiện công việc của mình.

32. Thường xuyên làm việc để cải thiện bản thân. Nếu bạn không làm điều gì đó để cải thiện bản thân mỗi ngày, thì bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình.

33. Bậc thầy trong nghệ thuật thuyết phục. Không thao túng người khác, nhưng chỉ để bạn kiểm soát vận mệnh của mình

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 2)  - Ảnh 3.

34. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người là một cách tốt để đảm bảo bạn không bao giờ làm được bất cứ điều gì đáng chú ý.

35. Tích cách không phải là bất di bất dịch. Tính cách của mỗi người chúng ta được hình thành một cách tự nhiên. Và tính cách đó hầu như bị ảnh hưởng bởi sự di truyền từ cha mẹ của chúng ta và môi trường chúng ta lớn lên. Nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi. Nếu bạn đang bị kìm hãm bởi các khía cạnh cá tính, thay vì chấp nhận chúng như là nhân cách đặc điểm bất di bất dịch thì bạn hãy sẵn sàng để khắc phục chúng, cho dù đó là sự lười biếng, vụng về trong giao tiếp xã hội hay trí thông minh tầm thường.

36. Đơn giản hóa. Càng ít thứ bạn cần để có được hạnh phúc, thì bạn sẽ càng hạnh phúc hơn.

37. Đặt xung quanh mình những người bạn muốn. Có một câu nói rằng bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất của bạn. Điều này có thể không phải là một thực tế khoa học, nhưng nó là một bài tập tư duy hữu ích. Nếu bạn thường xuyên dành thời gian với những người tiêu cực, bạn sẽ trở nên tiêu cực. Nếu bạn dành nhiều thời gian những người không có tham vọng, bạn sẽ thấy những giấc mơ của chính mình cũng biến mất. Mặt khác, bạn đặt xung quanh mình với những người tuyệt vời, những người muốn những điều tương tự bạn muốn trong cuộc sống sẽ giúp bạn thành công.

38. Thiết kế cuộc sống lý tưởng. Thật dễ dàng để trải qua cuộc sống như chiếc phi cơ tự lái nếu bạn không biết mình muốn gì. Bước đầu tiên của bạn là tìm ra điều bạn muốn từ cuộc sống hằng ngày. Đọc "tuần làm việc 4 giờ" của Tim Ferriss nếu bạn muốn có một khuôn khổ tuyệt vời để hoàn thành việc này.

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 2)  - Ảnh 4.

39. Lập kế hoạch để đạt được cuộc sống lý tưởng và thực hiện nó. Không có gì sẽ được giao cho bạn. Nếu bạn chờ đợi hoàn cảnh xung quanh để "tìm hướng đi của mình" thì bạn sẽ hoàn toàn đáp xuống nơi mà bạn không thuộc về. Không có lý do chính đáng nào để bạn phải lang thang một cách vô ích trong cuộc sống khi mà bạn đã rời khỏi trường đại học.

40. Đừng bỏ cuộc. Bạn đã bao giờ nghe chuyện của người đàn ông bị lạc trong sa mạc chưa (Urban Myth)? Anh ta được tìm thấy cách thành phố ốc đảo lớn nửa dặm. Điểm chính của câu chuyện này là để minh họa cho nguy cơ của việc bỏ cuộc. Mọi thứ luôn luôn khó khăn cho đến khi chúng trở nên tốt hơn, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết bạn đã tiến gần tới mục tiêu của mình đến mức nào nếu bạn bỏ cuộc trước khi bạn nhận ra điều đó.

41. Phớt lờ những kẻ ghét mình. Phê bình mang tính xây dựng là một điều, nhưng biết rằng nếu bạn đang ở ngoài đó cố gắng để đạt được những điều tuyệt vời, bạn sẽ thu hút những người ghét bạn, muốn chỉ trích bạn vì lợi ích của những lời chỉ trích đó. Bạn sẽ thấy những người ghen ghét thường xuyên làm các bảng tin trêu chọc và bình luận ác ý trên Youtube. Đừng bận tâm đến ý kiến cá nhân của họ và đừng để bị cuốn vào những màn tranh cãi không hồi kết.

42. Chấp nhận phê bình mang tính xây dựng. Đồng thời, những kẻ thù ghét có thể tốt bởi vì đôi khi họ có thể đúng. Người ghen ghét cho chúng ta thấy điểm yếu của chúng ta. Bạn có thể sẽ nhận ra những lời chỉ trích chính đáng, bạn sẽ cảm thấy sự chua chát khi bất đồng nhận thức - bạn muốn loại bỏ ý nghĩ một người nào đó phê bình bạn, bạn cũng chẳng thể nuốt nó vào dạ dày được. Thay vì chôn vùi cảm giác đó, hãy chấp nhận rằng bạn có thể sai, và làm việc để cải thiện bản thân để bạn không phạm sai lầm tương tự trong tương lai.

43. Trở thành người hùng trong bộ phim của chính mình. Bạn có cảm thấy cuộc sống ngột ngạt, tẻ nhạt, vô vọng không? Bạn có cảm thấy như bạn đang mắc kẹt trong một cái hố không có cách nào thoát ra? Giờ thì bạn đã biết cách nào để thoát ra rồi đó – chính là làm anh hùng trong bộ phim của riêng bạn. 

Hãy tưởng tượng bạn là nhân vật anh hùng trong một bộ phim bom tấn hollywood. Có một điểm chung trong các bộ phim là các anh hùng thường thất bại và thoát ra ngoạn mục, khi mà dường như không có cách nào ra, nhưng họ luôn luôn tìm thấy cách để vượt qua trong nghịch cảnh. 

Giả sử trong kịch bản bạn là anh hùng đó, bạn đang ở một nơi đầy khó khăn, và công việc của bạn bây giờ là vượt qua nghịch cảnh và vượt lên dẫn đầu. Giả vờ có một đoàn làm phim tài liệu đi theo bạn xung quanh và một ngày con cái bạn sẽ thấy những gì bạn đang làm. Bạn có muốn họ nhìn thấy một anh hùng vượt qua các nghịch cảnh, hoặc một kẻ thua cuộc đóng vai nạn nhân? 

Lần cuối cùng tôi kiểm tra, anh hùng không vượt qua được nghịch cảnh bằng cách xem TV 5 giờ một ngày. Hãy làm những gì cần phải làm, phải hoàn thành, mặc kệ nó khó thế nào đi chăng nữa.

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 2)  - Ảnh 5.

44. Ăn, uống, và vui vẻ. Những món ăn đáng kinh ngạc, công ty tuyệt vời và những cuộc trò chuyện hấp dẫn - nó không tốt nhiều hơn là mấy, ít nhất là không phải trong cuộc đời này. Trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc đó và làm cho chúng xảy ra thường xuyên nhất có thể.

45. Hãy nhớ rằng bạn sẽ chết vào một ngày nào đó. Steve Jobs nói về điều này trong bài phát biểu bắt đầu sự nổi tiếng của mình tại trường Stanford năm 2005. Trích dẫn lời Đức Đạt Lai Lạt Ma: "liệu chúng ta có sống như thể chúng ta sẽ không bao giờ chết; sau đó chết như chưa bao giờ sống?

Phong Trần

Cùng chuyên mục
XEM